(Baohatinh.vn) - Là xã vùng thượng ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), nông dân xã Đức Lạng đã khai thác lợi thế vùng bán sơn địa để phát triển kinh tế bằng việc trồng giống ổi lê Đài Loan cho thu hái quanh năm.

Lên vùng thượng Đức Thọ, thưởng thức ổi lê Đài Loan

Là xã vùng thượng ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), nông dân xã Đức Lạng đã khai thác lợi thế vùng bán sơn địa để phát triển kinh tế bằng việc trồng giống ổi lê Đài Loan cho thu hái quanh năm.

Lên vùng thượng Đức Thọ, thưởng thức ổi lê Đài Loan

Vườn ổi của gia đình chị Võ Thị Huệ (thôn Tân Quang, xã Đức Lạng) cho thu hoạch từ 30 – 40 kg/ngày.

Gắn bó nhiều năm với cây cam, chanh nhưng vì đầu ra không ổn định nên 3 năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Đức Lạng đã đưa giống ổi lê Đài Loan vào trồng.

Gia đình chị Võ Thị Huệ (thôn Tân Quang) là hộ đầu tiên trồng ổi lê Đài Loan trên đất vườn đồi Đức Lạng. Với diện tích 2 ha, gia đình chị chủ yếu trồng bưởi da xanh và ổi lê Đài Loan. Riêng ổi có khoảng 250 cây, trong đó 150 cây đã cho thu hoạch từ 3 năm nay. Nhờ nắm vững kỹ thuật nên cây nào cây nấy đều sai trĩu quả, có một số cây đạt từ 80 - 100 kg quả/năm.

Chị Huệ cho biết: “Sau thu hoạch lứa ổi cuối cùng của năm vào tháng Chạp, tôi dành thời gian trong tháng Giêng để chăm sóc, tỉa cành, vun gốc... và đến tháng 2 bắt đầu có quả. Cùng một cách chăm sóc, đầu tư nhưng khác với các loại cây ăn quả khác, cây ổi cho quả quanh năm. Hiện nay, mỗi ngày tôi thu hái từ 30 – 40 kg và bán với giá từ 20 – 25 ngàn đồng/kg. Điều phấn khởi nhất là thị trường đầu ra rất thuận lợi, ổi thu hái tới đâu được bán hết tới đó. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi thu nhập khoảng 100 triệu đồng từ vườn ổi”.

Lên vùng thượng Đức Thọ, thưởng thức ổi lê Đài Loan

Hiện toàn xã Đức Lạng có hơn 50 hộ trồng ổi với diện tích khoảng 15 ha.

Được biết, thôn Tân Quang (xã Đức Lạng) hiện có trên 10 hộ trồng ổi, trung bình mỗi hộ trồng từ 50 - 300 gốc, chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Thấy được sự phù hợp và hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân xã Đức Lạng đã tuyên truyền và nhân rộng thành phong trào ở các thôn xóm trên địa bàn xã.

Mặc dù mới trồng được 2 năm nhưng vườn ổi của gia đình anh Võ Trọng Dần (thôn Tiến Lạng) đã bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá. Hiện nay, 50 gốc ổi của gia đình anh đều cho thu hoạch, bình quân mỗi ngày thu về 500 ngàn đồng từ việc bán ổi.

Lên vùng thượng Đức Thọ, thưởng thức ổi lê Đài Loan

Khi quả ổi bằng đầu ngón chân cái, người nông dân dùng túi bọc lại để quả phát triển cân đối, giữ vị ngọt, tránh sâu bệnh.

Anh Dần chia sẻ: "Khi mới bắt đầu chuyển từ cây chanh, cam sang trồng ổi lê Đài Loan, nhiều người lo ngại không có đầu ra cho sản phẩm nhưng gia đình tôi vẫn quyết tâm trồng 50 gốc. Chỉ sau 6 tháng trồng và chăm sóc, cây ổi đã cho quả bói và sau 1 năm là cho quả đại trà. Nếu chăm sóc tốt, mỗi gốc ổi cho thu hoạch trên dưới 1 tạ quả/năm.

Lên vùng thượng Đức Thọ, thưởng thức ổi lê Đài Loan

Nếu chăm sóc tốt, mỗi gốc ổi cho sản lượng xấp xỉ 1 tạ quả/năm.

Được biết, trồng ổi nhanh thu hoạch, vốn đầu tư ít, mỗi cây giống trung bình có giá khoảng 25 ngàn đồng, cây đã cho hoa và quả cũng chỉ từ 50 - 70 ngàn đồng. Đặc biệt, giống ổi này khá “dễ tính”, rất phù hợp với đất vườn đồi, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Quả có hình trái lê, giòn ngọt, ít hạt nên được thị trường ưa chuộng.

Lên vùng thượng Đức Thọ, thưởng thức ổi lê Đài Loan

Giống ổi lê Đài Loan giòn ngọt, ít hạt nên được thị trường ưa chuộng.

Tuy vậy, theo người trồng ổi xã Đức Lạng, để ổi đạt chất lượng cao, quả to, cần tập trung chăm bón từ lúc mới ra hoa, thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây phát triển; đồng thời cắt những cành sát chân gốc để tạo thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi quả. Đặc biệt, khi ra quả cần phải bọc túi ni lông để tránh sâu bệnh.

Lên vùng thượng Đức Thọ, thưởng thức ổi lê Đài Loan

Khi thu hoạch ổi, người nông dân khéo léo gỡ túi bọc và tận dụng cho một lần bọc tiếp theo.

Ông Nguyễn Sỹ Đông - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lạng cho biết: Hiện toàn xã có hơn 50 hộ trồng ổi lê Đài Loan với tổng diện tích khoảng 15 ha. Đây là hướng đi mới nhưng bước đầu đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao và nhiều triển vọng để xây dựng thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Để giúp đỡ và tạo điều kiện cho bà con nông dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống ổi này, Hội Nông dân xã đã liên kết với Viện Cây ăn quả thuộc Bộ NN&PTNT để cung ứng cây giống chất lượng cao cho bà con. Ngoài ra, hội cũng làm đầu mối cung ứng phân bón đảm bảo chất lượng để người dân yên tâm sản xuất.

Lên vùng thượng Đức Thọ, thưởng thức ổi lê Đài Loan

Tin liên quan:

Đức Phú


Đức Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]