Tất cả hồ thủy điện thoát mực nước chết

Hồ thủy điện cả nước đều thoát khỏi mực nước chết, nhưng một số như Sơn La, Lai Châu chưa phát điện trở lại vì cần tích nước phục vụ cao điểm nắng nóng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết chiều 20/6, mực nước hồ thủy điện Lai Châu là 282 m, vượt mực nước chết 17 m; hồ Sơn La 179 m, vượt 4 m; hồ Bản Chát 438 m, vượt 7 m; hồ Tuyên Quang 96 m, vượt 6 m. Các hồ như Thác Bà, Huội Quang, Bản Vẽ, Trị An cũng đã vượt mực nước chết từ 0,5 đến 3 m.

Tất cả hồ thủy điện thoát mực nước chết

Mực nước hồ thủy điện Lai Châu lúc 15h ngày 20/6. Ảnh: G.C

Theo đại diện đơn vị quản lý hai thủy điện Lai Châu và Sơn La, mực nước hiện tại đã đủ phát điện trở lại. Tuy nhiên, thủy điện Lai Châu, công suất 1.200 MW, chỉ có thể vận hành cả ba tổ máy được gần 90 tiếng thì về mực nước chết. Thủy điện Sơn La công suất 2.400 MW duy trì được hơn 50 tiếng. Vì thế, hai thủy điện vẫn dừng vận hành để tích nước, phục vụ những ngày nắng nóng sắp tới.

Nhiều thủy điện khác cũng không vận hành như Tuyên Quang, Huội Quảng, Bản Chát, Bản Vẽ, Sông Tranh 2, Đồng Nai 4, Đồng Nai 3.

Mực nước các hồ dâng cao do thủy điện dừng vận hành và những ngày qua miền Bắc thường xuyên mưa vừa, mưa to. Riêng từ đêm qua đến 7h ngày 20/6, cơ quan khí tượng ghi nhận nhiều nơi mưa trên 60 mm như: Nậm Loỏng (Lai Châu) 86 mm, Tả Lèng (Lai Châu) gần 70 mm, Quản Bạ (Hà Giang) gần 65 mm.

Mưa nhiều khiến nước đổ về hồ thủy điện tăng. Theo EVN, lượng nước về hồ Lai Châu hiện gần 950 m3/s, cao hơn thời điểm thấp nhất lúc 17h ngày 8/6 gần 19 lần (50 m3/s). Con số này tại thủy điện Sơn La là hơn 2 lần, Bản Chát gần 3 lần. Riêng thủy điện Thác Bà lưu lượng nước về bằng 0.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định từ nay đến cuối tháng 6, nắng nóng tiếp diễn, lượng mưa tại Tây Bắc, Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 10-20%, các nơi khác thấp hơn 10-30%. Đỉnh điểm của El Nino có thể xuất hiện từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024.

Theo Gia Chính/VNE

Đọc thêm

Giúp người nghèo ở xã Đông Kinh “an cư”

Giúp người nghèo ở xã Đông Kinh “an cư”

Chương trình giảm nghèo bền vững đã giúp các hộ yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) có được những căn nhà kiên cố, vơi bớt khó khăn, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống.
Trân trọng sự sống...

Trân trọng sự sống...

Thời gian qua, những vụ việc tìm đến cái chết không còn là chuyện hiếm, trải rộng ở nhiều địa bàn, lứa tuổi. Hơn lúc nào hết, câu chuyện trân trọng sự sống cần được nhìn nhận, để mỗi người tìm thấy điểm tựa cho mình.
Hương Xuân đổi thay từ những mô hình sinh kế

Hương Xuân đổi thay từ những mô hình sinh kế

Từ thửa ruộng khai hoang đến những mô hình sinh kế lan tỏa khắp thôn bản, Hương Xuân (Hà Tĩnh) đang trên hành trình giảm nghèo bền vững bằng sự bền bỉ của người dân và chính quyền.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.