Người dân TX Hồng Lĩnh hài lòng với việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

(Baohatinh.vn) - Việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả an sinh xã hội cho người dân ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã góp phần thực hiện chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực trợ giúp xã hội.

Là thương binh 4/4, hằng tháng, ông Bùi Đức Tính được nhận hơn 2 triệu đồng tiền trợ cấp chính sách ưu đãi người có công. Trước đây, mỗi lần đến ngày nhận tiền trợ cấp, ông Tính phải đến nhà văn hoá TDP để nhận tiền. Từ tháng 11/2023, sau khi được tuyên truyền, phổ biến về chủ trương chi trả an sinh xã hội qua tài khoản ngân hàng, ông Tính đăng ký nhận tiền trợ cấp tài khoản.

Người dân TX Hồng Lĩnh hài lòng với việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Cán bộ Công an phường Đậu Liêu hướng dẫn cài đặt, sử dụng tài khoản ngân hàng điện trên điện thoại cho ông Bùi Đức Tính.

Ông Bùi Đức Tính cho biết: “Tôi đã có tài khoản ngân hàng từ trước đó nên không phải mở tài khoản mới. Cách chi trả này đem lại sự thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho tôi. Hơn nữa, hiện nay, có nhiều loại chi phí hằng tháng phải thanh toán không dùng tiền mặt như tiền điện, tiền nước nên rất thuận lợi”.

Người dân TX Hồng Lĩnh hài lòng với việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Cài đặt tài khoản ngân hàng điện tử trên điện thoại thông minh, ông Bùi Đức Tính dễ dàng thanh toán các dịch vụ.

Trước đây, ông Nguyễn Quốc Tuyển ở TDP 5, phường Đậu Liêu thường xuyên nhận tiền trợ cấp xã hội cho bố (là người khuyết tật đặc biệt nặng) ở nhà văn hoá ổ dân phố. Nhưng bắt đầu từ tháng 1/2024, ông Tuyển không phải đến nhà văn hoá để nhận tiền, thay vào đó, số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông.

Ông Tuyển cho biết: “Mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền trợ cấp, chúng tôi không mất chi phí và được hướng dẫn nhiệt tình, không gặp vấn đề khó khăn gì. Việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt là cách làm rất thuận lợi. Chúng tôi không phải nhớ ngày, không phải xếp hàng đợi chờ khi đến ngày chi trả".

Người dân TX Hồng Lĩnh hài lòng với việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Ông Nguyễn Quốc Tuyển mở tài khoản ngân hàng nhận tiền trợ cấp hằng tháng cho bố mình đã đem lại thuận lợi và tiết kiệm thời gian.

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, thời gian qua, Tổ Công tác Đề án 06 thị xã Hồng Lĩnh đã chỉ đạo ban chỉ đạo chuyển đổi số các xã, phường triển khai quyết liệt, có hiệu quả. Công tác rà soát, tuyên truyền, vận động công dân thuộc đối tượng an sinh xã hội mở tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt được thực hiện ráo riết.

Thiếu tá Nguyễn Gia Phong - Phó Trưởng Công an TX Hồng Lĩnh cho biết: “Ban chỉ đạo chuyển đổi số các phường, xã đã tổ chức có hiệu quả, có những cách làm hay trong quá trình triển khai; trực tiếp đồng chí trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số các phường, xã đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác gồm nhiều lực lượng (cán bộ chính sách, cán bộ công an, cán bộ các hội: cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, tổ trưởng tổ dân phố, thôn trưởng...) giao chỉ tiêu và tổ chức đến tận nhà công dân để tuyên truyền, vận động công dân mở tài khoản ngân hàng. Định kỳ hằng ngày, hằng tuần và và đột xuất, ban chỉ đạo chuyển đổi số phường, xã và tổ chuyển đổi số cộng đồng các thôn, tổ dân phố tổ chức giao ban để phân công nhiệm vụ “rõ người, rõ việc” cho các thành viên, đánh giá kết quả đạt được và kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai của các tổ công tác”.

Tính đến hết ngày 23/1/2024, toàn TX Hồng Lĩnh có 2.634/3.227 người có công, đối tượng bảo trợ nhận trợ cấp an sinh xã hội qua tài khoản ngân hàng, đạt tỷ lệ 81,62%; trong đó có 1.299 người có công và 1.335 đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp qua tài khoản.

Người dân TX Hồng Lĩnh hài lòng với việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Cán bộ Công an TX Hồng Lĩnh bổ sung, cập nhật các thông tin đối tượng an sinh xã hội trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ mở tài khoản an sinh

Để tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu rà soát, cập nhật tài khoản thanh toán trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt theo đúng lộ trình đề ra, TX Hồng Lĩnh đặt mục tiêu đảm bảo chi trả không dùng tiền mặt cho 100% đối tượng (trừ đối tượng bất khả kháng) qua tài khoản ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thời gian tới, Phòng LĐ-TB&XH TX Hồng Lĩnh tiếp tục chủ trì, phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp Công an thị xã hằng ngày theo dõi, đôn đốc và tập hợp báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình thực hiện theo đúng quy trình, quy định. Đồng thời, UBND thị xã chỉ đạo Thị đoàn, Hội LHPN thị xã, BCĐ chuyển đổi số các xã, phường tiếp tục thành lập các tổ công tác trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền vận động công dân mở tài khoản ngân hàng hoặc ủy quyền cho người thân có tài khoản ngân hàng để thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Ông Mai Văn Danh
Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Hồng Lĩnh

Chủ đề An sinh xã hội

Đọc thêm

Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Trong đợt cao điểm lấy mẫu ADN, khắp mọi miền Tổ quốc như: Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình..., các thân nhân liệt sĩ đã "khăn gói" trở về Hà Tĩnh mang theo những hy vọng.
Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ ngày 1/7, người giữ chức vụ từ Trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên có nghĩa vụ kê khai tài sản hằng năm. Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức đơn vị.
Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay khẳng định tầm quan trọng của mỗi mái ấm trong sự phát triển của đất nước. Tại Hà Tĩnh, xây dựng gia đình hạnh phúc đang trở thành nền tảng quan trọng để vun đắp nguồn lực con người và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!