Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

(Baohatinh.vn) - Dù đã tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, nhưng ở Hà Tĩnh hiện nay, nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn vẫn chủ yếu xuất phát từ ý thức kém của người tham gia giao thông.

Ngày 22/3 vừa qua, tại km 536+300 QL1 đoạn qua thôn 5, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa container BKS 86C – 000.20 với ô tô con biển số 78A – 022.83.

Container đã tông từ phía sau xe con rồi đẩy phương tiện này khoảng 100m. Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng khiến xe con bị bẹp dúm phần đuôi.

Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

Xe ô tô Camry bị container tông nát đuôi khi đang dừng để xử lý vụ va chạm với 1 phương tiện khác.

Theo xác định của Đội CSGT phía Nam (Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh), trước lúc xảy ra tai nạn, ô tô con đã va chạm với ô tô mang BKS 38A-246.92 đang quay đầu xe ở điểm cấm quay đầu.

Khi 2 phương tiện đang dừng ở hiện trường để xử lý thì container đã tông trúng ô tô 78A – 022.83.

Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

Nguyên nhân các vụ TNGT vẫn là từ sự thiếu ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. Ảnh chụp vụ lật xe trên QL 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh vào tháng 3/2021.

Hay như cách đây chừng 1 tháng, cộng đồng mạng khiếp vía trước clip người đàn ông bị container tông trúng, ủi xa nhiều mét khi cố vượt đèn đỏ ở Hà Tĩnh.

Vụ TNGT xảy ra vào chiều 20/2 khi người đàn ông điều khiển xe máy lưu thông trên tỉnh lộ 17 đã vượt đèn đỏ tại ngã tư giao với QL 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh, đoạn qua xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà.

Clip vụ TNGT ở ngã tư tuyến tránh TP Hà Tĩnh (nguồn: HLX Hồng Lĩnh)

Đúng lúc này, xe container lưu thông trên tuyến đường tránh chạy tới, dù phát hiện nhưng phanh không kịp đã tông vào người đi xe máy. Cú tông mạnh khiến người đàn ông ngã nhào xuống đường. Cả người và xe bị ủi đi gần 20 m trước khi dừng lại.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ TNGT xảy ra ở Hà Tĩnh mà nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông.

Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

Dù có mang theo mũ bảo hiểm nhưng nữ sinh khi ngồi sau xe máy điện vẫn không sử dụng. Ảnh chụp trên tuyến ĐT 549, đoạn qua xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà vào tháng 2/2021.

Trong những năm qua, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của Hà Tĩnh đã có những bước cải thiện đáng kể nhưng so với yêu cầu của sự phát triển kinh tế - xã hội thì vẫn còn nhiều hạn chế. Chính từ sự bất cập này đã dẫn tới nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Thế nhưng, xét cho cùng thì không thể chờ tới lúc hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ mà cần phải có những giải pháp để cải thiện tình hình TNGT vẫn đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng.

“Việc quan trọng nhất là người dân cần nâng cao ý thức chấp hành trong quá trình tham gia giao thông. Ý thức kém là nguyên nhân hàng đầu gây nên các vụ TNGT”, Chánh Văn phòng Ban ATGT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Tân khẳng định.

Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

Người dân vô tư không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện trên tuyến đường ven biển, đoạn qua các xã của huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh vào tháng 2/2021.

Ông Nguyễn Văn Tân dẫn chứng, trong quý I năm 2021 (từ ngày 15/12/2020 đến ngày 14/3/2021), toàn tỉnh xảy ra 24 vụ TNGT, làm chết 18 người, bị thương 11 người. Tất cả đều xảy ra ở đường bộ và liên quan tới phương tiện là mô tô, ô tô.

Phân tích nguyên nhân các vụ TNGT thì có tới 80% xuất phát từ sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông. Trong đó, chủ yếu là thiếu chú ý quan sát; sai phần đường, làn đường; chuyển hướng sai quy định; không nhường đường; uống rượu bia khi điều khiển phương tiện…

“Trong quý I năm nay, các ngành chức năng đã phát hiện, lập biên bản 8.444 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chạy quá tốc độ (2.514 trường hợp), không đội mũ bảo hiểm (951 trường hợp), không có giấy phép lái xe (344 trường hợp), vi phạm nồng độ cồn (627 trường hợp), dừng đỗ sai quy định (238 trường hợp)...”, Chánh Văn phòng Ban ATGT Hà Tĩnh thông tin thêm.

Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

Đội CSGT - Trật tự Công an TP Hà Tĩnh xử lý người điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn. Ảnh chụp vào tháng 1/2021.

Theo Đại úy Nguyễn Thành Chung - Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Đức Thọ, một bộ phận người dân tham gia giao thông vẫn đang tìm cách đối phó hơn là tự giác chấp hành luật.

Tại những nơi có lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát thì nơi đó việc chấp hành luật khá tốt. Còn những nơi ít có sự xuất hiện của CSGT thì việc vi phạm giao thông phổ biến hơn.

Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

Tình trạng người dân lấn chiếm đường để buôn bán diễn ra khá phổ biến. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT. Ảnh chụp trên tuyến ven biển đoạn giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) và xã Cương Gián (Nghi Xuân) vào tháng 3/2021.

Tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ hiện nay ở tỉnh ta diễn ra khá phổ biến, không chỉ ở các tuyến đường vùng nông thôn mà ngay trên tuyến quốc lộ, đường nội thị. Đối tượng vi phạm thì đủ mọi tầng lớp, từ người lớn tới học sinh, sinh viên.

Khi di chuyển trên các tuyến đường, không khó để bắt gặp cảnh người tham gia giao thông vi phạm như vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lấn làn, lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu hay sử dụng bia rượu, điện thoại khi điều khiển phương tiện…

Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

Qua trọng nhất vẫn là ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân. Trong ảnh: Cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an TP Hà Tĩnh kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển ô tô vào tháng 1/2021.

Chánh Văn phòng Ban ATGT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Tân cho hay: Ðể nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thì cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, nhà trường nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ. Phải làm sao xây dựng văn hóa giao thông cho người dân, coi việc tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT như một chuẩn mực đạo đức truyền thống, là biểu hiện văn minh của người tham gia giao thông.

Tai nạn giao thông ở Hà Tĩnh và câu chuyện buồn về ý thức người đi xe

Mỗi người dân hãy trang bị kiến thức, tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Chỉ khi ý thức của người tham gia giao thông thực sự chuyển biến thì mới tạo ra sự bền vững trong công tác đảm bảo trật tự ATGT

Chánh Văn phòng Ban ATGT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Tân

Chủ đề An toàn giao thông

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast