633 vườn mẫu ở Cẩm Xuyên thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/năm

(Baohatinh.vn) - Tập trung cao cho việc phát triển kinh tế vườn, toàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã xây dựng được 1.624 vườn mẫu, trong đó có 633 vườn mẫu đạt chuẩn. 

633 vườn mẫu ở Cẩm Xuyên thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/năm

Mướp đắng, mướp ngọt đang là nguồn thu chủ lực của người dân Cẩm Trung

Phát huy lợi thế có diện tích lớn đất cát và pha cát, thời gian qua, Cẩm Trung đã khuyến khích người dân cải tạo, quy hoạch vườn hộ để phát triển sản xuất. Ba loại cây trồng chủ lực được người dân đầu tư là mướp đắng, mướp ngọt và dưa chuột.

Hiện nay toàn xã có khoảng gần 700 vườn có diện tích từ 500m2 trở lên trồng mướp và dưa chuột có hiệu quả kinh tế cao. Vườn có thu nhập thấp nhất khoảng 25-30 triệu/năm, cao nhất trên 100 triệu đồng/năm.

Theo ông Nguyễn Thành Nhơn - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung, xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn bà con tận dụng các sản phẩm nông nghiệp như rơm rạ, thức ăn thừa kết hợp với các chế phẩm sinh học để ủ phân hữu cơ. Hướng dẫn bà con chế biến các chế phẩm diệt sâu bọ từ những nguyên liệu như: Ớt, tỏi, riềng, rượu và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

633 vườn mẫu ở Cẩm Xuyên thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/năm

Những vườn trồng mướp đắng xanh ngát...

Còn ở Cẩm Bình, trong suốt quá trình xây dựng NTM, phát triển kinh tế vườn được coi là một trong những điểm nhấn của địa phương. Ông Nguyễn Thiên Toàn - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình khẳng định: “Diện tích đất vườn rộng nên hầu hết người dân địa phương đều tập trung cao cho phát triển kinh tế vườn. Những năm gần đây, kinh tế vườn là nguồn thu chủ lực của bà con với các sản phẩm chủ yếu như: rau, mướp, bí, dưa”.

Được biết, để khuyến khích người dân, xã Cẩm Bình còn mạnh dạn ban hành chính sách hỗ trợ thôn đạt chuẩn khu dân cư mẫu 100 triệu đồng/khu và hỗ trợ vườn mẫu đạt chuẩn 5 triệu đồng/vườn.

633 vườn mẫu ở Cẩm Xuyên thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/năm

Khu vườn với nhiều loại cây từ rau, đậu, mướp của người dân xã Cẩm Bình

Đến nay, toàn xã có khoảng trên 1.200 vườn hộ có diện tích từ 500m2 trở lên. Nhờ hướng dẫn, hỗ trợ của ngành chuyên môn trong công tác quy hoạch, thiết kế cùng với sự tập trung, đầu tư của người dân nên các khu vườn tại Cẩm Bình cho thu nhập cao.

Ngoài Cẩm Trung, Cẩm Bình, các xã như: Cẩm Yên, Cẩm Quan, Cẩm Lạc, Cẩm Lộc, Cẩm Thịnh, Cẩm Duệ... cũng đang phát triển mạnh về kinh tế vườn.

633 vườn mẫu ở Cẩm Xuyên thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/năm

Hiện nay, Cẩm Xuyên có trên 15.000 vườn hộ được quy hoạch, đầu tư bài bản, trong đó có 633 vườn mẫu.

Theo số liệu từ Văn phòng Điều phối NTM huyện Cẩm Xuyên, đến nay, toàn huyện có khoảng trên 15.000 vườn hộ có có thiết kế, quy hoạch, được cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang, đầu tư bài bản, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.

Hiện nay, toàn huyện đang triển khai xây dựng 1.624 mô hình vườn mẫu, kinh tế vườn và đã có 633 vườn mẫu đạt chuẩn; thu nhập bình quân vườn mẫu đạt 60,2 triệu đồng/năm.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.