Một cuộc họp, nhiều nội dung: Giảm lãng phí, tăng hiệu quả

(Baohatinh.vn) - Thực hiện Kết luận số 226 của Ban Bí thư, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh lồng ghép nhiều nội dung trong một cuộc họp, giảm lãng phí thời gian và nguồn lực.

Trước đây, tại một số địa phương, hội họp diễn ra với tần suất dày, nhiều cuộc có nội dung gần giống nhau nhưng tổ chức riêng rẽ, kéo dài thời gian, nặng về báo cáo, hình thức, trong khi hiệu quả xử lý công việc chưa tương xứng. Thực trạng này không chỉ gây lãng phí thời gian, kinh phí mà còn ảnh hưởng đến chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Trước yêu cầu đổi mới lề lối làm việc, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 226-KL/TW về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, trong đó nhấn mạnh việc rà soát, sắp xếp lại các cuộc họp, khắc phục tình trạng dàn trải, trùng lặp; lồng ghép những nội dung tương đồng vào cùng một hội nghị.

Thực hiện Kết luận 226, nhiều địa phương, đơn vị ở Hà Tĩnh đã chủ động cụ thể hóa bằng những cách làm linh hoạt, phù hợp thực tiễn, từng bước đưa tinh giản hội họp, chấn chỉnh tác phong làm việc trở thành nền nếp thường xuyên.

image-2-9658.jpg
Toàn cảnh khu hành chính phường Hải Ninh.

Tại phường Hải Ninh, thay vì tổ chức nhiều hội nghị riêng lẻ theo từng lĩnh vực, cấp ủy tập trung rà soát nội dung, lồng ghép các nhiệm vụ có tính chất tương đồng trong cùng một cuộc họp. Thời gian họp được rút gọn, báo cáo giấy giảm bớt, thảo luận trực tiếp được tăng cường, tập trung giải quyết những vấn đề thiết thực ở cơ sở.

Bà Trần Thị Hoài - Trưởng ban Xây dựng Đảng, Đảng ủy phường Hải Ninh cho biết: “Việc tinh gọn và lồng ghép các cuộc họp giúp nâng cao vai trò, trách nhiệm của các phòng, ban chuyên môn, đồng thời tạo thêm quỹ thời gian để cán bộ tập trung thực hiện nhiệm vụ chuyên môn”.

bqbht_br_p-tr-ph.jpg
Đảng ủy phường Trần Phú phấn đấu giảm tối thiểu 15% số lượng văn bản hành chính.

Còn tại phường Trần Phú, mô hình tổ chức một cuộc họp với 2-3 nội dung được triển khai quyết liệt và đi vào thực chất. Đặc biệt, Đảng ủy chỉ đạo rà soát, hạn chế ban hành những văn bản không cần thiết, đồng thời tăng tích hợp nhiều nội dung vào một văn bản. Phường cũng phấn đấu giảm tối thiểu 15% số lượng văn bản hành chính.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng ban Xây dựng Đảng, Đảng ủy phường Trần Phú cho biết: Thời gian tới, Ban Xây dựng Đảng sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy thực hiện hiệu quả Kết luận 226, đồng thời đánh giá, nhân rộng việc lồng ghép các nội dung tương đồng trong tổ chức hội họp.

image-1.jpg
Mô hình một cuộc họp nhiều nội dung giúp cán bộ địa phương có điều kiện bám sát tình hình cơ sở nhiều hơn.

Thực tế cho thấy, mô hình một cuộc họp nhiều nội dung đã góp phần giảm đáng kể các khoản chi cho hội họp như điện, nước, văn phòng phẩm… Quan trọng hơn, cách làm này tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy và tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, hướng tới làm việc theo kế hoạch, theo kết quả.

“Việc lồng ghép nhiều nội dung trong một cuộc họp không chỉ giảm thời gian, chi phí tổ chức mà còn giúp cán bộ có thêm điều kiện xuống cơ sở, nắm bắt tình hình thực tiễn, lắng nghe ý kiến nhân dân”, ông Đỗ Công Anh - Phó Trưởng ban Xây dựng Đảng, Đảng ủy xã Hà Linh nhấn mạnh.

image-1946.jpg
Đảng ủy xã Hà Linh lồng ghép nhiều nội dung trong một cuộc họp để cán bộ, đảng viên có nhiều thời gian xuống cơ sở, nắm bắt tình hình thực tiễn, lắng nghe ý kiến Nhân dân.

Từ những cuộc họp được tổ chức gọn nhẹ, hiệu quả, tinh thần nói đi đôi với làm ngày càng được đề cao. Nội dung kết luận được giao rõ người, rõ việc, rõ thời hạn, gắn với trách nhiệm cá nhân và tập thể. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nhân lên niềm tin của nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Video: Bà Trần Thị Hoài - Trưởng ban Xây dựng Đảng, Đảng ủy phường Hải Ninh chia sẻ về hiệu quả khi thực hiện Kết luận 226 của Ban Bí thư.

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, các vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo; không được kéo dài thời gian giải quyết, đùn đẩy, né tránh hoặc buông lỏng trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.
Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Thống nhất nhận thức và hành động, triển khai hiệu quả, đồng bộ Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cấp, ngành tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Nghị quyết số 79-NQ/TW và Nghị quyết số 80-NQ/TW; làm rõ và sâu sắc những điểm mới, yêu cầu cốt lõi, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, bảo đảm tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng bộ.
Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phát huy tinh thần “kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo”, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ 2026

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát huy tinh thần "kỷ cương - trách nhiệm - sáng tạo", khẩn trương bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Các khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập sẵn sàng đón người dân đến tri ân dịp Tết

Đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ trong bối cảnh nhiều dự án tu bổ, tôn tạo đang được triển khai, ban quản lý các khu di tích cùng nhà thầu đang nỗ lực thi công, đồng thời chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về dâng hương, tri ân các Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập.
Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.
Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.
Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những quan điểm lớn về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu mới, từng địa phương, tổ chức cơ sở Đảng cần khẩn trương hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.
Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử mang lại nhiều tiện ích trong quản lý, sinh hoạt Đảng. Tuy nhiên, với đảng viên cao tuổi thuộc khu vực nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh, việc tiếp cận và sử dụng ứng dụng này vẫn đang là rào cản không nhỏ, khiến hiệu quả triển khai chưa như kỳ vọng.