Những di tích chiến tranh bị lãng quên trong lòng hồ Kẻ Gỗ (Bài 1): Con đường 22 huyền thoại

Công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ là biểu tượng cho sức mạnh đoàn kết của nhân dân. Thế nhưng, ít người biết hồ Kẻ Gỗ còn còn ôm trọn trong lòng những di tích của một thời bom đạn, những trận đánh B52 tàn khốc của đế quốc Mỹ với sự hy sinh xương máu của những chiến sỹ ngày đêm bảo vệ huyết mạch giao thông, để xe vào tiền tuyến. Sau 35 năm chiến tranh kết thúc, một phần con đường 22, sân bay dã chiến Libi và biết bao hài cốt liệt sỹ vô danh vẫn còn nằm sâu trong lòng hồ lạnh lẽo.

Xin được nói rõ nguồn gốc của con đường 22 huyền thoại. Vào cuối những năm 60 của thế kỷ trước, nhằm cứu vãn chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, đế quốc Mỹ lên kế hoạch bắn phá miền Bắc. Đón đầu âm mưu của địch, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra chỉ thị “Chuẩn bị chiến trường trên vùng đường 9 và vùng giáp ranh tạm thời”. Ngày 27/12/1970, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh họp phiên bất thường nghiên cứu, quán triệt chỉ thị nói trên và đi đến nhận định: địch sẽ tăng cường bắn phá bằng không quân và hải quân. Từ đó, Ban Thường vụ xác định, dù xẩy ra tình huống nào thì cuộc chiến tranh ở Hà Tĩnh cũng sẽ diễn ra hết sức ác liệt và tàn khốc. Đảng bộ, quân, dân Hà Tĩnh cùng các lực lượng phải làm tròn nhiệm vụ, chiến đấu giỏi, quyết tiêu diệt địch, bảo vệ và tăng cường hậu phương, chi viện tiền tuyến hết sức mình.

Ông Nguyễn Đình Hiến – Nguyên Trưởng ty Giao thông Hà Tĩnh, một trong những nhân chứng lịch sử thời bấy giờ nhớ lại: “Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, cùng với nhiệm vụ vận tải phục vụ chiến trường, đầu năm 1970, Ty Giao thông Hà Tĩnh cùng các lực lượng trong toàn tỉnh tập trung chỉ đạo làm mới tuyến đường 21, 22 tránh Ngã ba Đồng Lộc. Thời bấy giờ tuyến đường 1A không còn là tuyến vận tải chính khi không quân Mỹ liên tục cày xới, tàu chiến Mỹ án ngữ ngay đèo Ngang sẵn sàng nhả đạn. Phương án làm mới đường 21, 22 là hoàn toàn đúng đắn nhằm góp phần “chia lửa” cho Quốc lộ 1A và đường 15, khơi thông mạch máu giao thông Bắc – Nam. Năm đó, anh Trạc (Phó Chủ tịch UBND tỉnh), tôi và nhiều đồng chí khác đã trực tiếp tham gia phát động làm đường.”

Ngã ba Thình Thình, nay thuộc xã Thạch Điền (Thạch Hà), cách Khe Giao hai chục cây số về phía Đông Nam – nơi giao nhau của đường chiến lược 21 và đường 22. Đường 22 được mở sau khi đường 21 đã khai thông. Đường khởi phát từ ngã ba Thình Thình chạy qua hồ Kẻ Gỗ vào Kỳ Thượng, qua Kỳ Lạc (Kỳ Anh) đến Quảng Bình. Nhắc đến đường 22, đến những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ, lực lượng TNXP, ông Nguyễn Đình Hiến chắc rằng, phần lớn người dân Hà Tĩnh thời bấy giờ đều biết đến.

Trong những ngày tháng gian nan cả nước lên đường đi đánh Mỹ ấy, một lực lượng lớn có lúc lên đến 6 nghìn người gồm dân công hoả tuyến các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Đội TNXP 53, lực lượng TNXP tỉnh Hà Nam, Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng, Công ty Đường bộ 4 của Bộ Giao thông Vận tải, Xí nghiệp gạch ngói Cẩm Thành, trong đó chủ lực là thanh niên xung phong đã dồn sức mở con đường huyết mạch này. Những ký ức hào hùng, những mất mát đau thương trong tháng ngày khói lửa ấy vẫn luôn trăn trở trong nghĩ suy của biết bao TNXP đã một thời gắn bó tuổi xuân của mình với mảnh đất nơi đây.

Bà Dương Thị Vịn - Phó Chủ tịch hội Cựu TNXP Hà Nội (nguyên là Bí thư Đoàn 41 Hà Nội) bồi hồi nhớ lại: “Cuối những năm 60, đơn vị chúng tôi nhận lệnh vào Khu 4 xây dựng tuyến giao thông chiến lược đi chiến trường B. Đi bộ ròng rã gần 3 tháng trời, vừa mới đến đơn vị đã bắt tay ngay vào đào đất, làm con đường 22 chiến lược. Một số đóng ở ngã ba Thình Thình, số còn lại đóng ở những đoạn đường ngầm gần đó. Những địa danh như ngầm Sen, ngầm cây Mít, cây Gạo, Ba Lòi, rào Còi, rào Môn vốn là chốn rừng thiêng nước độc, đã thành chốn thân quen của lực lượng TNXP lúc bấy giờ. Mồ hôi, công sức của các anh chị thấm đẫm từng vạt đất, ngọn cây trên những địa danh đã đi vào lịch sử.

Ban ngày, máy bay Mỹ gầm rú bầu trời, các chị tranh thủ học văn hóa. Ban đêm từng đoàn xe vận tải quân sự bật đèn ngầm, nối đuôi nhau vào tiền tuyến miền Nam. Thỉnh thoảng, một tốp máy bay Mỹ ập tới thả pháo sáng soi tìm mục tiêu rồi bắn rốc két, rải bom bi, bom phá… lửa khói ngút trời, đất đá, mảnh bom bay ào ào khắp trận địa. Chỉ tính riêng lực lượng TNXP Hà Nội đã có hơn 30 đồng đội nằm lại nơi chốn rừng thiêng nước độc này. Ở những đội khác như Hà Nam, Nam Định các đồng chí ấy cũng hy sinh nhiều lắm. Có nhiều đêm, máy bay Mỹ đánh ác, cả lán hàng chục chị em chỉ còn sống sót một vài người.

Đầu những năm 1971, con đường chiến lược 22 được hoàn thành nhanh chóng như một kỳ tích của lực lượng TNXP ở đây, nối ngã ba Thình Thình qua Kỳ Thượng, Kỳ Lạc (Kỳ Anh) sang Quảng Bình. Để có được con đường hơn 62 km đó, hàng trăm chiến sỹ TNXP tình nguyện đã ngã xuống. Và trong chuyến hành trình tìm về địa chỉ đỏ này, chúng tôi đã may mắn được cùng bà Nguyễn Thị Đàn - một cựu TNXP thuộc Công ty Đường bộ 4 của Bộ GTVT về thăm lại nghĩa trang liệt sỹ huyện Cẩm Xuyên - nơi biết bao đồng đội của bà đã nằm lại sau những trận chiến ác liệt để bảo vệ tuyến đường 22, sân bay dã chiến Libi… Gửi nỗi lòng mình trong không gian trầm mặc nghi ngút khói hương, bà Đàn mong rằng, nếu có dịp sẽ đến thăm lại chiến trường xưa- nơi vẫn còn những đồng đội nằm lạnh lẽo trong lòng Kẻ Gỗ mà chắc rằng rất hiếm khi được tri ân, hương khói...

(Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài 2 với tựa đề Dấu tích về sân bay dã chiến Libi).

Đọc thêm

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương báo công dâng Bác nhân dịp các ngày lễ lớn

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026); kỷ niệm 195 năm thành lập (1831 - 2026), 35 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (1991 - 2026), đoàn cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ dâng hương, báo công tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.
[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

[Infographic] Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2026 - 2027

Theo BHXH Việt Nam, trong năm học 2026-2027, với mức lương cơ sở (mức tham chiếu) là 2.530.000 đồng/tháng, tổng mức đóng BHYT học sinh, sinh viên là 1.366.200 đồng/năm (tương ứng 113.850 đồng/tháng). Được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50%, số tiền thực tế học sinh, sinh viên tự đóng là 683.100 đồng/năm (khoảng 56.925 đồng/tháng).
Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!