(Baohatinh.vn) - Thời điểm này, các địa phương ở Hà Tĩnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu để đón xuân mới trong niềm vui về đích.

Các địa phương ở Hà Tĩnh “chạy nước rút” xây dựng nông thôn mới

Thời điểm này, các địa phương ở Hà Tĩnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu để đón xuân mới trong niềm vui về đích.

Các địa phương ở Hà Tĩnh “chạy nước rút” xây dựng nông thôn mới

Không khí xây dựng NTM khắp các miền quê Hà Tĩnh

Với sự hỗ trợ về nguồn lực và sự chỉ đạo tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, xã miền núi Điền Mỹ (Hương Khê) đang đổi thay từng ngày, đích đến NTM đang dần được rút ngắn.

Được biết, từ đầu năm đến nay, để hoàn thiện các tiêu chí NTM, xã đã tập trung chỉ đạo 11/11 thôn đồng loạt ra quân thực hiện nhiều phần việc như giải tỏa hơn 16 km hành lang đường giao thông, trồng mới gần 13.000m hàng rào xanh, nạo vét 12.700m rãnh thoát nước kết hợp đắp bù lề đường; vận động hiến trên 7.000 m2 đất…

Các địa phương ở Hà Tĩnh “chạy nước rút” xây dựng nông thôn mới

Không gian yên bình của làng quê ở xã Điền Mỹ.

Ông Hoàng Xuân Tần - Bí thư Đảng ủy xã Điền Mỹ cho biết: “Với đặc thù là địa bàn rộng, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể Nhân dân, đến nay, địa phương đã đạt 12/20 tiêu chí NTM, đời sống được nâng lên rõ rệt… Đó chính là những đòn bẩy để địa phương bứt phá ở chặng nước rút”.

“Dù ở chặng cuối này, xã Điền Mỹ còn rất nhiều phần việc phải làm, nhiều khó khăn cần phải vượt qua, song với mục tiêu đưa xã về đích NTM, địa phương sẽ tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa, tranh thủ nguồn kinh phí từ các nhà đầu tư để hoàn thiện các tiêu chí, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống về vật chất, văn hóa tinh thần của người dân, phấn đấu đạt xã NTM vào năm nay” - ông Hoàng Xuân Tần nói thêm.

Đặt ra mục tiêu về đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2022, chính quyền và Nhân dân xã ven đô Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) đã không ngừng phấn đấu, huy động khối đại đoàn kết toàn dân để nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí. Về thôn Tam Đồng, nơi được chọn thí điểm xây dựng khu dân cư NTM thông minh của tỉnh, ai nấy đều cảm nhận được sự đổi thay ngày một hiện đại của vùng quê này.

Bà Nguyễn Thị Mai (thôn Tam Đồng) chia sẻ: “Tại nhà tôi và nhiều tuyến đường của thôn đã được địa phương cấp mã QR. Việc này giúp chúng tôi nắm bắt được nhanh chóng xu thế của xã hội. Tôi cũng đã thành thạo việc sử dụng điện thoại thông minh để tìm kiếm thông tin, bán hàng qua mạng…”.

Các địa phương ở Hà Tĩnh “chạy nước rút” xây dựng nông thôn mới

Khung cảnh thanh bình, xanh - sạch - đẹp ở thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh (Ảnh Thu Hà).

Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, Cẩm Vịnh đã có sự thay đổi rõ nét. Các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, được Nhân dân thường xuyên chăm sóc, bảo vệ, nhiều khu vườn mẫu đem lại thu nhập cho các gia đình. Tập trung nguồn lực phát triển kinh tế, đến nay, xã Cẩm Vịnh đã có 16 công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Địa phương cũng phấn đấu cuối năm 2022 đưa thu nhập bình quân đầu người lên mức 51,7 triệu đồng (năm 2021 đạt 46,3 triệu đồng). Với những cố gắng trên chặng đường xây dựng NTM kiểu mẫu, đến nay, toàn xã Cẩm Vịnh đã bê tông hóa 100% đường ngõ xóm. Đặc biệt, các tuyến đường từ trục xã đến trục thôn được nhựa hóa 100% với chiều dài rải thảm nhựa gần 10.000m. Mục tiêu phấn đấu để thôn Đông Vịnh đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu cũng đã hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho biết: Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, chúng tôi cũng tranh thủ lồng ghép, vận động các nguồn lực với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng để xây dựng các công trình, hoàn thiện nhiều hạng mục cơ sở vật chất, quyết tâm xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Các địa phương ở Hà Tĩnh “chạy nước rút” xây dựng nông thôn mới

Những vùng quê mang diện mạo, dáng dấp mới sẽ là điểm tựa để các địa phương ngày càng phát triển nhanh, bền vững trên tất cả các mặt của đời sống xã hội.

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh) đang dồn sức cho các đợt thi đua cao điểm xây dựng NTM nâng cao, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy sức dân, tạo phong trào thi đua sôi nổi giữa các thôn, tổ chức hội đoàn thể. Xác định xây dựng NTM nâng cao là nhiệm vụ quan trọng nên các đoàn thể cùng bà con thôn Hoa Tân luôn tích cực vệ sinh môi trường, chỉnh trang, trồng cây xanh, hoa dọc các tuyến đường, đồng thời tập trung cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, các mô hình kinh tế góp phần nâng cao thu thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Ông Nguyễn Minh Hoàn - Bí thư Chi bộ thôn Hoa Tân cho biết: Thời gian qua, phong trào chung sức xây dựng NTM nâng cao đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia thực hiện. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, sự hỗ trợ của các cấp, ngành, hy vọng xã Kỳ Hoa sẽ về đích NTM nâng cao vào cuối năm 2022".

Được biết, đến nay, xã Kỳ Hoa đã có 6/6 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Địa phương cũng đã xây dựng thành công ngôi nhà trí tuệ ở thôn Hoa Đông, thực hiện nhiều hạng mục xây dựng khu dân cư NTM thông minh ở thôn Hoa Trung… Những thành quả đó đã tạo thêm niềm tin, động lực mới để cán bộ và Nhân dân tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy thuận lợi, quyết tâm hơn nữa trong chặng “nước rút” để đạt mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao theo kế hoạch.

Bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đoàn kết của Nhân dân và sự hỗ trợ của các cấp, ngành, tin rằng, mục tiêu về đích NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại các xã ở Hà Tĩnh sẽ đúng hẹn. Khi đó, những vùng quê mang diện mạo, dáng dấp mới sẽ là điểm tựa để các địa phương ngày càng phát triển nhanh, bền vững trên tất cả các mặt của đời sống xã hội.

 • Các địa phương ở Hà Tĩnh “chạy nước rút” xây dựng nông thôn mới
  Nghi Xuân hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

  Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa trích ngân sách hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương và các thôn, tổ dân phổ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022.

 • Các địa phương ở Hà Tĩnh “chạy nước rút” xây dựng nông thôn mới

  Người dân các địa phương trên địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang khẩn trương bắt tay làm giao thông nông thôn, chỉnh trang vườn hộ, khu dân cư mẫu, xây dựng xã đạt chuẩn NTM ở mức cao hơn.

 • Các địa phương ở Hà Tĩnh “chạy nước rút” xây dựng nông thôn mới
  Du lịch nông thôn - sức bật xây dựng nông thôn mới bền vững

  Phát triển các tour, tuyến trải nghiệm nông thôn mới (NTM) kết nối du lịch tâm linh, du lịch sinh thái là một trong những giải pháp quan trọng của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế của vùng đất có nhiều trầm tích văn hóa, bề dày lịch sử để xây dựng NTM bền vững.

Anh Thùy


Anh Thùy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]