(Baohatinh.vn) - Minh mẫn, khoẻ mạnh, 5 chị em ruột có tuổi trung bình đã hơn 90 hiện đang sinh sống tại xã Cổ Đạm (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) .

5 chị em ruột có tuổi trung bình hơn 90 ở Hà Tĩnh

Minh mẫn, khoẻ mạnh, 5 chị em ruột có tuổi trung bình đã hơn 90 hiện đang sinh sống tại xã Cổ Đạm (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) .

5 chị em ruột có tuổi trung bình hơn 90 ở Hà Tĩnh

Từ trái qua: cụ Phan Thanh Bình - SN 1934; cụ Phan Văn Diên - SN 1932; cụ Phan Thị Em - SN 1928; cụ Phan Thị Chinh - SN 1926 và cụ Phan Văn Phiên - SN 1930

Ở tuổi 95, cụ Phan Thị Chinh (SN 1926, trú tại thôn An Lạc), người chị cả vẫn rất minh mẫn và dí dỏm. “Trời thương, cứ sức khỏe như thế này có lẽ tôi phải sống trên 100 tuổi. Tưởng tôi già rồi lẩn thẩn, mấy đưa cháu, chắt ghé thăm thường trên đùa mình là con cháu nhà này, nhà kia, nhưng không “qua mắt” được cụ già này đâu. Tôi nhớ tên, tuổi từng đứa một".

5 chị em ruột có tuổi trung bình hơn 90 ở Hà Tĩnh

Ở tuổi 95, cụ Phan Thị Chinh vẫn đi lại và làm được những việc nhẹ trong nhà

Cụ Chinh kể với giọng sang sảng: "Chồng tôi là Phan Huấn (SN 1926) tham gia kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ và hy sinh năm 1967 với cấp bậc trung uý. Ông hy sinh để lại cho tôi 4 người con, đứa lớn năm nay 74 tuổi, đứa út 60 tuổi.

Dạo trước, thấy trong người không khoẻ con cháu đưa đi khám, bác sỹ nói, chỉ là do tuổi cao sức yếu chứ tôi không có bệnh tật gì”.

5 chị em ruột có tuổi trung bình hơn 90 ở Hà Tĩnh

Cụ bà Phan Thị Em lượm củi khô ở nhà chị gái (cụ Chinh) để về thổi cơm chiều

Gần đó, cụ Phan Thị Em (93 tuổi, thôn Bắc Tây Nam), người em thứ 2 đang lượm củi khô để về thổi cơm chiều. Khi nhìn thấy chiếc máy ảnh trên tay tôi, cụ đứng thẳng người, bông đùa: "Chú chụp cho cụ già một kiểu thật đẹp nhé”.

Cụ Em sống trong nhà tình nghĩa rộng hơn 40m2 vừa mới được huyện Nghi Xuân hỗ trợ năm 2020. Hằng ngày, con cháu chỉ đảm nhận việc tiếp tế lương thực, thực phẩm, còn lại nấu nướng chế biến như thế nào đều do cụ thực hiện. Bởi theo cụ mình còn khoẻ mạnh, còn làm được nhiều việc, không làm tội con cháu.

5 chị em ruột có tuổi trung bình hơn 90 ở Hà Tĩnh

Cụ Phan Văn Phiên trò chuyện với người cháu - thầy Phan Văn Sơn, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân về tình tình hình thời sự của đất nước

Sau 2 người chị gái, cụ Phan Văn Phiên (SN 1930, trú tại thôn Bắc Tây Nam) - người em thứ 3, cụ Phan Văn Diên (SN1932, thôn Bắc Tây Nam) - người em thứ 4 và cụ Phan Thanh Bình (SN 1934, thôn Vân Thanh Bắc) - người em thứ 5 hiện cũng đang khỏe mạnh. Ngoại trừ cụ Chinh sống cùng cháu nội, 4 cụ còn lại đều sống, sinh hoạt một mình.

Đáng nói, các cụ đều là những người có công với cách mạng, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Các con cháu, chắt của các cụ nhiều người thành đạt, hiện đang sinh sống và làm việc tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Ở Hà Tĩnh không hiếm gia đình có người thọ 80, 90 thậm chí trên 100 tuổi, nhưng trong gia đình có 5 người độ tuổi trung bình hơn 90 đang khoẻ mạnh là điều hiếm gặp.

Thầy Phan Văn Sơn (giáo viên THPT Nghi Xuân) cháu nội của cụ Chinh cho biết: “Các cụ sống thọ, khoẻ mạnh và minh mẫn một phần là do có chế độ ăn uống phù hợp và siêng tập thể dục, đặc biệt là không ai dùng rượu, bia, thuốc lá”.

Ông Phan Đình Ca - Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho rằng: “Thực tế cho thấy, các cụ ngoài 90 thường hay mắc các bệnh xương khớp, cao huyết áp, tim mạch... nhưng cả 5 cụ tuy có tuổi đời cao song không ai có bệnh tật gì. Hằng ngày, các cụ vẫn đi lại, làm việc nhà bình thường. Điều đó có thể xuất phát từ quá trình sống, sinh hoạt lành mạnh, vui vẻ, chuẩn mực và luôn đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau".

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]