Nền nhiệt giảm sâu, Hà Tĩnh đón “rét nàng Bân” cuối mùa đông - xuân

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh sắp đón đợt không khí lạnh mạnh khiến nền nhiệt giảm sâu, trời chuyển mưa rét. Đây là đợt rét nàng Bân trong thời kỳ cuối mùa đông - xuân năm nay.

Nền nhiệt giảm sâu, Hà Tĩnh đón “rét nàng Bân” cuối mùa đông - xuân

Đón đợt không khí lạnh vào đầu tháng 4, nhiệt độ Hà Tĩnh giảm sâu.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho hay, do đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh nên thời gian này, khu vực Hà Tĩnh trời nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm và sáng trời lạnh.

Từ ngày 29 – 31/3, khi không khí lạnh suy yếu và di chuyển ra phía Đông nên thời tiết Hà Tĩnh tốt dần lên, sáng sớm một vài nơi có mưa nhỏ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nền nhiệt độ cao nhất ngày có xu hướng tăng dần ngưỡng 26 – 28 độ C, nhiệt độ thấp nhất ngày cũng tăng lên 21 – 22 độ C. Đêm và sáng sớm trời se lạnh.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 4, tiếp tục có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới thời tiết Hà Tĩnh, do đó, từ ngày 1 – 3/4, toàn tỉnh trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

“Đợt không khí lạnh này có cường độ khá mạnh nên sẽ khiến nền nhiệt độ Hà Tĩnh giảm mạnh. Từ đêm 1/4, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất ngày giảm xuống 15 – 17 độ C, nhiệt độ cao nhất ngày chỉ ở mức 20 – 22 độ C. Độ ẩm không khí trong những ngày này cũng tăng cao và dao động từ 92 – 97%, gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, ven biển cấp 4, cấp 5, giật cấp 6” - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá thông tin.

Nền nhiệt giảm sâu, Hà Tĩnh đón “rét nàng Bân” cuối mùa đông - xuân

Trong thời gian từ ngày 1 - 3/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên vùng biển Hà Tĩnh có sóng cao 2 - 3m, gió giật mạnh nên bà con ngư dân cần cẩn trọng khi ra khơi đánh bắt.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, vùng biển Hà Tĩnh có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2 – 3m. Vì thế, bà con ngư dân cần hết sức cẩn trọng khi ra khơi đánh bắt thủy sản trong những ngày này, tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trên biển.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho biết: “Đợt mưa rét này nhiều khả năng là đợt mưa rét cuối cùng của mùa đông - xuân năm nay. Đây cũng được dân gian gọi là rét nàng Bân - đợt rét cuối cùng xảy ra vào tháng 3 âm lịch”.

Cũng theo ông Trần Đức Bá, từ ngày 4 – 7/4, không khí lạnh suy yếu dần, do đó thời tiết Hà Tĩnh tốt dần lên, mưa giảm hẳn chỉ còn có mưa nhỏ vài nơi, với lượng không đáng kể, nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ, tuy nhiên vẫn duy trì trời rét với nhiệt độ ngày đêm dao động từ 17 – 23 độ C.

Từ ngày 7/4 trở đi, nền nhiệt tăng dần lên, thời tiết Hà Tĩnh khô ráo, thuận lợi cho các hoạt động sản xuất.

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Lương giáo viên sẽ có 'hệ số đặc thù'

Lương giáo viên sẽ có 'hệ số đặc thù'

Với hệ số dự kiến 2,1-7,55, giáo viên nhận lương tháng 4,9 đến 17,66 triệu đồng, song sẽ có hệ số đặc thù và phụ cấp để "cao nhất" trong nhóm hành chính sự nghiệp.
Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Hội đồng trường sẽ không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục công lập (trừ các trường công lập có thoả thuận quốc tế) là một nội dung của Nghị quyết số Bộ Chính trị. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận từ đông đảo cán bộ quản lý giáo dục và các nhà giáo tại Hà Tĩnh.
[Motion Graphics] Hà Tĩnh - những thành tựu quan trọng về văn hóa, xã hội

[Motion Graphics] Hà Tĩnh - những thành tựu quan trọng về văn hóa, xã hội

Nhiệm kỳ 2020-2025, cùng với chú trọng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; kiên trì mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng, Hà Tĩnh cũng tích cực phát huy truyền thống đoàn kết, giá trị văn hóa, con người và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.
Từ cô bé làng biển đến "ngôi sao" thể thao học đường

Từ cô bé làng biển đến "ngôi sao" thể thao học đường

Sinh ra nơi làng biển mặn mòi, với khát khao luôn vươn lên phía trước và niềm đam mê bộ môn điền kinh, em Hà Nhật Băng - lớp 9C, Trường THCS Kỳ Hà (phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) đã chạm tới thành tích đáng tự hào trên sân chơi thể thao quốc gia.
Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã tích cực tuyên truyền, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc để lan tỏa thông điệp: “Nói không với thuốc lá - bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tương lai”.