(Baohatinh.vn) - Tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn diễn biến khá phức tạp. Siết chặt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt bảo vệ rừng (BVR) tại gốc là nhiệm vụ cấp thiết đối với các lực lượng chức năng.

Vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp

Tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn diễn biến khá phức tạp. Siết chặt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt bảo vệ rừng (BVR) tại gốc là nhiệm vụ cấp thiết đối với các lực lượng chức năng.

Vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn tổ chức kiểm đếm số gỗ thu giữ.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, 8 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng tỉnh (nòng cốt là lực lượng kiểm lâm) đã phát hiện và xử lý 181 vụ vi phạm lâm luật. Trong đó, tạm giữ và tịch thu 257,562 m3 gỗ, 88 kg lâm sản khác; 86,7 kg động vật rừng; 28 phương tiện; nộp ngân sách 970.752.000 đồng.

Hương Khê, Hương Sơn là những địa phương có số vụ được phát hiện và xử lý nhiều nhất trong tỉnh, lần lượt là 65 và 46 vụ vi phạm...

Trong 181 vụ vi phạm lâm luật trên, lực lượng kiểm lâm phát hiện, xử lý chiếm tỷ lệ 86,7%; do đơn vị chủ rừng phát hiện chuyển kiểm lâm xử lý chiếm 5,5%; do cơ quan chức năng khác (Công an, Quân đội, Biên phòng…) phát hiện chuyển kiểm lâm xử lý chiếm 7,8%.

Nhìn từ những con số trên có thể thấy, tình trạng vi phạm lâm luật xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Đáng ngại hơn, phần lớn số vụ vi phạm lại do lực lượng kiểm lâm phát hiện chứ không phải đơn vị chủ rừng! Điều này cho thấy, công tác BVR tại gốc đã không được phát huy, hay nói đúng hơn, công tác BVR tại gốc đang có vấn đề.

Vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp

Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh qua kiểm tra công tác BVR tại gốc đã phát hiện gỗ bị chặt trái phép tại Tiểu khu 361, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh.

Tình trạng chặt cây, xẻ phát, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn thường xảy ra. Điển hình nhất của tình trạng này là tại một số Tiểu khu thuộc lâm phần do Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ (RPH) Ngàn Sâu, BQL RPH Sông Tiêm (huyện Hương Khê), BQL KBTTN Kẻ Gỗ (huyện Kỳ Anh)...

Chỉ trong tháng 7 năm 2018, Hạt Kiểm lâm Hương Khê phối hợp với Đội Kiểm lâm Cơ động & PCCCR và UBND xã Lộc Yên (Hương Khê) tổ chức kiểm tra rừng tại gốc tại khoảnh 4 Tiểu khu 227, lâm phần do BQL RPH Sông Ngàn Sâu quản lý, phát hiện 7 gốc chặt tại khoảnh 4, toàn bộ thân đã bị lấy khỏi hiện trường.

Chưa hết, gần đây, lực lượng kiểm lâm còn liên tiếp phát hiện một số vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép số lượng lớn gỗ lậu trên địa bàn huyện Hương Khê; khai thác rừng trái phép tại Tiểu khu 361 và 366, thuộc xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh,) - thuộc lâm phần do BQL KBTTN Kẻ Gỗ quản lý; xẻ phát, lấn chiếm đất rừng tại Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh...

Vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp

Một trong những cây gỗ bị lâm tặc đón hạ chỉ còn gốc tại Tiểu khu 366, thuộc lâm phần BQL KBTTN Kẻ Gỗ quản lý.

Cùng với những khó khăn trong hoạt động quản lý, BVR, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong những tháng đầu năm nay cũng rất đáng để bàn. Nếu năm 2017, toàn tỉnh chỉ để ra 2 vụ cháy rừng, thì 8 tháng đầu năm 2018, số vụ cháy rừng đã là 10 vụ. Đặc biệt, chỉ trong tháng 7, toàn tỉnh đã xẩy ra 7 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hàng chục ha rừng...

Nguyên nhân của tình trạng trên ngoài lý do nhiều rừng, ít người, thiếu kinh phí, thiếu phương tiện... thì công tác quản lý nhà nước đối với nhiệm vụ này còn rất nhiều bất cập. Việc phối hợp trong công tác quản lý, BVR, PCCCR giữa lực lượng kiểm lâm với chính quyền cơ sở và chủ rừng còn mang nặng tính hành chính, hình thức, khó phát huy được hiệu quả.

Rõ nhất là khi xẩy ra cháy rừng, phối hợp BVR..., lực lượng kiểm lâm không đủ người, muốn huy động lực lượng phải cần đến sự điều động của chính quyền địa phương. Lực lượng nhiều, ít, nhanh, chậm... đều phụ thuộc vào ý chí, vào sự linh động... của chính quyền địa phương và ý muốn của người dân... Hơn nữa, trong thực tế, việc trích kinh phí cho công tác BVR, PCCCR tại địa phương lại gần như hoàn toàn do đơn vị chủ rừng bỏ ra. Bao nhiêu kinh phí có thể “kiểm đếm” nhưng thường là rất hạn chế vì lấy tiền đâu?

Tin liên quan:
 • Vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp
  Tạo sinh kế cho người dân gắn với bảo vệ và phát triển rừng

  Chương trình UN - REDD giai đoạn II, tỉnh Hà Tĩnh sau hơn 2 năm triển khai trên địa bàn đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, đồng thời cải thiện sinh kế cho người dân địa phương sống gần rừng.

 • Vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp
  Kiểm lâm Hà Tĩnh phát hiện, xử lý 137 vụ vi phạm lâm luật

  Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành đã phát hiện và xử lý 137 vụ vi phạm lâm luật, nộp ngân sách hơn 855,2 triệu đồng.

 • Vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn diễn biến phức tạp
  Phòng chống cháy rừng ở Hương Khê: Phòng là chính

  Hương Khê là địa bàn có diện tích rừng lớn nhất Hà Tĩnh, với hơn 100 nghìn ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm 69.000ha, còn lại là rừng trồng. Trong những ngày nắng nóng này, Hạt Kiểm lâm Hương khê đang tăng cường chỉ đạo các địa phương, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp PCCCR.

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]