(Baohatinh.vn) - Diện tích đất đồi rộng lớn cùng với chất đất phù hợp đã tạo điều kiện để người dân xã Hương Đô (Hương Khê, Hà Tĩnh) tạo ra thương hiệu cam Khê Mây nức tiếng gần xa. Không đầy tháng nữa, hơn 200ha cam sẽ vào mùa thu hoạch rộ, hứa hẹn nguồn thu khoảng 100 tỷ đồng

Vùng cam ngon nhất Hà Tĩnh vào mùa hái quả, ước thu 100 tỷ đồng

Diện tích đất đồi rộng lớn cùng với chất đất phù hợp đã tạo điều kiện để người dân xã Hương Đô (Hương Khê, Hà Tĩnh) tạo ra thương hiệu cam Khê Mây nức tiếng gần xa. Không đầy tháng nữa, hơn 200ha cam sẽ vào mùa thu hoạch rộ, hứa hẹn nguồn thu khoảng 100 tỷ đồng

Vùng cam ngon nhất Hà Tĩnh vào mùa hái quả, ước thu 100 tỷ đồng

Những gốc cam chanh trĩu quả.

Về Hương Đô giữa vào dịp này sẽ được ngắm những vườn cam trĩu quả, trải dài trên những lưng đồi. Dù còn gần một tháng nữa mới đến vụ thu hoạch rộ cam chanh, nhưng hiện nay một vườn cam chín sớm hoặc thu hoạch bói đã có sản phẩm sớm bán ra thị trường.

Vùng cam ngon nhất Hà Tĩnh vào mùa hái quả, ước thu 100 tỷ đồng

Chị Thiên (vợ anh Nguyễn Văn Đồng) thu hoạch những gốc cam chín sớm

Anh Nguyễn Văn Đồng (vùng kinh tế Khe Mây) cho biết: Diện tích trồng cam của gia đình tôi khoảng 3ha. Trong đó số cây cho thu hoạch năm này khoảng 800 gốc. Ước tính sản lượng khoảng 15 tấn, cho doanh thu hơn 500 triệu đồng.

Anh Đồng cũng cho biết đang lên kế hoạch trồng thay thế khoảng 400 cây đã trồng lâu năm, còi cọc để đảm bảo tính kế thừa.

Vùng cam ngon nhất Hà Tĩnh vào mùa hái quả, ước thu 100 tỷ đồng

Chị Thiên đóng gói sản phẩm để gửi cho khách

Được biết, diện tích trồng cam của Hương Đô hiện khoảng hơn 360ha. Năm nay, số diện tích cho thu hoạch hơn 200 ha với các loại cam chanh, cam sành, cam bù. Ước tính mỗi ha cam cho năng suất dao động từ 9,5 - 10 tấn/ha. Hộ trồng cam ít nhất khoảng 3 sào và hộ nhiều nhất khoảng 6ha, thu nhập bình quân từ trồng cam dao động 100 triệu đến trên 1 tỷ đồng/hộ/vụ.

Vùng cam ngon nhất Hà Tĩnh vào mùa hái quả, ước thu 100 tỷ đồng

Vụ cam năm nay anh Đinh Văn Nhâm thu hoạch khoảng trên 1.000 gốc cam chanh

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hương Đô Nguyễn Hồng Sơn, với điều kiện đất đồi rộng, chất đất sét pha cát, sỏi, xã đã phát triển cây ăn quả có múi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Cam Khe Mây giờ đây đã trở thành thương hiệu không chỉ trong tỉnh mà được cả nước biết đến. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, xã đã thường xuyên liên hệ với các trung tâm, đơn vị chuyên môn mở các lớp tấp huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây cam cho các hộ trồng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cam Khe Mây".

Vùng cam ngon nhất Hà Tĩnh vào mùa hái quả, ước thu 100 tỷ đồng

Những gốc cam mang thương hiệu Khe Mây chín mọng chờ thu hoạch

Được biết, để khuyến khích bà con phát triển sản xuất, ngoài chính sách hỗ trợ của địa phương, Hương Đô còn tập trung lại bám sát, hướng dẫn chi tiết, cụ thể các hồ sơ thủ tục để bà con được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện. Nhờ đó cho nên đến nay tất cả các hộ trồng cam ở Hương Đô đều đã được nhận nguồn kinh phí hỗ trợ theo các chính sách hiện hành.

"Để giữ vững thương hiệu cam Khê Mây, hiện nay xã đang chỉ đạo bà con thay thế các diện tích cam trồng lâu năm, năng suất, chất lượng sụt giảm. Chú trọng khâu chăm sóc, nâng cao chất lượng cam, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, hạn chế việc trồng mới ồ ạt" - Bí thư Đảng ủy xã Hương Đô cho biết.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]