Nhà báo Philippines: Nhà máy VinFast phản chiếu tương lai ngành công nghiệp ô tô Việt

(Baohatinh.vn) - Chuyến tham quan nhà máy VinFast tại Hải Phòng khiến giới truyền thông Philippines trầm trồ trước tầm vóc, công nghệ và tinh thần tiên phong của hãng xe Việt.

“Tự hào và phấn khích”

“Tới thăm khu phức hợp khổng lồ của VinFast ở Hải Phòng, ngay lập tức bạn có thể thấy tương lai của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang thành hình”, nhà báo Enrique Garcia mở đầu đầy ấn tượng trong bài viết đăng trên nhật báo Daily Tribune nổi tiếng. Garcia là một trong những thành viên giới truyền thông Philippines gần đây có cơ hội tham quan nhà máy của hãng xe Việt trên đảo Cát Hải.

1.jpg

Nhà báo Philippines ấn tượng với quy mô nhà máy rộng hơn 335 hecta, hoàn thiện trong 21 tháng, vận hành trơn tru với hàng nghìn robot hàn, dập, cùng hệ thống giám sát số hóa từ Siemens và SAP. Ngoài ra, theo ông, mọi quy trình được thiết kế để nhanh chóng phát hiện và khắc phục lỗi.

“Trong chuyến thăm, chúng tôi đã được thấy sự kết nối và đồng hành giữa yếu tố kỹ thuật và mục tiêu môi trường”, ông Garcia viết.

Chuyến đi lần này cũng là lần đầu tiên Paul Reyes, người đã cảm mến và “tậu về” một chiếc VF 3 tại Manila, được tận mắt chứng kiến nơi xuất xưởng mẫu xe mini SUV. Trải nghiệm khiến anh càng thêm yêu mến chiếc xe và thương hiệu. “Tôi vẫn luôn tò mò về quy trình sản xuất VF 3, và đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến cơ sở sản xuất hiện đại, công nghệ cao như vậy”, người đã gắn bó với chiếc xe hơn 10.000 km, nói. Anh cũng chia sẻ ấn tượng khi được chứng kiến khả năng tự động ở gần như mọi quy trình trong nhà máy.

2.jpg

“Được mục sở thị tất cả khiến tôi cảm thấy tự hào và phấn khích khi được là một phần của Vingroup và cộng đồng VinFast”, anh nói.

Với Paul, Garcia, và nhiều người khác trong giới truyền thông Philippines, VinFast chính là biểu tượng cho tinh thần Việt Nam, một thương hiệu trẻ nhưng dám nghĩ lớn, làm lớn và đang khẳng định năng lực. Chỉ trong ba quý đầu năm 2025, VinFast VinFast trở thành hãng ôtô đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 100.000 xe bán ra tại Việt Nam, sau gần 1 năm liên tiếp dẫn đầu thị trường.

Bản sắc không thể sao chép của VinFast

Nếu nhà máy khiến truyền thông trầm trồ vì quy mô và công nghệ, thì những buổi lái thử lại chinh phục họ bằng trải nghiệm thực tế, qua những cú drift tốc độ mà chắc nịch, những cú tăng tốc mượt mà, và cảm giác lái êm ái trong khu vực lái thử tại nhà máy.

Nhiếp ảnh gia Jonathan de Guzman, người cùng vợ có mặt trong chuyến thăm nhà máy, nói rằng anh bị thuyết phục bởi cảm giác lái mượt mà của VF 6. “Xe rất thoải mái và có tốc độ tốt, phù hợp sử dụng hằng ngày. Tôi có thể lái hàng giờ mà không thấy mệt”, anh chia sẻ sự thích thú. Vị nhiếp ảnh gia cũng đặc biệt ấn tượng với công nghệ hiển thị HUD giúp người lái tập trung hơn và tầm hoạt động pin được cải thiện rõ rệt.

3.jpg

Với tay đua kiêm YouTuber Carl South Scene, VinFast mang đến cảm hứng hoàn toàn mới cho thế giới xe điện: “VF 6 và VF 3 rất hợp với phong cách của tôi. Xe nhẹ, nhanh và rất dễ điều khiển. Chúng không cho cảm giác ‘vô hồn’ như nhiều xe điện khác”.

Anh thậm chí còn tiết lộ kế hoạch lập đội đua VinFast đầu tiên ở Philippines, với tham vọng xác lập kỷ lục xe điện tại đường đua Batangas. Là chủ một xưởng độ chế xe, từng tháo lắp nhiều loại xe, Carl dành lời khen chất lượng hoàn thiện của xe VinFast “Nhiều xe trông đẹp nhưng nghe rỗng khi đóng cửa, còn chiếc này thì không. VF 6 chắc chắn và được lắp ráp rất tốt”, anh nói.

Trong khi đó, nhà báo Paul Espino đánh giá cao phong cách riêng của VinFast: “Từ thiết kế đến cảm giác lái, VinFast đều có bản sắc riêng, không sao chép. Đó là điều đáng nể với một thương hiệu trẻ như vậy”. Anh cho rằng các mẫu xe như VF 9 không chỉ mang đến cảm giác lái êm mượt mà còn thể hiện tinh thần sáng tạo của Việt Nam trên bản đồ công nghiệp thế giới.

Từ góc nhìn rộng hơn, nhà báo Enrique Garcia nhìn nhận sự trưởng thành của VinFast như tấm gương phản chiếu quyết tâm của Việt Nam mong muốn xây dựng ngành công nghiệp ô tô của riêng mình.

“VinFast đã cho thấy rằng, khi tầm nhìn và sự kiên trì cùng giao nhau, có thể đem lại sự thay đổi thực sự. Câu chuyện của hãng xe có thể góp phần định hình cách mà hạ tầng giao thông và công nghệ của Philippines phát triển trong những năm tới”, ông viết.

Đọc thêm

Chuyện gì xảy ra với Volkswagen?

Chuyện gì xảy ra với Volkswagen?

Tập đoàn ôtô lớn nhất châu Âu - Volkswagen rơi vào khủng hoảng lớn, phải đi đến quyết định cắt giảm 50% sản phẩm. Chuyện gì đã xảy ra?
Những lựa chọn ô tô giá dưới 200 triệu đồng

Những lựa chọn ô tô giá dưới 200 triệu đồng

Ở năm 2026, người dùng với ngân sách khoảng 200 triệu đồng đã có thể sở hữu một chiếc ô tô cỡ nhỏ. Trong đó, VinFast VF 2 và Bestune Xiaoma đang là những ô tô có giá rẻ nhất thị trường.
Từ 100 triệu đồng mua được ô tô mới: Cộng đồng "dậy sóng" trước VinFast VF 2

Từ 100 triệu đồng mua được ô tô mới: Cộng đồng "dậy sóng" trước VinFast VF 2

Sự xuất hiện của VinFast VF 2 với mức giá công bố chỉ 188 triệu đồng đang tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô Việt. Đặc biệt, loạt ưu đãi đi kèm trong giai đoạn 15-17/7 có thể khiến mức giá thực tế chạm mốc 100 triệu đồng, mở ra cơ hội phổ cập ô tô cho hàng triệu gia đình và người trẻ Việt.
Lái xe mùa mưa: 5 điều không thể bỏ qua

Lái xe mùa mưa: 5 điều không thể bỏ qua

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ngập úng, tiềm ẩn nguy cơ thủy kích, chập điện và nhiều sự cố nguy hiểm đối với ô tô. Chỉ cần nắm vững một số kỹ năng xử lý cơ bản, người lái có thể giảm thiểu đáng kể rủi ro, bảo vệ phương tiện và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người cùng tham gia giao thông.
VinFast ra mắt VF 2 - xe đô thị cỡ nhỏ giá 188 triệu đồng

VinFast ra mắt VF 2 - xe đô thị cỡ nhỏ giá 188 triệu đồng

VinFast chính thức ra mắt VF 2 - dòng xe điện chiến lược hướng đến mục tiêu phổ cập ô tô cho người Việt, với mức giá chỉ 188 triệu đồng (gồm pin). Xe sở hữu thiết kế năng động 2 cửa, 4 chỗ ngồi, là lựa chọn an toàn, tiện nghi thay thế cho xe máy, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị.
Hyundai Elantra thế hệ mới lộ diện

Hyundai Elantra thế hệ mới lộ diện

Hyundai vừa chính thức giới thiệu thế hệ thứ 8 của mẫu sedan Elantra tại thị trường Hàn Quốc, nơi xe được bán dưới tên gọi Avante.
Thêm thành phố cấm xe máy xăng?

Thêm thành phố cấm xe máy xăng?

Theo quy định mới nhất tại Delhi (Ấn Độ), người dân tại thành phố này sẽ không được đăng ký mới xe máy xăng từ đầu năm 2028.
Mục sở thị quy trình đăng kiểm xe điện

Mục sở thị quy trình đăng kiểm xe điện

Tại Hà Tĩnh, số lượng ô tô điện đến kỳ đăng kiểm ngày càng tăng trong thời gian gần đây; dù được miễn kiểm định khí thải, các phương tiện này vẫn phải thực hiện đăng kiểm theo quy định.
Vì sao trẻ em không nên ngồi ghế trước ô tô?

Vì sao trẻ em không nên ngồi ghế trước ô tô?

Nhiều phụ huynh vẫn có thói quen cho con ngồi ở ghế phụ phía trước để tiện quan sát, trò chuyện hoặc giúp trẻ có tầm nhìn rộng hơn khi di chuyển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an toàn giao thông, đây lại là vị trí tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất đối với trẻ nhỏ khi xảy ra va chạm hoặc phanh gấp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!