Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

(Baohatinh.vn) - Càng gần đến tết Nguyên đán, Hợp tác xã (HTX) Nấm bào ngư Hải Yến càng tất bật, bận rộn để “trả đơn” cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. HTX cũng sẽ phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết nhằm cung cấp thực phẩm tươi cho mọi nhà.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

HTX Nấm bào ngư Hải Yến do chị Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1991, thôn Bình Hải, xã Hương Bình) làm Giám đốc. HTX được phát triển từ Tổ hợp tác Trồng nấm Bình Hải trước đây và là HTX nấm duy nhất đến thời điểm hiện tại ở Hương Khê.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm - Đại học Nông lâm Huế, chị Nguyễn Thị Hải Yến quyết tâm trở về quê hương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm. Ban đầu, chị Yến trồng nấm bằng hình thức ủ rơm thủ công truyền thống. Sau những lần thử nghiệm thành công, chị hướng dẫn bố mẹ và bà con trong thôn cùng làm. Tổ hợp tác Trồng nấm Bình Hải ra đời từ đó với 10 thành viên.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Những năm sau đó, tổ hợp tác chuyển đổi phương pháp trồng nấm ủ rơm sang phương pháp hấp bằng lò hấp thủ công. Bằng cách đó, sản phẩm chất lượng hơn, vừa giảm tỷ lệ hư hỏng vừa giảm bớt công lao động, song, với quy mô sản xuất nhỏ, kỹ thuật chưa đảm bảo nên chất lượng sản phẩm không cao.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Không bỏ cuộc, chị Yến đã cùng các thành viên tổ hợp tác mạnh dạn vay mượn 1 tỷ đồng, đầu tư máy móc, mở rộng quy mô. Đến cuối năm 2021, Tổ hợp tác Trồng nấm Bình Hải quyết định phát triển, chuyển đổi thành HTX Nấm bào ngư Hải Yến với 12 thành viên.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

HTX chuyên trồng nấm bào ngư với các loại như: bào ngư xám, bào ngư trắng, bào ngư yến… Mỗi năm, HTX trồng 30.000 bịch giống, hiện có 10.000 bịch đang cho thu hoạch. Mỗi bịch giống cho thu hoạch 5 - 6 lứa nấm.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Nấm bào ngư Hải Yến được sản xuất từ những nguyên liệu địa phương như: rơm, cám ngô, cám gạo… với tỷ lệ phối trộn thích hợp, HTX lại tuân thủ thời gian hái nấm theo kỹ thuật nên chất lượng nấm hiện tại được đánh giá cảm quan là đẹp, ăn dai mà giòn ngọt.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Chị Nguyễn Thị Hải Yến cho biết: “Nấm bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 8 dương lịch đến hết tháng 3 năm sau. Ước tính từ đầu vụ đến nay, chúng tôi đã thu hoạch 15 tấn nấm các loại. Giá mỗi kg nấm dao động từ 40 - 50 nghìn đồng”.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Đặc biệt, hướng tới phục vụ thị trường tết Nguyên đán, tháng 10/2021, HTX mạnh dạn thử nghiệm 1.000 bịch giống nấm mới có tên gọi nấm Hồng Ngọc.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Đây là loại nấm mới xuất hiện tại thị trường Hà Tĩnh, được nhập từ tỉnh Gia Lai. Nấm có màu hồng, giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại nấm bào ngư. Lúc ăn, nấm Hồng Ngọc có vị sâm.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Nấm Hồng Ngọc đã cho thu hoạch 2 lứa đầu tiên với hơn 30kg thương phẩm. Sự mới lạ của giống nấm này đang được người tiêu dùng hào hứng đón nhận. Nấm Hồng Ngọc hiện đang được bán trên thị trường với giá 50 nghìn đồng/kg.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Càng đến những ngày cận tết Nguyên đán, HTX nấm bào ngư Hải Yến càng nhộn nhịp, tấp nập với các đơn hàng. Nhân viên HTX phải thức dậy từ 3h sáng để thu hoạch nấm, đóng gói sản phẩm mới kịp giao hàng. Mỗi ngày, HTX xuất bán hơn 100kg nấm.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Nấm bào ngư Hải Yến không chỉ được khách hàng trên địa bàn huyện Hương Khê đón nhận mà còn được các khách hàng ở các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đặt hàng. Ngoài ra, HTX cũng đã nhận được không ít đơn hàng từ TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Giám đốc HTX nấm bào ngư Hải Yến thông tin: “Để phục vụ nhu cầu khách hàng, dịp cao điểm, HTX thuê thêm 12 nhân công thời vụ. Chúng tôi cũng sẽ bán hàng xuyên tết để thực khách luôn có những lứa nấm tươi mới, giòn dai phục vụ bữa tiệc ngày tết”.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Mới đây, vào cuối tháng 12/2021, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia chương trình OCOP đợt 2 năm 2021, trong đó sản phẩm nấm bào ngư Hải Yến đã được đánh giá đạt sản phẩm OCOP 3 sao.

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Không dừng lại với mô hình hiện tại, HTX sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm từ nâng cao chất lượng đến cách xây dựng hình ảnh sản phẩm như nhãn mác, bao bì, tham gia sàn thương mại điện tử…

Nấm bào ngư Hải Yến phục vụ thị trường Hà Tĩnh xuyên tết

Qua đó, HTX tiếp tục mở rộng thị trường, với khát vọng đưa sản phẩm nấm bào ngư Hải Yến trở thành sản phẩm hàng hóa đặc trưng của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ đề Thị trường Tết

Chủ đề LỄ HỘI XUÂN QUÝ MÃO 2023

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.