(Baohatinh.vn) - Lớp bồi dưỡng nhằm giúp cán bộ chủ chốt ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nâng cao trình độ quản lý, tư duy lãnh đạo, điều hành... đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Các đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức.
Chiều 31/7, Thị ủy Kỳ Anh bế mạc lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho gần 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ quản lý của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Trong 3 ngày (29-31/7), các học viên đã được trao đổi, nghiên cứu 7 chuyên đề: Phong cách Hồ Chí Minh và vận dụng vào xây dựng phong cách lãnh đạo, quản lý của đội ngũ cán bộ, công chức thị xã Kỳ Anh trong giai đoạn hiện nay; xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam trong giai đoạn mới; một số vấn đề cần quan tâm trong công tác tổ chức xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay; cải cách hành chính ở địa phương theo tinh thần xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ Nhân dân.
Chuyên đề an ninh công nhân; những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay; chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
PGS. TS Đặng Quang Định - Viện Trưởng Viện Triết học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh truyền đạt chuyên đề: Những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay.
Chương trình bồi dưỡng gồm những nội dung rất quan trọng và cần thiết, liên quan đến công tác xây dựng Đảng, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, nhiệm vụ QP-AN, tình hình phát triển KT-XH của thị xã Kỳ Anh...
Qua đó, bổ sung, cập nhật kiến thức cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý nhằm nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, tư duy lãnh đạo, quản lý, điều hành, vận dụng vào thực tiễn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ của thị xã đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nhiệm vụ.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, nhà đầu tư tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và tiếp tục thu hút các dự án thứ cấp vào sản xuất, kinh doanh.
Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở cấp tỉnh, cấp xã do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp triệu tập, chủ trì trong khoảng thời gian từ ngày 9/2/2026 đến ngày 20/2/2026 (chậm nhất là 23 ngày trước ngày bầu cử).
Dự Luật Hộ tịch sửa đổi cho phép 5 sự kiện hộ tịch quan trọng gồm khai sinh, kết hôn, đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con và khai tử được thực hiện phi địa giới trong phạm vi một tỉnh.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà trao 80 suất quà Tết Bính Ngọ 2026 trị giá 80 triệu đồng cho gia đình chính sách, trẻ em khó khăn tại xã Đan Hải (Hà Tĩnh).
Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở địa phương do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh triệu tập, chủ trì trong khoảng thời gian từ ngày 9 - 20/2/2026.
Chậm nhất là ngày 8/2/2026 (35 ngày trước ngày bầu cử và trước khi tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ ba), việc xác minh và trả lời về các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND phải được tiến hành xong.
Hội nghị cử tri nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tổ chức tại thôn, tổ dân phố nơi người ứng cử thường trú hoặc tạm trú.
Hội nghị hiệp thương lần thứ hai ở Trung ương và địa phương cùng được triệu tập trong khoảng thời gian từ ngày 2/2/2026 đến ngày 3/2/2026 (chậm nhất là 40 ngày trước ngày bầu cử).
Các hội nghị cử tri là diễn đàn để người dân bày tỏ tín nhiệm, đánh giá khách quan năng lực, đạo đức của người ứng cử và phát huy tính dân chủ trong hoạt động bầu cử tại Hà Tĩnh.
Hội nghị cử tri nơi công tác để lấy ý kiến nhận xét và bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được tổ chức ở nơi người ứng cử đang công tác hoặc làm việc (nếu có).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị cần nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự ở Hà Tĩnh, nhất là giữa cơ quan thi hành án với công an, tòa án, viện kiểm sát, các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương.
Ông Trương Công Hoàng – Quyền Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm giữ chức Trưởng Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh.
Bộ Nội vụ đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế trong quá trình rà soát, hoàn thiện các quy định về định mức biên chế giai đoạn tới.
Theo Nghị định 27/2026/NĐ-CP ngày 19/1/2026 của Chính phủ, thống nhất sử dụng số định danh cá nhân làm mã định danh hồ sơ điện tử cán bộ, công chức, viên chức.
Việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH, ứng cử đại biểu HĐND của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 17/12/2025 đến ngày 25/1/2026.
Trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng được hiểu là sau khi Ủy ban Bầu cử công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử mà người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng không thể tiếp tục ứng cử theo quy định của pháp luật dẫn đến số lượng người ứng cử tại đơn vị bầu cử ít hơn so với số đã được công bố.
Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ ứng cử của người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử ĐBQH.
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn làm việc với UBND TP Huế nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Nhà máy Điện rác Phú Sơn và vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Huế (IOC).
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định cảm ơn những chia sẻ của lãnh đạo TP Huế về xây dựng nhà máy điện rác và vận hành trung tâm điều hành thông minh (IOC), đồng thời cho rằng, đây là những thông tin quý để Hà Tĩnh học hỏi, áp dụng.
Theo khẳng định từ lãnh đạo Nhà máy Điện rác Phú Sơn, từ khâu tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt tới phát điện, xử lý mùi, khí thải, nước rỉ rác không ảnh hưởng tới môi trường, nhất là không ảnh hưởng tới người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay cần tăng cường phối hợp và có sự vào cuộc đồng bộ để phát huy những tiềm năng, lợi thế; chú trọng hợp tác, phát triển cửa khẩu Cầu Treo - Nậm Phao.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định mong muốn Hà Tĩnh và Bolikhămxay tiếp tục tăng cường phối hợp và có sự vào cuộc đồng bộ, đưa cửa khẩu Cầu Treo - Nậm Phao xứng tầm với tiềm năng, vị thế, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị đặc biệt.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều ngành hoặc kéo dài qua nhiều năm, nhất là trong lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách.