(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh có 3 HTX được Quỹ Thiện Tâm lựa chọn, hỗ trợ bằng tiền mặt theo hình thức vay vốn 0 đồng trong 10 năm để mua giống, trang thiết bị sản xuất.
Lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, Quỹ Thiện Tâm, Sở NN&PTNT 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình trao biểu trưng hỗ trợ vay vốn cho các HTX.
Huyện Hương Sơn, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) vừa tổ chức lễ bàn giao hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án “HTX liên kết với hộ nông dân phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững” ở 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình tại xã Sơn Giang.
Dự buổi lễ bàn giao có Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Trần Nhật Lam; đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, lãnh đạo Sở NN&PTNT 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh; lãnh đạo các huyện Hương Sơn, Lộc Hà và các xã: Sơn Giang (Hương Sơn), Hương Vĩnh (Hương Khê), Thạch Châu (Lộc Hà) cùng các HTX được hỗ trợ.
Ông Lý Anh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đề nghị các HTX cùng các hộ dân tham gia dự án quản lý và sử dụng thật hiệu quả nguồn được hỗ trợ, tập trung mọi nguồn lực, nhân lực và vật lực cam kết triển khai hiệu quả dự án.
Trong đợt này, Hà Tĩnh có 3 HTX được Quỹ Thiện Tâm lựa chọn, triển khai hỗ trợ gồm: HTX Đầu tư và Phát triển nhung hươu Hương Sơn, HTX Thông Hà, HTX nuôi trồng, thu mua, chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Loan Hoan. Tỉnh Quảng Bình có HTX Dược liệu sạch Thủy Mai.
Các HTX đã được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ bằng tiền mặt trị giá 1 tỷ đồng/HTX theo hình thức vay vốn 0 đồng trong 10 năm để mua: con giống (hươu giống, trâu giống, ngao giống), trang thiết bị máy móc hiện đại (máy khai thác ngao, cụm máy chế biến dược liệu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm),... Các HTX đã cam kết tạo thêm nhiều việc làm ổn định cho các hộ nghèo/cận nghèo/khó khăn tại địa phương, nhằm giúp các hộ thoát nghèo, hướng tới làm giàu.
Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Trần Nhật Lam phát biểu tại buổi lễ.
Chương trình nằm trong dự án “HTX liên kết với hộ nông dân phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững” ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và một số địa phương trong cả nước với mục đích giúp bà con nông dân ở các địa phương nâng cao nhận thức, sử dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất lao động.
Năm 2022, Quỹ Thiện Tâm đã triển khai thí điểm “Dự án hợp tác xã liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững” tại 2 tỉnh Thái Nguyên và Sơn La.
Mô hình bước đầu thành công giúp người dân thoát nghèo bền vững. Năm 2023, Quỹ Thiện Tâm nhân rộng mô hình tại các địa phương như: Tuyên Quang, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh và Quảng Bình nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, hoàn thành các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 tại các địa phương.
Với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, nhiều hộ thu nhập thấp ở Hà Tĩnh sẽ được “an cư” trong những căn hộ tiện nghi, kèm theo hệ thống dịch vụ, tiện ích đồng bộ thuộc dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh giai đoạn II (nay là phường Thành Sen).
Quyết định quy định trường hợp hưởng chính sách hỗ trợ vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2025 đến hết ngày 31/5/2030.
Trong danh sách 30 đơn vị BHXH Hà Tĩnh vừa công bố có 28 đơn vị tháng 7/2025 chưa nộp tiền giảm nợ và bổ sung thêm 2 đơn vị có số nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài.
Hiện có 18 loại phụ cấp nhưng không phải công chức, viên chức nào cũng được hưởng. Ai đang hưởng phụ cấp nào thì khi sắp xếp bộ máy, nếu công việc, chức danh có thay đổi thì vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp đó.
Được Nhà nước giao tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH tỉnh Hà Tĩnh luôn khẳng định vai trò chủ lực trong hệ thống an sinh xã hội
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu xử lý dứt điểm chính sách với cán bộ, công chức chịu ảnh hưởng từ sắp xếp tổ chức trước ngày 31/8, không để tồn đọng kéo dài.
Trước phản ánh kiến nghị của địa phương, Bộ Nội vụ đã giải đáp về việc thực hiện chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cũng như người công tác tại các hội quần chúng.
Theo kiến nghị của Bộ NN&MT, cần 161.000 tỷ đồng để thực hiện đề án phòng, chống sạt lở đất, lũ quét tại miền Trung và miền núi phía Bắc, trong đó có Hà Tĩnh.
Nghị định 188/2025/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/8 có một số điểm mới đáng chú ý như các trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh; tăng mức hỗ trợ đóng BHYT với học sinh, sinh viên…
Với quy trình “hiện diện điện tử” ở các trung tâm phục vụ hành chính công phường/xã, cán bộ thuế Hà Tĩnh không tiếp xúc trực tiếp nhưng lại có mặt mọi lúc để hỗ trợ người nộp thuế.
Quy định mới về hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình huống cấp bách, chính sách lương trong doanh nghiệp nhà nước là quy định mới có hiệu lực từ tháng 8.
Việc ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên, y tế thôn, bản, bảo vệ ANTT ở cơ sở… khiến nhiều người dân hết sức phấn khởi.
Tạo điều kiện tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của người cao tuổi.
Thiếu khung định biên, vị trí việc làm chưa rõ, nhiều nơi dư cấp phó, lãnh đạo sở nội vụ một số địa phương mong sớm có phương án để vận hành bộ máy mới hiệu quả hơn.
Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Phi Công (ở xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát tâm, tự nguyện đi tìm danh tính và hài cốt các liệt sĩ, với mong muốn xoa dịu nỗi đau với thân nhân các gia đình.
Hà Tĩnh có nhiều đóng góp to lớn cho các cuộc kháng chiến của dân tộc. Từ mảnh đất kiên trung ấy, biết bao người con đã lập nên những chiến công oanh liệt, trở thành huyền thoại sống mãi trong lòng đất nước.
Tháng Bảy, trên khắp mỗi miền quê Hà Tĩnh, dòng chảy ký ức và lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh cho đất nước dường như lắng đọng hơn ở mỗi ngôi làng, góc phố. Điều đó càng làm cho sự tri ân của thế hệ hôm nay dành cho người có công thêm sâu sắc, ý nghĩa.
Việc cấp sổ đỏ nhanh chóng, linh hoạt tại các xã, phường ở Hà Tĩnh không chỉ giải quyết gánh nặng về giấy tờ mà còn mang lại giá trị thiết thực, ổn định đời sống cho Nhân dân.
Những tình cảm sẻ chia của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Ngân hàng Nhà nước sẽ góp phần chung sức cùng Hà Tĩnh làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Trong những ngày tháng 7 lịch sử, hàng nghìn người dân từ khắp mọi miền đất nước đang hướng về các nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có Đền thờ Anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh).
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung dự toán chi ngân sách địa phương năm 2025 hơn 18.530 tỷ đồng, trong đó có gần 2.000 tỷ đồng để các địa phương hỗ trợ nhà ở cho người có công.
Nhiệm kỳ qua, BHXH tỉnh Hà Tĩnh với sự lãnh đạo của một Đảng bộ đoàn kết, sáng tạo, đã đạt nhiều thành tựu, giúp hàng triệu lượt người dân thụ hưởng chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước.
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm, xếp ngạch tương ứng với vị trí việc làm trước 1/7/2027, với công chức được tuyển dụng trước ngày Luật Cán bộ, công chức 2025 có hiệu lực.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, lãnh đạo Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn và Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An.