Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

(Baohatinh.vn) - Liên tiếp những ngày qua, ngư dân đánh bắt ở vùng biển xã Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trúng đậm ruốc biển, nhiều người “bỏ túi” hàng chục triệu đồng.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

Ngay từ sáng sớm, không khí nhộn nhịp đã bao trùm vùng biển ở xã Cẩm Lộc. Cách bờ chừng hơn 500m, hàng chục tàu thuyền lớn nhỏ đang dập dềnh trên những con sóng để đánh bắt ruốc.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

Để đánh bắt ruốc, ngư dân dùng thuyền máy gắn một chiếc cào lưới chạy dọc bờ biển. Cào lưới dùng để xúc ruốc được làm từ 2 thân tre hoặc gỗ, mỗi bên dài khoảng vài mét ở giữa giăng lưới. Mỗi chiếc thuyền hành nghề đánh bắt ruốc thường từ 2 - 3 người.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

“Ruốc đi theo từng luồng dưới những con sóng trôi sát gần bờ nên công việc đánh bắt khá thuận lợi”- ngư dân Trương Quang Thịnh (xã Cẩm lộc) cho biết.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

Bình quân một thuyền mỗi buổi có thể đánh bắt được 2-5 tạ ruốc.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

Ruốc tươi ngon được chất đầy các khay nhựa và kéo lên bờ.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

Ruốc tươi hiện có giá 10 - 12 nghìn đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Sau mỗi buổi khai thác, mỗi thuyền thu lãi từ 3 – 5 triệu đồng.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

Thương lái mua ruốc ngay tại bờ.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

Hiện tại, mỗi ngày trên vùng xã Cẩm Lộc, có hàng chục tàu thuyền hành nghề khai thác ruốc. Mặc dù không phải nghề chính của ngư dân vì ruốc chỉ xuất hiện một thời gian ngắn trong năm, nhưng công việc khai thác đã mang lại khoản thu nhập khá, cải thiện kinh tế gia đình cho ngư dân.

Ruốc theo từng luồng, ngư dân Cẩm Lộc phấn khởi đánh bắt

Ngoài ruốc, ngư dân còn thu được nhiều cá mờm. “Chỉ mấy ngày nay cơ sở đã thu mua trên được 70 tấn ruốc, 20 tấn cá mờm từ các ngư dân xã Cẩm Lộc. Tính sơ sơ trong 12 ngày gần đây, mỗi thuyền của ngư dân kiếm được từ 25 – 30 triệu đồng” - bà Trần Thị Loan, chủ một cơ sở thu mua ruốc biển tại Cửa Nhượng cho hay.

Chủ đề Biển Hà Tĩnh

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.