“Mùa xuân biên giới, súng anh gác trời xa...”

(Baohatinh.vn) - Ngày cuối năm, trong khi hầu hết người dân đang tất bật làm nốt những công việc cuối cùng để đón tết sum vầy bên gia đình thì những người lính Biên phòng Hà Tĩnh vẫn chắc tay súng, bám biên cương để canh giữ cuộc sống bình yên, cho nhân dân vui tết đón xuân an bình, hạnh phúc...

“Mùa xuân biên giới, súng anh gác trời xa...”

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phú Gia (Hương Khê) tuần tra biên giới

Đã 30 tết nhưng Thượng úy Nguyễn Công Thành - Đội trưởng Đội Kiểm tra giám sát của Trạm Kiểm soát Biên phòng (Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo) vẫn đang cùng 31 đồng đội hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Theo Thượng úy Thành, ngoài đảm bảo hoạt động xuất nhập cảnh được thông suốt, an toàn (từ 7h sáng đến 22h đêm) thì các anh còn phải tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, bảo vệ cửa khẩu 24/24h. Vì vậy, 100% quân số phải trực đến ngày 30 tết và chờ kế hoạch tiếp theo từ cấp trên, nhưng nhiều anh em đều đã sẵn sàng tư tưởng trực “thông” tết...

“Mùa xuân biên giới, súng anh gác trời xa...”

Để cửa khẩu luôn thông suốt, đường biên giới an toàn, các hành vi phạm pháp được ngăn chặn, nhiều cán bộ, chiến sỹ ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã sẵn sàng tâm thế trực xuyên tết

Trung tá Nguyễn Ngọc Cường - Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết thêm: “Để đảm bảo cho nhân dân vui tết đón xuân và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đơn vị đang tập trung nắm chắc tình hình nội và ngoại biên, triển khai đồng bộ công tác biên phòng và luôn chủ động trong mọi tình huống.

Toàn lực lượng dồn sức thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm gắn với tăng cường tuần tra kiểm soát cửa khẩu, các tuyến đường mòn qua biên giới và khu vực trọng điểm để ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm. Ngoài ra, đơn vị cũng đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng khác tuyên truyền, vận động nhân dân, ký cam kết không sử dụng pháo nổ, đèn trời và tham gia các tệ nạn xã hội”.

“Mùa xuân biên giới, súng anh gác trời xa...”

BĐBP ở cảng Vũng Áng - Sơn Dương luôn sẵn sàng cùng các lực lượng chức năng khác bảo vệ sự bình yên, an toàn cho “trái tim” nền công nghiệp tỉnh nhà.

Thực tế cũng cho thấy, hiện nay, tất cả các đơn vị biên phòng trên hai tuyến biên giới đã và đang tập trung cao độ, tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, trên biển và bảo vệ đơn vị, cửa khẩu, cảng và các mục tiêu quan trọng khác.

Các đồn, trạm cũng đã sớm xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu để chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các loại đối tượng xâm nhập, vượt biên trái phép, vận chuyển vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc hại, ma túy, tài liệu phản động, văn hóa phẩm độc hại qua biên giới, cửa khẩu trong thời điểm nhạy cảm này.

“Mùa xuân biên giới, súng anh gác trời xa...”

Tết này, Hải đội 2 (BĐBP Hà Tĩnh) có 2 tàu thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h nên nhiều cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị không có tết

Thượng tá Bùi Việt Dũng - Phó Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết thêm: “Căn cứ vào kế hoạch, mệnh lệnh của cấp trên, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng và tình hình thực tế trên địa bàn biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 với 7 nhiệm vụ trọng tâm.

Các phòng, ban, đồn, trạm đã được phân công nhiệm vụ cụ thể, có phương án tổ chức thực hiện phù hợp, hiệu quả. Cán bộ, chiến sỹ cũng đã được quán triệt nhiệm vụ và luôn trong tâm thế sẵn sàng”.

“Mùa xuân biên giới, súng anh gác trời xa...”

Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Nhượng (Đồn Biên phòng Thiên Cầm) tuần tra cửa sông, cửa lạch trước tết

Cũng theo Thượng tá Dũng, trong dịp tết này, tất cả các đơn vị trực thuộc không giải quyết phép, nghỉ tranh thủ cho cán bộ, chiến sỹ và phải duy trì quân số trực trên 70%.

Mỗi đơn vị đều có 1 tiểu đội trực sẵn sàng chiến đấu theo phương án A2, 1 tổ trực phòng không, Tiểu đoàn Huyến luyện cơ động bố trí 1 trung đội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh của Bộ Chỉ huy...

Chủ đề Vì chủ quyền An ninh biên giới

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast