Ông Zelensky: 55.000 lính Ukraine đã thiệt mạng trong xung đột

Tổng thống Zelensky cho biết 55.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ đầu xung đột, tăng gần 9.000 người so với cách đây một năm.

"Theo số liệu từ chiến trường, số lượng binh sĩ thiệt mạng, gồm quân nhân chuyên nghiệp và người được huy động, là 55.000", Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hôm 4/2, thêm rằng "lượng lớn" lính Ukraine hiện được coi là mất tích nhưng không nêu con số cụ thể.

Tổng thống Zelensky cho rằng Nga không đếm số binh sĩ tử trận còn Ukraine "buộc phải làm vậy". Ông cảnh báo Moskva sẽ tiếp tục hứng chịu tổn thất nặng nề nếu cố gắng kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, gồm tỉnh Donetsk và Lugansk, bằng vũ lực.

"Điều đó sẽ khiến Nga phải trả giá bằng thêm 800.000 thi thể binh sĩ. Họ sẽ cần ít nhất hai năm với tiến độ rất chậm. Theo tôi, họ sẽ không trụ được lâu đến thế", Tổng thống Ukraine cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Kiev hôm 3/2. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Kiev hôm 3/2. Ảnh: AP

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không bao giờ nhượng bộ về vấn đề chủ quyền lãnh thổ. "Đây là đất của chúng tôi", lãnh đạo Ukraine nói.

Tuyên bố được ông Zelensky đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán ba bên giữa Nga, Ukraine và Mỹ tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã bước sang ngày thứ hai. Giới chức Ukraine cho biết sự kiện diễn ra "thực chất và hiệu quả, tập trung vào những bước đi cụ thể và giải pháp thực tiễn".

Sau ngày làm việc đầu tiên, Tổng thống Zelensky cho biết Nga và Ukraine dự kiến sớm nối lại hoạt động trao đổi tù binh. Ông tuần trước cáo buộc Moskva đình chỉ hoạt động này do "cảm thấy không thu được lợi ích".

Vấn đề lãnh thổ hiện là khúc mắc chính trong đàm phán về chấm dứt xung đột Ukraine. Moskva muốn Kiev rút khỏi các khu vực còn kiểm soát ở vùng Donbass, trong khi Ukraine muốn đóng băng tiền tuyến hiện tại và từ chối đơn phương rút quân.

Nga và Ukraine hiếm khi công bố số liệu thương vong trên chiến trường. Tổng thống Zelensky hồi tháng 2/2025 cho biết hơn 46.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và gần 380.000 quân nhân bị thương kể từ đầu xung đột.

Quân nhân Ukraine trở về sau khi làm nhiệm vụ ở tỉnh Donetsk hôm 31/1. Ảnh: AP
Quân nhân Ukraine trở về sau khi làm nhiệm vụ ở tỉnh Donetsk hôm 31/1. Ảnh: AP

Lần gần nhất Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ số liệu về thiệt hại của quân đội nước này là tháng 9/2022, khi thông báo 5.937 quân nhân đã thiệt mạng.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Mỹ, hồi tháng trước nhận định gần 325.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ đầu xung đột, trong khi số liệu này của Ukraine là 100.000-140.000 người. Nếu tính cả số trường hợp bị thương và mất tích, tổng thương vong của hai bên trong chiến sự là gần 1,8 triệu người, theo CSIS.

Giới chức Nga và Ukraine không bình luận về con số do CSIS đưa ra.

Tỷ lệ trao đổi thi thể quân nhân giữa hai bên đang có sự chênh lệch lớn. Trong lần gần nhất diễn ra hôm 29/1, Nga bàn giao 1.000 thi thể quân nhân cho Ukraine để đổi lấy 38 tử sĩ. Tính trong năm 2025, Moskva đã trao trả hơn 15.000 thi thể cho Ukraine và nhận về khoảng 400 tử sĩ.

Theo Kyiv Independent, AFP, Moscow Times

vnexpress.net

Đọc thêm

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!