Sớm xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới cấp tỉnh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

(Baohatinh.vn) - Chiều 20/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn có buổi làm việc với Sở GD&ĐT để nghe các nội dung về xây dựng dự thảo Bộ tiêu chí tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025..

Sớm xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới cấp tỉnh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì buổi làm việc.

Thời gian qua, ngành giáo dục đã kịp thời tham mưu, chỉ đạo thực hiện các nội dung, tiêu chí giáo dục trong xây dựng NTM một cách bài bản, đồng bộ, quyết liệt và có hệ thống. Đặc biệt, ngành đã sớm phát động phong trào “Toàn ngành chung sức xây dựng NTM”. Nhờ đó, mặc dù trong điều kiện chung còn khó khăn, ngành vẫn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Sớm xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới cấp tỉnh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD&DT Cao Ngọc Châu báo cáo một số kết quả trong xây dựng NTM của ngành GD&ĐT thời gian qua.

Giai đoạn 2011 – 2019, toàn tỉnh đã xây mới 26 trường mầm non và phổ thông các cấp (trong đó có 12 trường tư thục); xây mới 1.619 phòng học, 223 nhà công vụ, 112 nhà tập đa năng, 113 phòng giáo dục thể chất, 216 công trình vệ sinh trường học.

Đến cuối năm học 2018 - 2019, quy mô trường lớp từng bước được bố trí sắp xếp khá hợp lý. Nhìn chung, mạng lưới trường, trung tâm giáo dục cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân.

Sớm xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới cấp tỉnh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Trung Dũng báo cáo, giải trình một số nội dung của các đại biểu tại buổi làm việc.

Đến nay, Hà Tĩnh có 182/182 xã đạt tiêu chí NTM về GD&ĐT, đạt 100% (tăng 85% so với năm 2010); 162/182 xã đạt chuẩn tiêu chí trường học; 10/182 xã đạt chuẩn NTM nâng cao về nội dung trường học và giáo dục; tỷ lệ trường THPT đạt chuẩn quốc gia đạt gần 70%.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng, ngành GD&ĐT đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào công cuộc xây dựng NTM của tỉnh; nhiều công trình trường học, phòng học, thiết bị đã được huy động đầu tư, xây dựng bài bản, góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Tuy nhiên, Hà Tĩnh vẫn cần tiếp tục đầu tư nhiều hạng mục, đặc biệt là các công trình phục vụ chương trình thực hành của học sinh để giáo dục phát triển toàn diện hơn; bộ tiêu chí tỉnh đạt chuẩn NTM cần phải tiếp cận được yêu cầu cải cách giáo dục, định lượng hơn; cần tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên…

Sớm xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới cấp tỉnh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh: Việc xây dựng dự thảo bộ tiêu chí tỉnh đạt chuẩn NTM sẽ góp phần nâng cao vị thế ngành GD&ĐT Hà Tĩnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh, việc xây dựng bộ tiêu chí riêng về lĩnh vực giáo dục trong nhiệm vụ xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM là rất cần thiết.

Do đó, đề nghị Sở GD&ĐT sớm hoàn thành sơ bộ dự thảo bộ tiêu chí tỉnh NTM trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo để tham mưu cho tỉnh xem xét. Bộ tiêu chí này phải mang tầm khu vực và quốc gia.

Sớm xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới cấp tỉnh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Ngành GD&ĐT cần sớm xây dựng bộ tiêu chí nông thôn mới cấp tỉnh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo để tham mưu cho tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cũng lưu ý, để hoàn thành bộ tiêu chí, ngành giáo dục cần thống kê lại những kết quả, thực trạng cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục chung toàn tỉnh; đánh giá mức độ so với các địa phương khác, từ đó xây dựng dự thảo các tiêu chí. Các tiêu chí cũng cần có tính khả dụng với địa phương nên ngành cần lượng hóa nội dung công việc và nguồn lực thực các tiêu chí của Hà Tĩnh khi bộ tiêu chí được ban hành.

Bên cạnh đó, bộ tiêu chí được xây dựng phải cập nhật theo yêu cầu cải cách của ngành giáo dục quốc gia, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cặp học sinh Đắk Lắk và Hà Nội giành quán quân Cuộc thi Tiếng nói Xanh mùa 3

Cuộc thi hùng biện - tranh biện Tiếng nói Xanh mùa 3 do Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup tổ chức đã chính thức tìm ra những quán quân sau Vòng Chung kết diễn ra vào ngày 1/2 tại Trường Đại học VinUni; khép lại hành trình tranh tài kéo dài hơn 4 tháng với hàng nghìn học sinh đến từ 34 tỉnh, thành cả nước.
Xuân ấm lan tỏa từ những gian hàng Tết dành cho học sinh nghèo

Xuân ấm lan tỏa từ những gian hàng Tết dành cho học sinh nghèo

Những gian hàng Tết, hội chợ xuân rộn ràng sắc màu truyền thống đang trở thành điểm nhấn ý nghĩa trong phong trào “Tết cho bạn nghèo” tại các trường học ở Hà Tĩnh. Không chỉ gây quỹ hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động này còn lan tỏa tinh thần yêu thương, sẻ chia và nuôi dưỡng và nhân lên giá trị nhân văn trong môi trường giáo dục.
Hà Tĩnh tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Hà Tĩnh tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu và là “chìa khóa” mở cửa tương lai, Hà Tĩnh đã và đang tập trung đổi mới, nâng chất giáo dục - đào tạo, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.