Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào

(Baohatinh.vn) - Hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên Lào tại Trường Đại học Hà Tĩnh.

z5467632219518_a25b6f36719dbf24916d99f89910a71e.jpg
Chủ trì hội thảo.

Sáng 23/5, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức hội thảo khoa học cấp trường “Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào trong bối cảnh hiện nay”.

TS. Đinh Văn Liêm - Trưởng Khoa Luật - Trường ĐH KHXH&NV, Trường Đại học Vinh (Nghệ An); TS. Hồ Thị Nga - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh; TS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Trưởng Khoa Chính trị - Luật, Trường Đại học Hà Tĩnh cùng chủ trì hội thảo.

z5467620761884_ff01bbb9f6860534fb6133e99349a5a4.jpg
TS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Trưởng Khoa Chính trị - Luật, Trường Đại học Hà Tĩnh phát biểu đề dẫn hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Trưởng Khoa Chính trị - Luật, Trường Đại học Hà Tĩnh thông tin: Khoa Chính trị - Luật đã đào tạo cho nước bạn Lào 776 cử nhân, trong đó ngành Giáo dục chính trị, ngành Chính trị học là 283 sinh viên và ngành Luật là 493 sinh viên.

Chất lượng sinh viên Lào sau khi tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng lao động của Lào đánh giá cao. Trong đó, nhiều cựu sinh viên Lào hiện nay đã có vị trí công tác cao trong các cơ quan Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Nhà nước và các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội của Lào. Trong quá trình đào tạo, Khoa Chính trị - Luật luôn tìm kiếm các giải pháp nhằm liên tục nâng cao chất lượng đào tạo.

Hội thảo đã nhận được 24 tham luận có nội dung phong phú, đa dạng về thực trạng đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào của nhiều ngành học khác nhau ở Trường Đại học Hà Tĩnh và một số cơ sở giáo dục đại học khác như: Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Y khoa Vinh, Trường Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Huế.

Các tham luận đã tập trung phân tích thực trạng đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào trên các lĩnh vực: phát triển chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tự học, phương pháp kiểm tra đánh giá, ứng dụng công nghệ thông tin, trao đổi sinh viên, tăng cường giáo dục kỹ năng, tăng cường hoạt động thực tiễn, thực tập… nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ những vấn đề chung về khoa học giáo dục liên quan đến chương trình đào tạo bậc đại học; kinh nghiệm trong phát triển và thực hiện chương trình đào tạo cho lưu học sinh Lào. Đồng thời nêu ra thực trạng, khó khăn và thách thức trong đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào ở Việt Nam; các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào trong bối cảnh hiện nay và những vấn đề khác liên quan đến đào tạo sinh viên nước ngoài nói chung và lưu học sinh Lào nói riêng.

z5467925348028_a626b61ca6810852026ced21e7e6cd96.jpg
TS. Hồ Thị Nga - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh kết luận hội thảo.

Kết luận hội thảo, TS. Hồ Thị Nga - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh đánh giá, hội thảo đã khẳng định những yêu cầu đổi mới trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực nói chung và nguồn nhân lực cho nước bạn Lào nói riêng trước bối cảnh nền kinh tế số, cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh cũng đề nghị Khoa Chính trị - Luật chủ trì, phối hợp với Phòng Đào tạo, Phòng Quản lý khoa học - Đối ngoại truyền thông và các phòng liên quan đề xuất các giải pháp liên quan đến công tác tuyển sinh, đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào; cần chủ động đề xuất đổi mới chương trình đào tạo, làm tốt công tác tuyển sinh của Khoa Chính trị - Luật trong bối cảnh mới.

Chủ đề ĐẠI HỌC HÀ TĨNH

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đang đứng trước nhiều thay đổi lớn trong năm học mới: từ sắp xếp mạng lưới trường lớp, cơ cấu lại đội ngũ, đổi mới quản trị đến tổ chức dạy học, chuyển đổi số và triển khai những định hướng mới về sách giáo khoa. Vậy, Hà Tĩnh đã chuẩn bị ra sao trước những thay đổi này? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề "Năm học 2026 -2027, từ áp lực đến động lực".
Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Sáng 27/8, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Điểm cầu Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Náo nức mùa tựu trường

Náo nức mùa tựu trường

Những ngày này, khắp các ngôi trường trên mọi miền quê Hà Tĩnh đã rực rỡ cờ hoa, băng rôn chào đón năm học mới. Hàng vạn học sinh náo nức bước vào mùa tựu trường. Phía sau niềm vui ấy, thầy cô cũng đang tất bật trong những ngày chuẩn bị không ngơi nghỉ cho một năm học với nhiều đổi thay.
Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Chọn "thủ lĩnh" cho những ngôi trường mới ở Hà Tĩnh

Việc sắp xếp lại mạng lưới trường học ở Hà Tĩnh đang bước vào một giai đoạn quan trọng - lựa chọn người đứng đầu cho những ngôi trường mới. Đây không chỉ là một đợt bố trí, bổ nhiệm nhân sự, mà còn là bài toán vừa bảo đảm quy định, vừa giữ được niềm tin và sự đồng thuận trong đội ngũ nhà giáo.
Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Sắp xếp cơ sở giáo dục ở Hà Tĩnh: Mở không gian lớn - dựng tương lai xa

Năm học mới đang đến, những ngôi trường trên địa bàn Hà Tĩnh cũng bước vào mùa tựu trường đặc biệt khi chủ trương sắp xếp mạng lưới trường lớp đang được triển khai. Trong mỗi mái trường, sự háo hức xen lẫn quyết tâm; thầy cô, học sinh cùng hướng về phía trước với niềm tin những thay đổi hôm nay sẽ mở ra cơ hội mới để giáo dục bứt phá, vươn lên.
"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

"Thoát" sức ì, bắt nhịp năm học mới

Sau một mùa hè với lịch sinh hoạt thoải mái, đây là thời điểm học sinh Hà Tĩnh từng bước điều chỉnh giờ giấc, thói quen, chuẩn bị cả về thể chất và tâm lý để trở lại nhịp học tập.
Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Năm học mới ở Hà Tĩnh: Kiến tạo nền tảng mới, nâng tầm chất lượng giáo dục

Nâng tầm chất lượng giáo dục ở Hà Tĩnh bắt đầu từ những chuyển biến trong tư duy và cách làm, từ quản trị nhà trường, tổ chức dạy học đến kiến tạo môi trường học tập. Cùng với đầu tư nguồn lực, việc khai thác hiệu quả công nghệ số, xây dựng không gian học tập mở và phát huy tính chủ động của người dạy, người học đang tạo nên những nền tảng mới, hướng tới một nền giáo dục chất lượng, hiện đại và phát triển toàn diện.
Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Hà Tĩnh giảm gần 64% đầu mối trường học sau sắp xếp

Theo phương án điều chỉnh sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn vừa được UBND tỉnh phê duyệt, Hà Tĩnh sẽ còn 235 trường học, trung tâm, giảm 414 đầu mối so với thời điểm 30/6/2025, tương ứng tỷ lệ giảm 63,79%.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!