Nông dân Hà Tĩnh nhanh chóng tiêu thoát úng, “cứu” lúa hè thu

(Baohatinh.vn) - Các địa phương ở Hà Tĩnh đang dồn lực cao nhất để tiêu thoát nước chân ruộng, bảo đảm vụ sản xuất hè thu an toàn. Trường hợp gieo cấy lại phải hoàn thành trước ngày 20/6 theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Nông dân Hà Tĩnh nhanh chóng tiêu thoát úng, “cứu” lúa hè thu

Ông Bùi Công Lãnh - thôn Liên Công, xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh) sử dụng máy bơm để “ép” nước ra khỏi ruộng nhanh hơn.

Sau trận mưa lớn ngày 12/6, ông Bùi Công Lãnh - thôn Liên Công, xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh) đã có mặt trên đồng để nỗ lực “ép” nước ra khỏi ruộng. Vụ này, ông gieo cấy 8 sào, lúa vừa lên “mũi chông” thì gặp mưa lớn khiến cho toàn bộ ruộng đồng bị ngập băng.

“Chúng tôi phải phá dỡ một đoạn mương để tạo dòng chảy, tiêu thoát nước nhanh. Mặc dù bây giờ trời đã nắng trở lại nhưng nước thoát ra khỏi ruộng rất chậm, vì thế, tôi phải đưa máy bơm để đẩy lực thoát nhanh hơn”, ông Lãnh cho biết.

Nông dân Hà Tĩnh nhanh chóng tiêu thoát úng, “cứu” lúa hè thu

Ông Trần Văn Hoài ở thôn Hòa Bình, xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh) phá bờ, tạo dòng chảy tiêu thoát nước.

Ở phía cánh đồng khác, ông Trần Văn Hoài (thôn Hòa Bình, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) cũng đang vất vả đào bờ, mở những lối thoát giữa các ruộng. Vừa xong, ông lại phải quay ra tranh thủ mò bắt ốc bươu vàng đang phá hại lúa vừa mới bén mầm.

Ông Hoài cho biết: “Nhà tôi làm 3 mẫu ruộng, sau mưa, tôi phải trực suốt ngày đêm trên đồng để tháo nước, tạo rãnh thoát từ ruộng cao xuống ruộng thấp, rồi đẩy ra kênh. Có điều, nước ngập lâu đã đưa theo rất nhiều ốc bươu vàng, cắn phá lúa non nên vừa phải tiêu úng, vừa phải mò bắt ốc. Trong buổi sáng, tôi bắt được 2 yến ốc và đem đi tiêu hủy”.

TP Hà Tĩnh là một trong những địa phương có lượng lớn diện tích sản xuất bị ngập úng sau trận mưa lớn vừa qua. Theo thống kê của ngành chức năng, do ảnh hưởng của bão số 2, trận mưa lớn trong 2 ngày (11 - 12/6) đã làm ngập úng hơn 15.400 ha lúa hè thu và hoa màu của các địa phương trên toàn tỉnh.

Nông dân Hà Tĩnh nhanh chóng tiêu thoát úng, “cứu” lúa hè thu

Ngoài tiêu thoát nước, người dân phải mò bắt ốc bươu vàng hại lúa do mưa lớn cuốn về.

Ngay từ sáng 13/6, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song với tinh thần gấp rút cứu cây trồng hè thu, tất cả các địa phương toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân mở tối đa các cống thoát nước, sử dụng máy đào để mở rộng miệng cống ở các trục tiêu, khơi thông dòng chảy, sử dụng các máy bơm…

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà cho biết: “Ngay khi hết mưa, huyện đã chỉ đạo mở toàn bộ cống các trục tiêu ven biển để tiêu thoát nước nhanh nhất có thể. Ở một số điểm cục bộ, chúng tôi huy động máy đào mở rộng miệng cống trên trục tiêu, tháo các “nút thắt” gây cản trở dòng chảy. Nhờ vậy, chỉ sau 1 ngày, tình hình ngập úng đã cơ bản được giải quyết, không gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất hè thu”.

Nông dân Hà Tĩnh nhanh chóng tiêu thoát úng, “cứu” lúa hè thu

Nhờ vận hành mở toàn bộ cống trên các trục tiêu ven biển, đến chiều 14/6, 1.700/2.000 ha lúa ở Cẩm Xuyên đã được tiêu thoát kịp thời.

Được biết, đến chiều 14/6, Cẩm Xuyên chỉ còn 30 ha (trong số 2.000 ha lúa hè thu bị ngập) chưa kịp tiêu thoát hết do sâu trũng. Theo phương án, huyện sẽ cho tiến hành tỉa dặm sớm, chuyển lúa từ nơi gieo cấy mật độ dày bổ sung cho những diện tích có thể bị hư hại.

Trong khi đó, Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh cũng đã sẵn sàng lượng giống dự phòng đủ để đáp ứng nhu cầu gieo cấy lại của bà con nông dân. Bà Võ Thị Hồng Minh - Giám đốc công ty cho biết: “Hiện nay, công ty đã chủ động bố trí các điểm cung ứng, thuận lợi cho người dân các địa phương và trong vùng cách ly y tế tiếp cận đủ số lượng, loại giống trong thời vụ cơ cấu. Trong đó, giống lúa Xuân mai 12 được xem là loại tối ưu nhất về thời gian sinh trưởng (90 - 95 ngày), giá bình dân, thích ứng với tất cả các vùng sinh thái và có giá trị hàng hóa thương phẩm cuối vụ cao”.

Nông dân Hà Tĩnh nhanh chóng tiêu thoát úng, “cứu” lúa hè thu

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, các địa phương cần tranh thủ thời điểm “vàng” để bổ cứu kịp thời lúa hè thu.

Đến thời điểm hiện nay, khoảng trên 60% diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng đã được tiêu thoát nước kịp thời. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, những ngày này thời tiết thuận lợi, là thời điểm “vàng” để các địa phương kịp thời “cứu” lúa hè thu, tiêu thoát nước nhanh, bổ cứu những diện tích hư hỏng kịp thời để đảm bảo thời vụ sản xuất.

Các địa phương cần khẩn trương tiêu thoát nước, tuyệt đối không để cây lúa bị ngập lâu, gây thiệt hại sản xuất. Trong trường hợp phải gieo cấy lại, cần phải sử dụng các bộ giống ngắn ngày như: HN6, BT09, PC6, Xuân mai 12, TH3-3, TH3-5, lai thơm 6 và phải hoàn thành trước ngày 20/6. Đồng thời, bà con cần thực hiện tỉa dặm, bón thúc đẻ nhánh đối với những diện tích đã “thoát” ngập để đảm bảo quá trình sinh trưởng cho lúa.

Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.