(Baohatinh.vn) - Giữa cao điểm nắng nóng nhưng gia đình ông Bùi Văn Dũng (tổ 4, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) vẫn tất bật thu hoạch dưa lưới Hà Lan với năng suất cao.
Với diện tích 300 m2 nhà lưới, ông Bùi Văn Dũng đã trồng 775 gốc dưa lưới giống Hà Lan. Nhà lưới trồng dưa khép kín được thiết kế chắc chắn để phòng chống mưa bão cùng với hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ của Israel.
Sau hơn 2,5 tháng miệt mài chăm sóc, đến nay, vườn dưa lưới của gia đình ông Dũng đã “đơm hoa, kết trái” và đang vào kỳ thu hoạch. Chủ hộ cho biết, tỷ lệ đậu quả của vườn dưa gần 100%, mỗi quả nặng bình quân từ 1,5 – 2,5 kg. Sản lượng của vụ này ước tính gần 1,3 tấn quả, bán với giá 50.000 nghìn đồng/kg.
Khác với nhiều vườn dưa lưới khác, mô hình dưa lưới của ông Dũng được gieo hạt ngay trên đất. Ông Dũng chia sẻ, việc gieo hạt ngay trên đất đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn và khó hơn so với trồng trong bịch xơ dừa nhưng bù lại sẽ cho quả to hơn. Ngoài ra, vườn dưa còn có bảng thức ăn 1 ngày với 6 loại phân hòa lẫn nước tưới theo hệ thống tưới Isarel đảm bảo lượng thức ăn ổn định cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.
Việc trồng dưa trong nhà kính đảm bảo sản phẩm sạch (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại), đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Dưa có vị thơm, ruột dưa màu trắng ngà mang vị ngọt thanh thanh nên được nhiều người ưa chuộng.
Thời gian từ khi bắt đầu thu hoạch đến khi kết thúc vụ kéo dài 15 ngày nên gia đình có thể cắt hái và bán ra hằng ngày thay vì thu hoạch một lần. Mô hình dưa lưới của hộ ông Bùi Văn Dũng đã khẳng định giống cây trồng mới với việc áp dụng kỹ thuật công nghệ cao có thể trồng thành công ngay trong lòng nội đô TP Hà Tĩnh.
Một quả dưa cỡ lớn có trọng lượng 2,5 kg
Có độ đường (Brix) đạt tiêu chuẩn dao động từ 12-15 độ Bx
Sau khi thu hoạch, dưa lưới sẽ được bọc xốp để bảo vệ trái cây khỏi trầy xước cũng như tăng mẫu mã sản phẩm.
Sau khi được biết tin về vườn dưa lưới công nghệ cao của gia đình ông Dũng, nhiều người dân xung quanh đã tìm đến tham quan và mua hàng. Mô hình này đã từng bước cụ thể hóa định hướng phát triển nông nghiệp đô thị của TP Hà Tĩnh.
Đạt chất lượng cao, sản phẩm sẽ dễ dàng chinh phục nhu cầu của người dân thành phố và các khu vực lân cận.
Kỳ nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 năm nay đúng vào thời điểm lúa xuân ở Hà Tĩnh chín rộ. Bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã tạm gác lại các hoạt động vui chơi để thu hoạch lúa.
Việc tự nhân giống chất lượng giúp người dân kiểm soát dịch bệnh và tiết giảm chi phí, giúp phát triển ổn định các mô hình nuôi lươn không bùn ở Hà Tĩnh.
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương ở Hà Tĩnh vẫn ra quân triển khai các phần việc trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chung sức vì cộng đồng.
Ngư dân tại các địa phương ven biển Hà Tĩnh đang tích cực bám biển, vươn khơi khai thác hải sản tạo nguồn cung thực phẩm dồi dào cho thị trường mùa du lịch và góp phần nâng cao thu nhập.
Những cánh đồng ở Hà Tĩnh đang khoác lên mình sắc vàng óng ả của mùa lúa chín. Bà con nông dân tập trung huy động tối đa nhân lực, máy móc để thu hoạch nhanh gọn lúa xuân trong niềm vui được mùa.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành mong muốn xã Thượng Đức và bà con nông dân tiếp tục nghiên cứu, tính toán để phát triển trồng dứa liên kết trên địa bàn.
Để tránh tình trạng bảo kê, "làm giá", gây khó khăn cho người dân, ngay từ đầu vụ thu hoạch lúa xuân, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát và điều tiết dịch vụ máy gặt.
Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị để trở thành phường vào cuối năm 2026.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết chặt quản lý tàu cá, kiểm soát 100% hoạt động ra vào cảng, tăng cường xử lý vi phạm, hoàn thiện khung pháp lý... nhằm khắc phục triệt để các tồn tại trong chống khai thác IUU.
Những ngày gần đây, dọc bãi nuôi ngao tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (Hà Tĩnh), ngao chết nổi trắng mặt bãi, phủ kín các khu vực, gây thiệt hại lớn cho người dân.
Thiếu hụt lao động đi biển đang trở thành một “điểm nghẽn” lớn tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh. Khi lực lượng lao động trẻ ngày càng "rời biển", không ít tàu cá buộc phải “nằm” bờ...
Hà Tĩnh đang tập trung rà soát, khắc phục những tồn tại trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Nghề nuôi trồng thủy sản vùng Cửa Sót, xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đang từng bước khởi sắc trở lại nhờ sự đồng hành của chính quyền địa phương cùng quyết tâm đổi mới từ người dân.
Trên cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn, Hà Tĩnh chú trọng huy động tối đa các nguồn lực để triển khai sản xuất vụ hè thu năm 2026, phấn đấu đạt tổng diện tích 54.311 ha.
Phần lớn người dân xã Hương Phố (Hà Tĩnh) sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hạ tầng thủy lợi chưa đồng bộ đang trở thành rào cản cho sản xuất nông nghiệp địa phương.
Những ngày này, trên cánh đồng dưa ở xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) không khí trở nên rộn ràng khi bà con nông dân đang tích cực bám đồng thu hoạch dưa lê, dưa bở trong niềm vui được mùa, giá tốt.
Châu chấu tre đã xuất hiện tại một số địa bàn ở Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân đang tăng cường theo dõi, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ.
Với việc cải tạo máy gặt lúa liên hợp thành máy thu hoạch ngô liên hợp, một nông dân ở xã Hương Phố (Hà Tĩnh) đã góp phần thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ xâm nhập chủng virus lở mồm long móng mới với độc lực mạnh đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và tiến sát khu vực Việt Nam.
Hà Tĩnh đang tập trung triển khai công tác tiêm vắc-xin đợt 1 năm 2026 cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, ổn định hoạt động chăn nuôi.
Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, người dân xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống ổi Đài Loan, hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi động vật hoang dã, qua đó tạo nguồn thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.
Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ NN&MT) cho biết, những ngày qua, châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại một số tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.
Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.