Người bệnh tiểu đường có cần kiêng bánh chưng trong ngày tết?

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người Việt mỗi dịp Tết đến. Nhiều người bệnh tiểu đường lo ngại việc ăn bánh chưng sẽ dễ hấp thụ nhiều tinh bột, bệnh chuyển nặng.

Người bệnh tiểu đường có cần kiêng bánh chưng trong ngày tết?

Bánh chưng được làm theo nhân truyền thống có thịt heo nửa nạc nửa mỡ, đậu xanh... - Ảnh minh họa: ĐỨC LẬP

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn rất quan trọng với người mắc bệnh tiểu đường . Ngày Tết nhiều món ăn chứa nhiều tinh bột, chất đạm hay các món chiên xào... mà người bệnh tiểu đường cần lưu ý.

Vậy người bệnh tiểu đường có cần kiêng bánh chưng trong ngày Tết? Về vấn đề này, TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo người bệnh tiểu đường chỉ ăn mỗi bữa khoảng 1/4 cái bánh chưng tương đương với 1 chén cơm trắng. Nếu đã ăn bánh chưng, cần cắt giảm lượng cơm tương ứng.

"Đồng thời nên ăn thêm rau, thịt trước khi ăn bánh chưng. Các chất xơ và chất đạm sẽ làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột trong bánh chưng, ngừa tăng đường huyết .

Bên cạnh đó, nên đo đường huyết trước và sau khi ăn để xem đường huyết tăng nhiều hay ít. Nếu tăng nhiều, cần giảm bớt lượng bánh chưng trong lần ăn kế tiếp", bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Ngoài ra, bác sĩ Hưng cũng lưu ý, trong dịp Tết nhiều người thay đổi thói quen sinh hoạt dẫn đến việc bỏ bữa, dồn bữa... đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến đường huyết.

"Ví dụ như đói quá gây hạ đường huyết. Rồi sau đó, khi ăn quá no thì đường huyết lại tăng vọt. Hai trạng thái này đều gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, người bệnh đái tháo đường cần duy trì lịch sinh hoạt, ăn uống như ngày thường, không bỏ bữa, dồn bữa", bác sĩ Hưng cho hay.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế món chiên xào, ăn quá nhiều chất đạm

Các món xào, chiên, rán, nướng dùng nhiều dầu mỡ thường rất hấp dẫn và ngon miệng. Một số món xào hay sử dụng phủ tạng dễ làm lượng cholesterol máu tăng cao.

Mâm cỗ ngày Tết có rất nhiều món chứa mỡ động vật như canh măng nấu chân giò, thịt đông, giò thủ (giò xào) dễ làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, cũng có thể dẫn đến đột quỵ như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não...

Do vậy, người bệnh đái tháo đường vẫn cần duy trì số lượng và cách lựa chọn chất đạm như đã được tư vấn: cân đối giữa chất đạm nguồn gốc động vật và thực vật, ưu tiên sử dụng chất đạm theo thứ tự: thủy hải sản, gia cầm, gia súc...

"Người bệnh tiểu đường cần chú ý hạn chế đồ ngọt từ nước ngọt, các loại hoa quả sấy khô, mứt kẹo,...

Chú ý uống đủ nước, tăng cường nhóm thực phẩm nhiều chất xơ, rau củ. Việc uống đủ nước giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và giúp chuyển hóa chất béo.

Rau xanh, trái cây là nhóm thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ - một nhóm chất quan trọng đối với sức khỏe. Nên ăn rau trước, vì chất xơ và nước sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Đặc biệt, cần hạn chế bia rượu và duy trì thời gian để tập thể dục ", bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Hà Tĩnh đón gió mùa Đông Bắc

Hà Tĩnh đón gió mùa Đông Bắc

Do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh, từ ngày mai (17/11), Hà Tĩnh khả năng có gió Đông Bắc mạnh cấp 3, cấp 4; nhiệt độ thấp nhất 20 độ C.
Áp thấp tan dần, bão USAGI có gió giật cấp 15

Áp thấp tan dần, bão USAGI có gió giật cấp 15

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão USAGI ở trên vùng biển phía Bắc đảo Lu Dông (Philippin); sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (117-133km/h), giật cấp 15
Bệnh tuyến giáp ở nam giới có nguy hiểm?

Bệnh tuyến giáp ở nam giới có nguy hiểm?

Thông thường các bệnh về tuyến giáp phổ biến hơn ở nữ giới. Nguyên nhân là do sự khác biệt về cấu tạo và chức năng sinh lý khiến tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở nữ cao hơn nam giới. Vậy, ở nam giới thường mắc các bệnh tuyến giáp như nào?
Tin nhanh diễn biến cơn bão số 8

Tin nhanh diễn biến cơn bão số 8

Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh cho biết, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 2,0-4,0m.
Dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Dị ứng thời tiết xuất hiện quanh năm, đặc biệt là thời điểm giao mùa gây cảm giác rất khó chịu cho người bệnh. Dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?