Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh: “Ý chí và tình cảm tạo sức mạnh tinh thần để tôi cống hiến”

(Baohatinh.vn) - “Việc gì cũng phải xuất phát từ cái tâm. Tuy mình sức lực có hạn nhưng ý chí và tình cảm sẽ cho mình sức mạnh tinh thần to lớn” - chị Dương Thị Hằng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh chia sẻ.

Gặp chị cách đây gần 25 năm, khi còn là một nữ hiệu trưởng, đến nay, qua nhiều cuộc tiếp xúc gặp gỡ, trong tôi vẫn là hình ảnh ấy: Người nữ lãnh đạo chịu thương chịu khó, dân vận khéo, giản dị và gần gũi với quần chúng nhân dân, tiên phong và đổi mới trong mọi phong trào.

Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh: “Ý chí và tình cảm tạo sức mạnh tinh thần để tôi cống hiến”

Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh, nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Dương Thị Hằng.

Đồng hành cùng phụ nữ và chiến sĩ biên cương

Cuối tháng 12/2020, Đồn Biên phòng Hương Quang (xã Quang Thọ, Vũ Quang) đón một người bạn thật đặc biệt: Chị Hằng. Dù đã có quyết định nghỉ hưu, song vì chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do chị khởi xướng và kết nối còn dang dở nên chị vẫn đi cùng đoàn. Hơn nữa, như chị nói: Mình lên để chào cán bộ, chiến sỹ của đồn trước lúc nghỉ hưu vì ba năm qua, mình và họ đã thân thiết.

Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh: “Ý chí và tình cảm tạo sức mạnh tinh thần để tôi cống hiến”

Hội LHPN tỉnh và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại dịch vụ QMCD - SBL Việt Nam (Thái Nguyên) trao tivi và bộ máy vi tính cho Đồn Biên phòng Hương Quang. Tổng giá trị các phần quà gần 70 triệu đồng. (Ảnh chụp ngày 19/12/2020).

Là người đứng đầu tổ chức phụ nữ của tỉnh, chị hiểu, muốn nâng cao đời sống cho phụ nữ vùng khó khăn, góp phần bảo vệ biên cương thì phải dựa vào các đồn biên phòng. Chính vì vậy, chị và Hội LHPN tỉnh đến các đồn suốt một dải biên giới phía Tây của tỉnh: Hương Quang, Sơn Hồng, bản Giàng, Hòa Hải, Phú Gia, Sơn Kim, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Đến địa bàn nào chị cũng lên ý tưởng xây dựng mái ấm tình thương, phát triển kinh tế cho phụ nữ, giúp chị em vươn lên thoát nghèo, kêu gọi các doanh nghiệp và cấp hội phụ nữ trong ngoài tỉnh hỗ trợ, tặng quà cho phụ nữ và cán bộ chiến sĩ của đồn.

Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh: “Ý chí và tình cảm tạo sức mạnh tinh thần để tôi cống hiến”

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với BĐBP tỉnh, huyện Vũ Quang, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại dịch vụ QMCD-SBL Việt Nam (Thái Nguyên) tổ chức trao quà nhân dịp lễ Noel năm 2020. (Ảnh chụp ngày 19/12/2020).

Công ty TNHH QMCD-SBL Việt Nam (Thái Nguyên) đã 2 lần về Hà Tĩnh, tặng quà cho phụ nữ và CBCS Đồn Biên phòng. Hội LHPN Đà Nẵng mỗi năm tặng 4 mô hình sinh kế, 4 mái ấm tình thương, tổng trị giá 3 năm là 500 triệu đồng. CBCS các đồn giúp ngày công làm nhà, hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ trị giá hàng tỷ đồng. Thiếu tá Đoàn Đức Long - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Quang bộc bạch: “Chúng tôi rất trân trọng tình cảm của chị Hằng. Cán bộ, chiến sỹ quý chị lắm!”

Cái tâm của người nữ lãnh đạo luôn nghĩ đến đời sống người dân đã giúp chị đi nhiều, thấm thía nỗi bất hạnh, khó khăn của nhiều gia đình để chung tay cùng cả hệ thống chính trị và xã hội giúp đỡ họ. “Càng đi tôi càng thấy bản thân được rất nhiều: được hiểu, được trải nghiệm, được đúc rút những bài học thực tiễn và khởi xướng nhiều việc có ý nghĩa”.

Hạnh phúc vì có nhiều mái ấm cho người nghèo

Tháng 7/2008, đang là Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Can Lộc, chị Hằng được bầu giữ chức Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh. Đến với đời sống công nhân lao động ở nhiều vùng miền, chị chứng kiến không ít cảnh đời éo le. Một gia đình ở xã Hương Quang (nay là xã Quang Thọ, Vũ Quang) cha bị ung thư, mẹ ốm, ba con bị điên. Hình ảnh đó ám ảnh trong đầu chị suốt cả tuần liền. Giai đoạn 2010 - 2012, Hà Tĩnh bị cơn lũ lịch sử, nhiều gia đình trôi nhà cửa, nhiều cán bộ công chức gặp khó khăn về nhà ở.

Là Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phụ trách hoạt động xã hội, chăm lo đời sống người lao động, chị trăn trở và đề xuất tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành ban hành văn bản trình Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho LĐLĐ tỉnh kêu gọi CBCNVC và toàn xã hội chung tay xây dựng nhà mái ấm công đoàn, Quỹ Mái ấm công đoàn. Gần 10 năm qua, hàng nghìn ngôi nhà mái ấm công đoàn ra đời, mang lại niềm vui cho hàng nghìn gia đình CBCNVC.

Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh: “Ý chí và tình cảm tạo sức mạnh tinh thần để tôi cống hiến”

Nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Lê Thi Thu, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Dương Thị Hằng cùng Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (TP Hồ Chí Minh) trao hỗ trợ mái ấm tình thương cho chị Hoàng Thị Bình (xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên). Ảnh chụp tháng 11/2020.

Từ tháng 3/2013 - 5/2015, với cương vị Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, khả năng vận động quần chúng của chị càng được phát huy. Vẫn là công việc tập hợp hội viên, đoàn viên, công tác xã hội, từ thiện... Chị lại “chân đi, óc nghĩ, miệng nói, tay làm”. Ở đâu người ta cũng thấy bóng dảng mảnh mai, nụ cười phúc hậu và thân tình của chị.

“Vì dân thì bất cứ hoàn cảnh nào mình cũng trăn trở. Ví như thấy mưa lũ dồn dập, lòng tự hỏi: Mình sẽ làm gì đây để chia sẻ với người dân khó khăn? Trao quà cũng vậy, nếu yêu thương trân trọng người dân thì cách trao cũng khác. Một nụ cười, ánh mắt, một cái bắt tay truyền hơi ấm cho họ và mình cũng nhận lại được sức mạnh vô hình”- chị Hằng tâm sự.

Làm gương không phải là điều gì cao xa

Nói về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, chị Dương Thị Hằng cho rằng: Làm gương không phải là điều gì khó và cao siêu, chỉ cần nói luôn đi với làm, thậm chí làm trước, nói sau, làm xong rồi chia sẻ kinh nghiệm cho người khác. Việc gì cũng phải xuất phát từ cái tâm. Tuy mình sức lực có hạn nhưng ý chí và tình cảm sẽ cho mình sức mạnh tinh thần to lớn. Tôi đã cảm nhận được điều này ở chị từ lâu khi từ một người phụ nữ mảnh mai, vừa làm hiệu trưởng, vừa nuôi dạy con, vừa ra TP Vinh (Nghệ An) học đại học.

Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh: “Ý chí và tình cảm tạo sức mạnh tinh thần để tôi cống hiến”

Phong trào xây dựng nhà sạch vườn đẹp đã lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp hội viên, phụ nữ tỉnh nhà. Trong ảnh: "Nhà sạch vườn đẹp” của bà Võ Thị Dục, thôn Đông Thịnh, xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh), ảnh chụp ngày 6/1/2021.

Dưới sự lãnh đạo của chị, 5 năm qua, các cấp hội phụ nữ đã xây dựng 403 mô hình học tập và làm theo gương Bác, huy động tiết kiệm 143 tỷ đồng hỗ trợ phụ nữ khó khăn, 38 tập thể và cá nhân được vinh danh điển hình học và làm theo gương Bác.

Cán bộ hội viên phụ nữ toàn tỉnh đã tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” với 5.000 công trình/phần việc triển khai ở thôn xóm; “Đường hoa phụ nữ” với hơn 1.000 km đường hoa, cây xanh làm đẹp đường làng ngõ xóm.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid 19, cán bộ hội viên phụ nữ trở thành “hậu phương lớn” cho “tiền tuyến lớn” chống “giặc dịch”.

Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh: “Ý chí và tình cảm tạo sức mạnh tinh thần để tôi cống hiến”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng tặng hoa chia tay chị Dương Thị Hằng - nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh.

Chị Tăng Thị Linh Chi - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh chia sẻ: Với chúng tôi, chị Hằng là một tấm gương mẫu mực bởi sự tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Chị Hằng đặc biệt quan tâm tới đời sống phụ nữ nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Với những nỗ lực không mệt mỏi vì việc chung, chị Dương Thị Hằng đã được nhận nhiều bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tỉnh.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ hội khai bút đầu Xuân Bính Ngọ do UBND phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức tại Di tích đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười với mong muốn khơi dậy tinh thần hiếu học, tôn vinh chữ nghĩa và tri thức.
Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Từ cậu bé chăn bò, cắt cỏ dưới chân núi Hồng Lĩnh đến một vị tướng, GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn giữ tính chất phác của người con Hà Tĩnh. Với ông, quê hương không chỉ là ký ức mà còn là điểm tựa tinh thần để theo đuổi con đường y học hiện đại, lấy y đức làm gốc, lấy văn hóa làm nền cho hành trình cống hiến.
Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Trong tiến trình lịch sử, Hà Tĩnh hình thành cấu trúc làng xã gắn chặt với các dòng họ lưu dân và bản địa. Quan hệ họ tộc – thông gia – kết nghĩa không chỉ cố kết cộng đồng mà còn tạo nên những vọng tộc văn hiến, góp phần định hình diện mạo văn hóa vùng đất này.
Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Trong di sản văn hóa Việt Nam, Nguyễn Du không chỉ là thi hào của nỗi thương đời mà còn là người nhìn thấu cơ chế lịch sử và cấu trúc xã hội phong kiến bất ổn, đặt ra những vấn đề cho tương lai, tạo nên chiều sâu tư tưởng hiện đại cho di sản của ông.
Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, mảnh đất núi Hồng - sông Lam đã sản sinh nhiều danh nhân kiệt xuất, cùng chung lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của 4 danh nhân tiêu biểu tuổi Ngọ.
Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành một phong tục đẹp, không thể thiếu của nhiều người dân Hà Tĩnh mỗi độ xuân về. Đón xuân Bính Ngọ 2026, những dòng chữ khai bút lại được viết lên với nhiều may mắn, bình an, khởi đầu cho một năm mới khang thái.
Định vị du lịch Hà Tĩnh

Định vị du lịch Hà Tĩnh

Với kết quả đón hơn 5,6 triệu lượt khách trong năm 2025, cùng những dự án, sản phẩm, dịch vụ mới, du lịch Hà Tĩnh đang điểm thêm những sắc màu và thắp lên những kỳ vọng trong năm mới 2026.
Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Lời chúc đầu năm gửi gắm ước nguyện về may mắn, sức khỏe, bình an và những điều tốt đẹp nhất. Đó là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt nói chung, người Hà Tĩnh nói riêng.
Để Giao thừa trọn niềm vui

Để Giao thừa trọn niềm vui

Dẫu mỗi người, mỗi gia đình ở Hà Tĩnh có cách đón giao thừa khác nhau, song tất cả đều hướng tới mong muốn gìn giữ sự bình yên, ấm áp và gửi gắm những điều tốt lành cho năm mới.
Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, trong phần xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh đã tiếp nối, cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về văn hóa.
"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

Những ngày cận Tết, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt ra quân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, hướng về mùa xuân mới an vui.
Nét quê trong những phiên chợ phố

Nét quê trong những phiên chợ phố

Không chỉ là nơi mua bán, những phiên chợ phố ở Hà Tĩnh còn là không gian lưu giữ ký ức làng quê, nơi nếp sống đời thường âm thầm tồn tại giữa đô thị.
Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Những ngày tháng Chạp, gió từ triền núi Hồng Lĩnh thổi buốt lạnh - cái lạnh đặc trưng của miền Trung. Theo chân anh Nguyễn Công Đạt - Tổ trưởng Trạm phát sóng Thiên Tượng (Hà Tĩnh), tôi bắt đầu hành trình lên đỉnh non Hồng, nơi những “cánh sóng” lặng lẽ tỏa đi cùng năm tháng.
Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Khi những nhịp cày đầu tiên xé đất, khi mạ non bén rễ vào phù sa, ruộng đồng Hà Tĩnh bừng lên không chỉ bởi sắc xuân, mà còn bởi tiếng cười của người nông dân bước vào vụ mùa mới.
Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phần việc thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Phạm Tôn Tẫn (SN 1989, quê xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng và là giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn trong nước và cả nước ngoài. Nhân dịp anh về quê, chuẩn bị cho một dự án bảo tồn dân ca ví, giặm, PV Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện cùng anh.
Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Năm 2025 ghi dấu ấn về những nỗ lực bền bỉ của ngành VH-TT&DL trong bảo tồn, phát huy di sản. Từ những lễ kỷ niệm lớn, công trình tu bổ di tích quy mô đến việc gìn giữ di sản phi vật thể, mạch nguồn văn hóa Hà Tĩnh tiếp tục được nối dài, trở thành sức mạnh nội sinh cho phát triển.