Nữ công nhân 22 năm tâm huyết làm đẹp phố phường

(Baohatinh.vn) - Tận tụy với công việc, trách nhiệm với cộng đồng, chị Trần Thị Tình - công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh luôn được đồng nghiệp tin tưởng, người dân yêu quý.

Gặp chị Tình (SN 1980) trong ca làm việc tại TDP 5 - phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh), tôi cảm nhận được sự quý mến của bà con trong khu phố dành cho chị - một công nhân vệ sinh môi trường đã có nhiều năm gắn bó với công việc làm đẹp những con đường, góc phố nơi đây.

bqbht_br_1.jpg
Chị Trần Thị Tình có hơn 22 năm gắn bó với công việc vệ sinh làm đẹp phố phường.

Thoăn thoắt dọn dẹp, hốt rác lên xe, chị vui vẻ trò chuyện, hướng dẫn người dân cách thức thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, đưa rác ra đúng giờ quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu dân cư. Công việc ấy chị đã làm bao năm nay nhưng mỗi ngày, chị và những người dân nơi đây vẫn luôn có những câu chuyện mới mẻ mà bình dị để rôm rả cùng nhau.

Bà Lê Thị Mai Hoa (TDP5 - phường Nam Hà) chia sẻ: “Với chúng tôi, chị Tình đã trở nên thân quen như người trong khu phố rồi. Có hôm ca ngày, có hôm ca đêm nhưng chị luôn cần mẫn làm việc, vui vẻ với bà con nên chúng tôi ai cũng quý mến chị. Từ sự nhắc nhở, hướng dẫn trách nhiệm của chị Tình mà người dân trong khu phố đều có ý thức giữ gìn vệ sinh, xây dựng cảnh quan khu phố kiểu mẫu”.

bqbht_br_3.jpg
Người dân TDP5 - phường Nam Hà coi chị Tình như người thân quen trong cùng khu phố.

Cũng vì tình cảm, sự yêu mến đó của người dân mà hơn 22 năm đảm nhận công việc làm sạch phố, đẹp phường, chị Tình không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao mà luôn trăn trở tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như thái độ phục vụ.

Chị đã cho ra đời nhiều sáng kiến hữu ích trong công việc. Tiêu biểu như sáng kiến: “Bảng phân công lịch trình công việc” (năm 2018); “Xây dựng quy trình quản lý, điều hành xe ép rác” (năm 2023); “Thực hiện sử dụng phiếu thăm dò ý kiến người dân về chất lượng, thái độ phục vụ trong công tác thu gom rác của công nhân” (năm 2024)…

4.jpg
Chị Tình tận tình hướng dẫn người dân cách thu gom, phân loại rác tại gia đình.

Những sáng kiến này sau quá trình áp dụng đã được lãnh đạo công ty đánh giá cao và nhận về nhiều phản hồi tích cực từ người dân. Các sáng kiến không chỉ nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động trong quá trình làm việc mà còn giúp đơn vị quản lý công việc hiệu quả, kịp thời tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân về dịch vụ vệ sinh môi trường.

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Tình còn là một người sống tình cảm, chan hòa cùng anh chị em đồng nghiệp. Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn kiêm tổ trưởng công đoàn tổ 6, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý cho anh em; tận tình hướng dẫn những công nhân mới.

Người dân khu phố ngày càng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi sinh sống.

Người dân khu phố ngày càng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi sinh sống.

Chị luôn thấu hiểu và chia sẻ với các chị em về sự thiệt thòi của những nữ công nhân môi trường khi phải thường xuyên đi sớm, về khuya. Vì thế, trong quá trình điều hành công việc tại tổ, chị luôn ưu tiên các chị em nuôi con nhỏ, gia đình neo người; đề xuất ban nữ công, BCH công đoàn nhiều ý kiến hỗ trợ công nhân nữ có hoàn cảnh khó khăn. Chị cùng là người “truyền lửa”, khuyến khích chị em nữ công tích cực tham gia các hoạt động phong trào của công ty.

Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, chị Tình không ngại khó, ngại khổ nhận mọi nhiệm vụ được tổ chức giao phó. Từ tháng 10/2024 đến nay, do điều kiện về nhân lực và yêu cầu công việc, chị Tình cùng một số công nhân tạm thời phải tăng cường thời gian làm ca đêm.

bqbht_br_7.jpg
Bên cạnh làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Tình còn tích cực tham gia công tác nữ công và các hoạt động phong trào.

Chị Tình chia sẻ: “Thời tiết mưa rét, giờ giấc sinh hoạt và giấc ngủ bị xáo trộn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bản thân và thời gian dành cho gia đình, con cái, nhưng tôi may mắn có chồng làm “hậu phương” vững chắc, các con ngoan ngoãn, lãnh đạo công ty và anh chị em đồng nghiệp tin tưởng, chia sẻ. Đó là động lực lớn để tôi cố gắng mỗi ngày và luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Những nỗ lực của chị đã được tập thể ghi nhận khi nhiều năm liền chị được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2022 - 2024 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Tháng 1/2025, chị vinh dự được Hội LHPN tỉnh vinh danh là nữ đảng viên tiêu biểu toàn tỉnh.

Chị Tình là công nhân có thâm niên, năng lực và trách nhiệm cao với công việc, với tập thể. Tinh thần làm việc và cống hiến của chị đã trở thành tấm gương cho các công nhân khác noi theo, góp phần lan tỏa phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo trong đơn vị”.

Ông Phạm Như Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh.

Đọc thêm

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Sục sôi khí thế cách mạng "thà chết không chịu làm nô lệ"

Sục sôi khí thế cách mạng "thà chết không chịu làm nô lệ"

Cũng như bao người dân nước Việt, với cụ Nguyễn Đình Lâm, 95 tuổi, ở thôn An Lộc (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), 80 năm trôi qua, những ký ức thiêng liêng, hào hùng của thời khắc cả dân tộc quật khởi đứng lên đạp đổ xiềng xích nô lệ năm 1945 mãi mãi không thể xóa nhòa.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
 Vị ngọt từ nghề nuôi ong du mục

Vị ngọt từ nghề nuôi ong du mục

Tận dụng nguồn nguyên liệu từ cây tràm, trong những năm gần đây nhiều hộ nuôi ong du mục đã di chuyển đàn ong của mình về dưới những cánh rừng ở Hà Tĩnh.
Trải nghiệm mùa hoa sen bên làng biển

Trải nghiệm mùa hoa sen bên làng biển

Tới Đồng Múc (thôn Quang Mỹ, xã Tiên Điền, Hà Tĩnh), du khách được chèo thuyền len qua những dải lá xanh mướt, hái những bông sen căng tròn, hít hà hương thơm thanh khiết giữa trời thu...
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Trầu không Thạch Khê - xanh giữa miền cát trắng

Trầu không Thạch Khê - xanh giữa miền cát trắng

Trong tiết trời dịu nhẹ, hãy cùng về xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) ngắm những dây trầu xanh mướt, cảm nhận cái cay nồng trong miếng trầu, chứa đựng tình làng, nghĩa xóm, nét đẹp văn hóa người Việt.
Vui hội đánh cá Vực Rào ở Hà Tĩnh

Vui hội đánh cá Vực Rào ở Hà Tĩnh

Lễ hội đánh cá Vực Rào ở xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) không chỉ trở thành ngày hội lớn của người dân địa phương mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương cùng háo hức tham gia.