Nữ công nhân 22 năm tâm huyết làm đẹp phố phường

(Baohatinh.vn) - Tận tụy với công việc, trách nhiệm với cộng đồng, chị Trần Thị Tình - công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh luôn được đồng nghiệp tin tưởng, người dân yêu quý.

Gặp chị Tình (SN 1980) trong ca làm việc tại TDP 5 - phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh), tôi cảm nhận được sự quý mến của bà con trong khu phố dành cho chị - một công nhân vệ sinh môi trường đã có nhiều năm gắn bó với công việc làm đẹp những con đường, góc phố nơi đây.

bqbht_br_1.jpg
Chị Trần Thị Tình có hơn 22 năm gắn bó với công việc vệ sinh làm đẹp phố phường.

Thoăn thoắt dọn dẹp, hốt rác lên xe, chị vui vẻ trò chuyện, hướng dẫn người dân cách thức thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, đưa rác ra đúng giờ quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu dân cư. Công việc ấy chị đã làm bao năm nay nhưng mỗi ngày, chị và những người dân nơi đây vẫn luôn có những câu chuyện mới mẻ mà bình dị để rôm rả cùng nhau.

Bà Lê Thị Mai Hoa (TDP5 - phường Nam Hà) chia sẻ: “Với chúng tôi, chị Tình đã trở nên thân quen như người trong khu phố rồi. Có hôm ca ngày, có hôm ca đêm nhưng chị luôn cần mẫn làm việc, vui vẻ với bà con nên chúng tôi ai cũng quý mến chị. Từ sự nhắc nhở, hướng dẫn trách nhiệm của chị Tình mà người dân trong khu phố đều có ý thức giữ gìn vệ sinh, xây dựng cảnh quan khu phố kiểu mẫu”.

bqbht_br_3.jpg
Người dân TDP5 - phường Nam Hà coi chị Tình như người thân quen trong cùng khu phố.

Cũng vì tình cảm, sự yêu mến đó của người dân mà hơn 22 năm đảm nhận công việc làm sạch phố, đẹp phường, chị Tình không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao mà luôn trăn trở tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như thái độ phục vụ.

Chị đã cho ra đời nhiều sáng kiến hữu ích trong công việc. Tiêu biểu như sáng kiến: “Bảng phân công lịch trình công việc” (năm 2018); “Xây dựng quy trình quản lý, điều hành xe ép rác” (năm 2023); “Thực hiện sử dụng phiếu thăm dò ý kiến người dân về chất lượng, thái độ phục vụ trong công tác thu gom rác của công nhân” (năm 2024)…

4.jpg
Chị Tình tận tình hướng dẫn người dân cách thu gom, phân loại rác tại gia đình.

Những sáng kiến này sau quá trình áp dụng đã được lãnh đạo công ty đánh giá cao và nhận về nhiều phản hồi tích cực từ người dân. Các sáng kiến không chỉ nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động trong quá trình làm việc mà còn giúp đơn vị quản lý công việc hiệu quả, kịp thời tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân về dịch vụ vệ sinh môi trường.

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Tình còn là một người sống tình cảm, chan hòa cùng anh chị em đồng nghiệp. Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn kiêm tổ trưởng công đoàn tổ 6, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý cho anh em; tận tình hướng dẫn những công nhân mới.

Người dân khu phố ngày càng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi sinh sống.

Người dân khu phố ngày càng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi sinh sống.

Chị luôn thấu hiểu và chia sẻ với các chị em về sự thiệt thòi của những nữ công nhân môi trường khi phải thường xuyên đi sớm, về khuya. Vì thế, trong quá trình điều hành công việc tại tổ, chị luôn ưu tiên các chị em nuôi con nhỏ, gia đình neo người; đề xuất ban nữ công, BCH công đoàn nhiều ý kiến hỗ trợ công nhân nữ có hoàn cảnh khó khăn. Chị cùng là người “truyền lửa”, khuyến khích chị em nữ công tích cực tham gia các hoạt động phong trào của công ty.

Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, chị Tình không ngại khó, ngại khổ nhận mọi nhiệm vụ được tổ chức giao phó. Từ tháng 10/2024 đến nay, do điều kiện về nhân lực và yêu cầu công việc, chị Tình cùng một số công nhân tạm thời phải tăng cường thời gian làm ca đêm.

bqbht_br_7.jpg
Bên cạnh làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Tình còn tích cực tham gia công tác nữ công và các hoạt động phong trào.

Chị Tình chia sẻ: “Thời tiết mưa rét, giờ giấc sinh hoạt và giấc ngủ bị xáo trộn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bản thân và thời gian dành cho gia đình, con cái, nhưng tôi may mắn có chồng làm “hậu phương” vững chắc, các con ngoan ngoãn, lãnh đạo công ty và anh chị em đồng nghiệp tin tưởng, chia sẻ. Đó là động lực lớn để tôi cố gắng mỗi ngày và luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Những nỗ lực của chị đã được tập thể ghi nhận khi nhiều năm liền chị được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2022 - 2024 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Tháng 1/2025, chị vinh dự được Hội LHPN tỉnh vinh danh là nữ đảng viên tiêu biểu toàn tỉnh.

Chị Tình là công nhân có thâm niên, năng lực và trách nhiệm cao với công việc, với tập thể. Tinh thần làm việc và cống hiến của chị đã trở thành tấm gương cho các công nhân khác noi theo, góp phần lan tỏa phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo trong đơn vị”.

Ông Phạm Như Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Thôn Trung Tâm xanh màu no ấm

Thôn Trung Tâm xanh màu no ấm

Người dân thôn Trung Tâm (xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã khai thác hiệu quả lợi thế bán sơn địa, xây dựng nhiều mô hình kinh tế vườn đồi cho thu nhập cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Nối vòng tay lớn nâng bước học trò nghèo

Nối vòng tay lớn nâng bước học trò nghèo

Những “chuyến tàu” trong cuộc hành trình gần 10 năm “Tiếp sức tới trường” của Báo Hà Tĩnh đang dần cập bến. Tấm bằng đại học sau những năm nỗ lực trên giảng đường đã giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tự tin trở thành bác sỹ, sỹ quan quân đội, giáo viên, phiên dịch viên…
Trăm năm giữ tròn con chữ

Trăm năm giữ tròn con chữ

Thật tự hào khi giữa mạch nguồn 100 năm của nghề báo, trong lòng người làm báo Hà Tĩnh vẫn luôn vang lên mệnh lệnh âm thầm mà rất đỗi thiêng liêng: “Giữ cho tròn con chữ”…
“Sứ giả” thầm lặng của du lịch Hà Tĩnh

“Sứ giả” thầm lặng của du lịch Hà Tĩnh

Là những người làm báo chuyên trách tuyên truyền lĩnh vực du lịch của Hà Tĩnh, chúng tôi không chỉ đi và viết, mà còn sống trong sự cảm nhận vẻ đẹp và hương vị quê hương để truyền tất cả tình yêu ấy vào từng câu chữ, khuôn hình.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Đổi thay làng muối Châu Hạ

Đổi thay làng muối Châu Hạ

Thôn Châu Hạ (xã Thạch Châu, huyện Thạch Hà,Hà Tĩnh) là vùng quê có nghề muối nổi tiếng. Bao đời nay, người dân nơi đây vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của cha ông để ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập.  
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Hơn 50 năm giữ nghề, bà Đặng Thị Hiền (xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ tạo ra những chiếc áo tơi bền bỉ mà còn dệt nên câu chuyện về sự kiên cường, tình yêu nghề và giá trị văn hóa của một sản phẩm thủ công truyền thống.
Thành Sen - mùa hoa gọi nắng

Thành Sen - mùa hoa gọi nắng

Những hàng cây, góc phố khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ sắc màu, khiến mỗi người đi qua phải chậm lại, ngắm nhìn và cảm nhận vẻ đẹp dịu dàng của Hà Tĩnh vào mùa hoa nở.