Giới chức Hàn Quốc cho biết thủ đô Seoul và khu vực lân cận tối 8/8 hứng chịu những trận mưa hơn 100 mm mỗi giờ, khiến đường phố, nhà cửa, ga tàu điện ngầm bị ngập, hàng loạt ôtô chết máy giữa đường.
Lượng mưa tại quận Dongjak tại Seoul có thời điểm vượt 141,5 mm, mức lớn nhất kể từ năm 1942 tới nay. Đến 4 giờ sáng, lượng mưa tích lũy tại quận này đạt 417 mm.
Một ôtô ngập nước ở quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc, đêm 8/8. Ảnh: AFP.
Mưa lũ khiến nhiều nơi ở Seoul mất điện, trong khi người dân ở các vùng trũng thấp vội vã sơ tán đến nơi an toàn. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nước lũ ào ạt trút xuống các nhà ga tàu điện ngầm, khiến một số tuyến phải dừng hoạt động.
Giới chức Seoul cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng, 4 người mất tích ở Seoul trong trận lụt. Trong số này có 4 người chết vì bị mắc kẹt trong nhà khi nước lũ dâng lên quá nhanh, một nạn nhân tử vong vì điện giật.
Tỉnh Gyeonggi cũng tìm thấy hai thi thể dưới đống đổ nát, hai người mất tích, 9 người bị thương và 163 người từ 107 hộ gia đình mất nhà cửa, phải tạm trú trong các trường học và cơ sở công cộng khác.
Khoảng 80 tuyến đường, ba tuyến tàu điện ngầm, 26 bãi đậu xe ven sông bị đóng cửa do lo ngại an toàn. Lực lượng cứu hỏa cũng giải cứu 88 người khỏi những con kênh bị ngập ở Gyeonggi và các khu vực khác.
Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) phát cảnh báo mưa lớn tại tỉnh Gangwon và Chungcheong lân cận, đồng thời cho biết mưa lớn ở miền trung nước này sẽ kéo dài đến giữa tuần.
Thái Lan cho hay giao tranh vẫn xảy ra tại vài điểm dọc biên giới sau 0h ngày 29/7, trong khi Campuchia nói tình hình đã lắng xuống sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 tuyên bố sẽ rút ngắn thời hạn 50 ngày mà ông từng đưa ra cho Nga nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời cho biết sẽ đưa ra thời hạn mới trong khoảng 10 đến 12 ngày tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông đang đẩy mạnh sử dụng chiến thuật "cây gậy và củ cà rốt" để đạt được mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet xác nhận sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tham dự cuộc đàm phán với Thái Lan tại Malaysia vào hôm nay, 28/7, nhằm giải quyết xung đột.
Giới chức Lào vừa bác bỏ thông tin cho rằng một vụ cháy xảy ra tại huyện Sukhuma, tỉnh Champasak rạng sáng 26/7 có liên quan đến đạn pháo rơi từ cuộc giao tranh giữa Campuchia và Thái Lan.
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa đã lên tiếng sau khi phía Campuchia tuyên bố nước này mong muốn đạt được một "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện" với Thái Lan.
Tỷ lệ sinh Việt Nam giảm xuống 1,91 con/phụ nữ, thấp nhất lịch sử. Không chỉ nước ta, ở các quốc gia giàu nhất châu Á, cuộc chiến chống lại tỷ lệ sinh thấp đã kéo dài hàng thập kỷ.
Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết 100.672 người từ 4 tỉnh biên giới đã được di dời đến các nơi trú ẩn, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Campuchia đang leo thang.
Lực lượng chức năng huyện Paktha, tỉnh Bokeo (Lào), khu vực giáp biên giới với Thái Lan, vừa triệt phá thành công một vụ vận chuyển ma túy với quy mô đặc biệt lớn, thu giữ hơn 4,1 triệu viên ma túy tổng hợp, 159 túi ma túy đá cùng nhiều tang vật liên quan.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định Tehran sẵn sàng nối lại đàm phán với Mỹ nếu Washington xây dựng lòng tin và tôn trọng các quyền theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).
Trong vòng đàm phán mới nhất tại Istanbul, Ukraine đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp vào tháng 8 giữa ông Zelensky và ông Putin, với sự tham gia của ông Trump.
Chính phủ Hoàng gia Campuchia quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Thái Lan xuống mức Bí thư thứ hai và triệu hồi hết nhân viên ngoại giao đang làm việc tại Sứ quán Campuchia ở Bangkok về nước.
Mặc dù chủ yếu tấn công gia súc song miasis gây bệnh ở người khi ruồi cái đẻ trứng vào các vết thương ngoài da, sau đó ấu trùng nở ra và ăn mô sống - gây lở loét, hoại tử và đau đớn.
Thủ tướng Nhật Bản đối diện giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị khi đang bị kêu gọi từ chức để chịu trách nhiệm cho thất bại bầu cử cả Đảng LDP.