(Baohatinh.vn) - Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa - ông Lee Man-hee bị bắt giữ hôm nay (1/8) vì cáo buộc che giấu thông tin về các tín đồ cùng một số cáo buộc khác.

Hàn Quốc bắt giáo chủ Tân Thiên Địa

Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa - ông Lee Man-hee bị bắt giữ hôm nay (1/8) vì cáo buộc che giấu thông tin về các tín đồ cùng một số cáo buộc khác.

Hàn Quốc bắt giáo chủ Tân Thiên Địa

Lãnh đạo giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man Hee. (Ảnh: Yonhap News)

Hơn 5.200 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc – tương đương với 30% tổng số ca nhiễm nCoV tại nước này, có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), do ông Lee sáng lập năm 1984 với gần 239.000 tín đồ, theo hãng tin Reuters.

Các công tố viên cho rằng vị giáo chủ 89 tuổi này đã thông đồng với những người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa cố tình khai báo không trung thực về danh sách các tín đồ và thông tin về các địa điểm tụ họp, khi giới chức y tế yêu cầu trình báo hồi tháng 2, thời điểm ổ dịch lớn nhất Hàn Quốc bùng phát.

Ông Lee Man-hee cũng bị nghi ngờ biển thủ khoảng 5,6 tỷ won (4,7 triệu USD) ngân sách của giáo phái này, trong đó có khoảng 5 tỷ được chi để xây dựng một nơi ẩn dật và tổ chức các buổi lễ tôn giáo trái phép, theo bản tin của hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Trong một tuyên bố, giáo phái Tân Thiên Địa cho biết giáo chủ Lee Man-hee quan tâm đến yêu cầu của chính phủ để cung cấp thông tin cá nhân của các tín đồ nhưng không bao giờ cố gắng che giấu bất cứ điều gì.

Ông Lee Man-hee bị bắt ngay sau khi tòa án quận Suwon, tỉnh Gyeonggi thông qua lệnh bắt.

Hiện các phóng viên chưa thể tiếp cận được với quan chức Tòa án quận Suwon và văn phòng công tố để tìm hiểu thông tin về lệnh bắt giữ ông Lee.

Hàn Quốc bắt giáo chủ Tân Thiên Địa

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo Reuters)


Phương Đặng
(Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]