(Baohatinh.vn) - Sáng nay (16/7), gần 16.500 thí sinh đã có mặt tại 37 điểm thi, chính thức bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi vào lớp 10 THPT và THPT Chuyên ở Hà Tĩnh.
Video: Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) trao đổi trước khi vào phòng thi
Theo quy định, 6h54 phút thí sinh có mặt ở phòng thi. Nhưng, nhiều thí sinh đến điểm các điểm trường khá sớm. (Ảnh tại điểm thi Trường THPT Cẩm Bình).
Tranh thủ lúc trường thi chưa mở cửa, các em kiểm tra lại kiến thức...
Một nhóm bạn cùng trao đổi về kiến thức đã ôn luyện
Thầy giáo Trường THCS Phan Đình Phùng (thị trấn Vũ Quang) đang kiểm tra thẻ cho các em trước khi vào thi
Trong khi đó, phụ huynh khác đang đồng hành cùng con đến điểm thi.
Lúc 6.45 phút sáng nay, 37 điểm thi với 707 phòng thi đã mở cửa đón sỹ tử trong kỳ thi quan trọng. Ảnh tại điểm Trường THPT Kỳ Anh
Tại điểm thi Trường THPT Mai Thúc Loan
Trong tổng số thí sinh dự thi lần này, có hơn 15.600 thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường THPT công lập. Đây là ngày thi mang tính chất quyết định đối với những học sinh có nguyện vọng vào các trường THPT công lập....(Ảnh chụp tại Trường THPT Phan Đình Phùng)
Trường THPT Mai Thúc Loan có tỷ lệ chọi cao trong hệ thống trường công lập.
864 thí sinh thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Hội đồng thi THPT Chuyên Hà Tĩnh có 2 điểm thi đặt tại Trường THPT Chuyên và Trường THCS Thạch Trung - TP Hà Tĩnh. (Ảnh: Thí sinh tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh).
Học sinh đến điểm thi Trường THPT Vũ Quang trong buổi thi sáng nay
Theo định hướng phân luồng giáo dục phổ thông, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT công lập năm nay sẽ là 73%, theo đó, chỉ có hơn 13.700 thí sinh vào các trường công lập. Vì thế, tại một số hội đồng thi trường THPT công lập, các thí sinh không tránh khỏi áp lực khi số thí sinh đăng ký dự thi lớn, chỉ tiêu tuyển sinh lại thấp hơn năm trước.
Để chuẩn bị tốt nhất cho một kỳ thi diễn ra muộn trong thời tiết nắng nóng kéo dài, ngành giáo dục, các ngành liên quan và các chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng, thực hiện tốt các phần việc hậu cần để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.(Ảnh: Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại điểm Trường THPT Cẩm Bình).
Các em đang bắt đầu kỳ thi quan trọng với sự động viên của gia đình, nhà trường và sự đồng hành của cả cộng đồng.
Thí sinh bắt đầu vào phòng thi
Đúng 7 giờ 30 phút sáng nay, các thí sinh sẽ làm bài thi đầu tiên - bài thi môn Ngữ văn với hình thức tự luận trong thời gian 90 phút và tiếp tục làm bài thi môn Tiếng Anh với hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận vào lúc10 giờ, thời gian làm bài 60 phút.
Buổi chiều cùng ngày, vào lúc 14 giờ 30 phút các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán với hình thức tự luận trong thời gian 90 phút.
Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS Hương Khê (Hà Tĩnh) được xây dựng tại thôn Phú Gia trên diện tích hơn 5ha; quy mô 35 lớp, 1.209 học sinh với tổng mức đầu tư khoảng 154 tỷ đồng.
Lễ khởi công đồng loạt 100 trường phổ thông nội trú liên cấp TH&THCS tại các xã biên giới đất liền được thực hiện ở 13 điểm cầu truyền hình trực tuyến và trực tiếp trong cả nước, trong đó có điểm cầu Hà Tĩnh.
Sinh viên Nguyễn Viết Quân (Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh) xuất sắc đạt giải nhì Giải thưởng KH&CN dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học toàn quốc năm 2025.
Trong môi trường học đường, các câu lạc bộ không chỉ là sân chơi bổ ích mà còn là nơi học sinh Hà Tĩnh rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng đam mê và phát triển toàn diện.
Với nỗ lực của các thầy cô cùng sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, ngay sau khi nước rút, các trường học vùng lũ Hà Tĩnh đã khẩn trương dọn dẹp, sớm ổn định việc dạy và học.
Tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Hà Tĩnh, nhiều lớp học trực tuyến môn Tiếng Anh và Tin học được triển khai hiệu quả, mở ra cơ hội học tập thuận lợi và bình đẳng hơn cho học sinh.
Đợt mưa lũ vừa qua ở Hà Tĩnh khiến nhiều trường học bị ngập sâu, việc học bị gián đoạn. Ngay sau khi nước rút, các địa phương, ngành liên quan đã nỗ lực đưa việc dạy và học trở lại nhịp điệu bình thường.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo lễ khởi công diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học vùng biên, các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới.
Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tuyển sinh, sớm công bố thông tin để học sinh có phương án học và ôn thi... là những điểm mới trong tuyển sinh vừa được Bộ GD&ĐT công bố
Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố danh sách 900 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2025, sau quá trình xét chọn, thẩm định và bỏ phiếu kéo dài nhiều tháng; trong đó có 41 ứng viên quê Hà Tĩnh.
Khi nước lũ bắt đầu rút, các trường học ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh trường lớp với quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại học tập.
Ngay sau khi nước rút, các trường học bị ngập lụt trên địa bàn Hà Tĩnh đã khẩn trương huy động giáo viên, phụ huynh dọn vệ sinh, sửa sang cơ sở vật chất, sớm ổn định việc học.
2 công trình ở Hà Tĩnh được khởi công là Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – THCS Sơn Kim 1 và Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – THCS Hương Khê.
Thời tiết Hà Tĩnh mưa nhiều, nhiệt độ giảm, độ ẩm cao khiến trẻ dễ mắc bệnh hô hấp, cúm mùa. Các trường học, đặc biệt trường mầm non đã chủ động tăng cường dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe học sinh.
Với hệ số đặc thù dự kiến 1,25 và 1,15, lương tháng giáo viên cao nhất lên gần 19 triệu đồng, chưa kể hàng loạt phụ cấp khác, theo đề xuất của Bộ Giáo dục.
Ban đại diện cha mẹ học sinh là nơi đại diện tiếng nói của phụ huynh, nhưng ở nhiều nơi lại trở thành “cánh tay nối dài” của nhà trường, thu chi tùy tiện và thiếu minh bạch.
Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” đã tạo nên những chuyển biến rõ nét trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ở các trường mầm non trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thấu hiểu khó khăn của học sinh địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể ở Hà Tĩnh cùng cộng đồng xã hội đã đồng hành bền bỉ góp phần tạo nhiều chuyển biến tích cực...
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị các ngành, địa phương và đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo lễ khởi công trường học ở xã Sơn Kim 1 và Hương Khê diễn ra trang trọng, ý nghĩa.
Trải qua những trận tranh tài sôi nổi, gameshow “Ô cửa Tiếng Anh” – English Window mùa thứ 2 do Báo Hà Tĩnh phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức cùng sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp đã khép lại bằng trận chung kết đầy cảm xúc và kịch tính.
Nhiều ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục rộ lên chuyện vận động tài trợ hoạt động giáo dục tại một số trường học. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận các ý kiến người trong cuộc để ngõ hầu dư luận.
Một số phụ huynh tại xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) phản ánh các trường học trên địa bàn có các khoản “vận động tự nguyện” nhưng lại quy định mức đóng cụ thể của học sinh, gây băn khoăn dư luận.
Ngôi vị Hoa khôi Sư phạm đã trở thành bước đệm quan trọng, mở ra cho nữ sinh Nguyễn Tống Hiếu Thương (xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh) nhiều cơ hội mới để tiếp tục khẳng định bản thân, lan tỏa hình ảnh sinh viên sư phạm trí tuệ, tự tin và giàu nhiệt huyết.