Trồng nấm bằng công nghệ làm mát

(Baohatinh.vn) - Sử dụng hệ thống làm mát, anh Kiều Ngọc Bính ở thôn Yên Nam, xã Xuân Yên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trồng hàng vạn nấm sò, bước đầu thành công mang lại hiệu quả kinh tế.

5.jpg
Cơ sở trồng nấm của anh Kiều Ngọc Bính (SN 1986) có tổng diện tích gần 1.000 m2 với 3 khu sản xuất (nhà tạo phôi, nhà sấy phôi và nhà trồng) có tổng đầu tư hơn 800 triệu đồng.
3.jpg
Anh Bính cho biết: "Sau hơn 10 năm đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, tôi và vợ trở về quê hương với ý tưởng khởi nghiệp bằng mô hình trồng nấm". Với tinh thần quyết tâm, tháng 4/2023, anh “khăn gói” đi tham quan thực tế tại các mô hình trồng nấm trong và ngoài tỉnh. Bước đầu, anh bỏ ra 300 triệu đồng xây dựng nhà xưởng có diện tích hơn 150m2.
4.jpg
Sau đó, anh đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam học hỏi thêm về kỹ thuật, đồng thời mua 10.000 phôi giống về trồng thử nghiệm.
8.jpg
Theo anh Bính, trồng nấm không khó nhưng do thời tiết Hà Tĩnh vào mùa hè nắng nóng, trong khi cây nấm có đặc tính ưa ẩm, phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 20 - 28 độ C. Bởi vậy, thời gian đầu, việc sản xuất chưa đạt như mong muốn.
9.jpg
Không bỏ cuộc, anh đã tìm hiểu thêm công nghệ mới và đầu tư hệ thống quạt hút công nghiệp kết hợp tấm làm mát cooling pad giúp cân bằng độ ẩm không khí, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm sinh trưởng. Từ đó, nấm phát triển tốt, trung bình mỗi ngày cơ sở của anh Bính thu về khoảng 20kg - 30kg nấm sò.
12.jpg
Để nâng cao thu nhập, đáp ứng nhu cầu thị trường, tháng 5/2024, anh Bính tiếp tục mở rộng quy mô. Tận dụng quỹ đất của gia đình, anh xây dựng thêm khu trồng nấm với diện tích gần 400m2; đầu tư hệ thống làm mát. Hiện tại, cơ sở anh đang trồng hơn 20.000 bịch phôi nấm đã đến kỳ thu hoạch.
6.jpg
Việc đầu tư hệ thống máy móc hiện đại và công nghệ tiên tiến giúp tôi có thể hoàn toàn chủ động trong sản xuất. Tuỳ vào khí hậu, thời tiết, tôi sẽ điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cho cây nấm phát triển. Đặc biệt, có thể điều chỉnh được lượng nấm theo nhu cầu khách hàng và cho thu hoạch quanh năm” – anh Bính cho hay.
10.jpg
Mỗi bịch phôi nấm được khoảng 0,5 - 0,7 kg, có thể cho thu hoạch 10 đợt, mỗi đợt cách nhau 15 - 20 ngày.
7.jpg
Sản phẩm nấm sò của anh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có vị ngọt, mùi thơm và độ dai nên rất được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hiện mỗi ngày, anh thu hoạch từ 30 – 40 kg, bán với giá 40 – 50 nghìn đồng/kg, doanh thu bình quân 1,2 triệu đồng.
2.jpg
Cơ sở trồng nấm của anh ước đạt sản lượng khoảng 15 - 20 tấn nấm/năm, trừ chi phí lãi khoảng 300 triệu đồng. Không chỉ bán nấm thương phẩm mà anh còn cung cấp phôi nấm cho người dân khi có nhu cầu mua về trồng.
1.jpg
Nói về dự định thời gian tới, anh Bính cho biết: Ngoài nấm sò, tôi đang tìm hiểu để trồng thêm nấm mộc nhĩ, nấm linh chi nhằm đa dạng hóa sản phẩm để cung ứng ra thị trường, nâng cao thu nhập.

Trong quá trình triển khai mô hình, chính quyền địa phương đồng hành cùng với huyện đoàn huy động lực lượng đoàn viên hỗ trợ ngày công để cùng anh Bính xây dựng cơ sở, làm bịch phôi nấm, giúp chủ mô hình tiếp cận vay vốn chính sách để phát triển mô hình. Thành công bước đầu cho thấy mô hình trồng nấm của anh Bính có nhiều triển vọng, khuyến khích người dân tham quan học hỏi.

Xã cũng đang tích cực vận động anh Bính chế biến sản phẩm nấm sò đạt tiêu chuẩn OCOP, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đồng thời tạo được thương hiệu sản phẩm nấm sạch, mang dấu ấn riêng của địa phương.

Ông Kiều Đình Công - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Yên.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mồ hôi mà đổ xuống đồng...

Mồ hôi mà đổ xuống đồng...

Những vạt nắng vàng như mật đổ xuống đồng ruộng làm dậy lên mùi thơm nồng nàn của lúa chín. Dẫu nhiều mệt nhọc, lắm lo toan, nhưng mùa thu hoạch năm nay lại thêm một lần bà con nông dân Hà Tĩnh hân hoan niềm vui thắng lợi.
Lúa hữu cơ cho hiệu quả tốt trên đất Can Lộc

Lúa hữu cơ cho hiệu quả tốt trên đất Can Lộc

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Tùng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) là "bước đệm" giúp địa phương từng bước xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ và sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch.