Người trồng đào Thạch Quý trước nguy cơ trắng tay

(Baohatinh.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua gây ngập lụt trên diện rộng đã để lại hậu quả nặng nề đối với những hộ trồng đào ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh). Hơn 50% đào chết dần ngay sau khi lũ rút đã khiến các vườn đào xơ xác; người trồng đào có nguy cơ trắng tay...

Là vườn đào có số lượng lớn vào hàng bậc nhất ở Thạch Quý hiện nay, vườn đào của ông Trần Hữu Châu (xóm Trung Đình) đã bị ngập úng sau những cơn mưa dai dẳng. Sau mưa, trời hửng nắng cũng là lúc những tán lá đào xanh mướt héo rũ và rụng lá. 2/3 trong tổng số 350 gốc đào đang chuẩn bị được chủ vườn tiến hành các kỹ thuật hãm để đón tết, giờ chỉ còn trơ lại “bộ xương” khô. Chủ vườn đào trở nên chán nản, để cỏ mọc um tùm không màng diệt.

Ông Châu cho biết: “Cây đào Nhật Tân sau khi theo chân một người trong làng về với đất Thạch Quý đã bén rễ và trở thành cây hàng hóa, được trồng phổ biến hàng chục năm nay. Đó cũng là khoảng thời gian tôi bắt đầu tình yêu với hoa đào. Cũng có khi đào bị chết vì lý do này, lý do khác nhưng chưa bao giờ vườn của tôi bị chết đồng loạt như thế này. Mọi hy vọng về nguồn thu từ vườn đào nay đã tiêu tan”.

nguoi trong dao thach quy truoc nguy co trang tay

Bà Châu - vợ ông Trần Hữu Sỹ buồn bã trước những cây đào thế đang chết dần sau khi bị ngập úng.

Vườn của ông Trần Hữu Sỹ cũng là một trong những vườn lớn và có thương hiệu trong giới chơi đào cảnh. Ông Sỹ cho biết: “Năm nay, vườn của tôi có 150 gốc đào trưởng thành, qua nhiều đợt bón phân, làm cỏ, vun gốc, đào đã phát triển khỏe mạnh. Những tưởng, chuẩn bị tiến hành hãm để đào nở hoa đúng dịp tết thì gặp mưa lớn. Mặc dù tôi đã vun luống cao hơn 50 cm và đào mương thoát nước xung quanh vườn nhưng mưa lớn liên tục đã khiến toàn bộ vườn bị ngập. Hiện tại, có chừng 50 gốc đã chết, số còn lại, tôi cũng không dự đoán được sẽ như thế nào, nhất là trong tình hình thời tiết phức tạp như hiện nay”.

Tại thời điểm chúng tôi đến, đào ở vườn của ông Sỹ đang tiếp tục chết do bị ngập úng trong đợt mưa tiếp theo. Bà Châu - vợ ông Sỹ cho biết: “Càng ngày làm ăn càng khó khăn cô ạ. Ngay từ khâu ươm giống đã khó, bởi ngày nay, người bán bảo quản lạnh nên tỷ lệ sống chỉ khoảng 50%. Cây giống khi phát triển tốt, chúng tôi mới ghép với giống địa phương để ra được giống đào Thạch Quý. Tính ra phải mất 3 năm chăm sóc mới có cây đào thành phẩm để bán trong dịp tết. Từ hôm đào chết, ông nhà tôi đâm ra chán nản, không buồn ra vườn nữa”.

Nhìn những gốc đào lớn, có thế đẹp đang chết rũ giữa vườn, người trồng đào cũng không buồn tính toán xem tổng thiệt hại bao nhiêu nữa. Vườn lớn thì số lượng cây chết nhiều, vườn nhỏ thì số lượng cây chết ít hơn nhưng hầu như đều bị chết những cây lớn, đẹp, có giá thành cao.

Ông Điện Văn Minh - Chủ tịch UBND phường Thạch Quý cho biết: “Toàn phường hiện có hơn 4.000 gốc đào, các đợt mưa lớn vừa qua gây ngập úng toàn bộ. Có vườn đã chết sạch như vườn ông Nguyễn Tường Thuận (thôn Đông Quý). Ít nhất, mỗi gốc đào lớn như thế giá tại vườn cũng phải 500.000 đồng. Thế nên, nhà ít thì dăm ba triệu, nhiều như nhà ông Sỹ, ông Châu, ông Thuận thì thiệt hại hàng chục đến hàng trăm triệu đồng”.

Lâu nay, với sự phát triển của thị trường, đào Thạch Quý mặc dù đã tạo được thương hiệu nhưng cũng giảm sức hút và sụt giá. Điều đó khiến người trồng đào không mấy mặn mà với việc phát triển vườn đào.

Đọc thêm

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Thấp nhất 1 tuần qua

Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Thấp nhất 1 tuần qua

Giá vàng hôm nay 30/5/2025: Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất một tuần qua sau khi tòa án liên bang Mỹ chặn lệnh áp thuế đối ứng của Tổng thống Donald Trump.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Giá xăng ngày 29/5 sẽ bật tăng?

Giá xăng ngày 29/5 sẽ bật tăng?

Giá xăng dầu ngày 29/5 được dự báo tiếp tục diễn biến trái chiều, trong đó, giá xăng có thể bật tăng 50-100 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 28/5: Giá gạo tăng, người Việt tại Nhật Bản “xoay xở từng bữa ăn”

Tài chính thị trường ngày 28/5: Giá gạo tăng, người Việt tại Nhật Bản “xoay xở từng bữa ăn”

Giá gạo tại Nhật Bản tăng lên tới hơn 1,7 triệu đồng/bao, khiến hàng trăm nghìn lao động và du học sinh Việt rơi vào cảnh thắt lưng buộc bụng, nhiều người buộc phải chuyển sang ăn mì, bún để cầm cự qua ngày. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 28/5 của Báo Hà Tĩnh.