Người bệnh tăng huyết áp nên ăn rau gì?

Trong chế độ ăn của người bệnh tăng huyết áp, rau quả là thực phẩm không thể thiếu. Vì đây là nguồn cung cấp chất xơ, các vitamin, kali, magiê… giúp người bệnh có sức đề kháng tốt và duy trì huyết áp ổn định.

Rau cần tây

Rau cần tây là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Cần tây có chứa kali, sắt, phốt pho, giàu protid và nhiều loại vitamin như: A, B, C, K… giúp tăng cường miễn dịch, giãn nở mạch máu, làm giảm huyết áp . Vì vậy loại rau này đặc biệt tốt cho người bệnh tăng huyết áp.

Người bệnh có thể dùng rau cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày. Hoặc dùng nước ép cần tây tươi cũng có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả.

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn rau gì?

Cần tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho người bệnh tăng huyết áp.

Cà chua

Cà chua là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đối với người bệnh tăng huyết áp, sử dụng cà chua có thể giúp kiểm soát huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Sở dĩ cà chua có lợi cho người bệnh tăng huyết áp vì cà chua có hàm lượng lycopene cao và vitamin E, kali… có tác dụng chống ôxy hóa, giúp làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu và kiểm soát huyết áp tốt.

Người bệnh nên sử dụng nước ép cà chua hoặc sốt cà chua mỗi ngày để giảm nguy cơ tăng huyết áp và mắc bệnh tim mạch.

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn rau gì?

Nước ép cà chua giúp giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Nấm

Nấm rơm và nấm hương là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… và các loại vitamin nhóm B, vitamin A, PP, C… giúp tăng cường khả năng miễn dịch, lưu thông máu, điều hòa nhịp tim và ổn định huyết áp.

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn rau gì?

Nấm là thực phẩm người bệnh tăng huyết áp nên ăn.

Trái cây nào tốt cho người bệnh tăng huyết áp?

Trái cây thuộc họ cam quýt

Trái cây thuộc họ cam quýt là nguồn cung cấp vitamin phong phú và khoáng chất có lợi cho sức khỏe người bệnh tăng huyết áp. Đặc biệt là vitamin C - một loại vitamin có nhiều trong trái cây họ cam quýt giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho người bệnh. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất như vitamin B, magiê, phốt pho, kali trong loại trái cây này cũng cải thiện nồng độ cholesterol, làm giảm huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn rau gì?

Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho người bệnh.

Chuối

Chuối rất tốt cho người bệnh tăng huyết áp vì đây là loại trái cây giàu chất xơ, chất chống ôxy hóa và kali giúp tăng cường tiêu hóa, giảm cholesterol và hạ huyết áp.

Dưa hấu

Thành phần chủ yếu trong dưa hấu là nước và các vitamin C, A, PP… giúp chống ôxy hóa, giảm cholesterol, giúp kiểm soát huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn rau gì?

Dưa hấu chống ôxy hóa, giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp tốt.

Để duy trì huyết áp ổn định, người bệnh tăng huyết áp cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Cần theo dõi sức khỏe định kỳ hoặc bất cứ khi nào thấy các biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, yếu chi, nói khó, đau tức ngực... phải kiểm tra ngay huyết áp và thông báo cho bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Theo BS. Thu Lan/SK&ĐS

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.