Người lao động tại Tây Ban Nha sẽ được nghỉ phép có lương tới 4 ngày nếu thời tiết cực đoan cản trở họ đi làm.
Ô tô bị nước lũ cuốn trôi tại Tây Ban Nha. Ảnh: IRNA/TTXVN
Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua “nghỉ phép khí hậu” vào ngày 28/11 với kỳ vọng có thể đảm bảo an toàn của người lao động quốc gia này trước các rủi ro nghiêm trọng.
“Nghỉ phép khí hậu” của Tây Ban Nha sẽ được đánh giá dựa trên cảnh báo khí tượng bởi cơ quan chức năng. “Nghỉ phép khí hậu” áp dụng đối với những cá nhân trong nhóm được các cơ quan chức năng yêu cầu ở nhà và không thể đi làm. Giới chức Tây Ban Nha nhấn mạnh rằng luật sẽ bảo vệ người lao động nếu các công ty từ chối cho họ nghỉ phép có lương.
Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Carlos Cuerpo khẳng định rằng người lao động được nghỉ phép có lương nếu không thể đi làm trực tiếp và cả làm từ xa.
Nếu người lao động cần thêm ngày nghỉ, các công ty có thể lựa chọn gia hạn nghỉ phép. Trong trường hợp có rủi ro nghiêm trọng và sắp xảy ra, các công ty sẽ phải thông báo cho người lao động về phương án sớm nhất có thể đồng thời đề nghị người lao động nghỉ làm việc cho đến khi nguy hiểm thuyên giảm.
Các công ty sẽ có 12 tháng để tạo kế hoạch hành động, với điều chỉnh phù hợp cho các rủi ro cụ thể của họ. Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha Yolanda Díaz chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Rủi ro khí hậu sẽ không tương đồng với người lao động trong công ty xây dựng hoặc làm việc ngoài trời, so với những trường hợp làm việc trong thư viện hoặc bệnh viện”.
Hình thức “nghỉ phép khí hậu” đã được thử nghiệm trong những khu vực phải hứng chịu hiện tượng thời tiết DANA vào cuối tháng 10 và từ thời điểm này sẽ được triển khai trên toàn quốc. DANA là từ viết tắt tiếng Tây Ban Nha của vùng áp thấp cô lập ở độ cao lớn, và không giống như các cơn bão hoặc cơn giông thông thường, nó có thể hình thành độc lập. Khi không khí lạnh thổi qua vùng biển Địa Trung Hải ấm áp, nó khiến không khí nóng lên cao nhanh chóng và hình thành các đám mây dày đặc, ngậm nước, có thể duy trì trên cùng một khu vực trong nhiều giờ, làm tăng khả năng phá hủy của chúng. Theo các nhà khí tượng học, sự kiện này đôi khi gây ra mưa đá lớn và lốc xoáy.
Vào ngày 29/10 vừa qua, lũ lụt nghiêm trọng đã khiến ít nhất 229 người thiệt mạng, làm hư hại cơ sở hạ tầng, nhấn chìm các cánh đồng và phá hủy nhà cửa, đặc biệt là ở khu vực phía Đông Valencia. Đây là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất Tây Ban Nha phải hứng chịu trong nhiều thập niên qua.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Giới quan sát nhận định nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể sẽ xuất hiện các lá phiếu phản đối nếu cơ quan này tiếp tục chọn phương án giữ nguyên lãi suất.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Dnipro với cáo buộc kích hoạt hơn 1.000 thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho phía Nga.
Indonesia đã bắt giữ Febrie Adriansyah, bị cáo buộc rửa tiền trong thời gian giữ cương vị Công tố viên cấp cao phụ trách chống tham nhũng, thu giữ 19 triệu USD và 74 kg vàng.
Tổng thống Ukraine cho biết UAV của Ukraine hiện có tầm bay hơn 3.000 km và trong năm nay, tầm bay sẽ tăng lên 4.000 km và sang năm 2027 sẽ đạt được khoảng cách từ 5.000 km đến 10.000 km.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!