Thạch Hà quyết tâm “khôi phục” tỷ lệ bao phủ BHYT

(Baohatinh.vn) - Cuối năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHYT ở Thạch Hà (Hà Tĩnh) giảm sâu, điều này đặt ra cho đơn vị những nhiệm vụ mới, đòi hỏi phải quyết tâm cao ngay từ đầu năm 2024.

Ông Trần Danh Hướng – Giám đốc BHXH huyện Thạch Hà cho biết: “Cuối năm 2023, toàn huyện có trên 20.000 người tham gia BHYT hết hạn chưa tái tục, trong đó, có một số thôi hưởng chính sách hỗ trợ đối với hộ gia đình làm nông, lâm, ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình nên tỷ lệ bao phủ BHYT giảm sâu (từ trên 94% giảm xuống 92%). Để khắc phục tình trạng đó, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tập trung cao công tác tuyên truyền, đặt ra mục tiêu “khôi phục” lại tỷ lệ bao phủ ngay từ đầu năm”.

z5317593469449_004_f3b6e3dbbef716942f9aab8e51704242.jpg
Tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ tại địa bàn là hình thức đang mang lại hiệu quả cao cho nhiệm vụ tăng tỷ lệ bao phủ BHYT ở huyện Thạch Hà.

Theo đó, BHXH huyện Thạch Hà đã tập trung đổi mới, đa dạng công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, các cá nhân có uy tín trong khu dân cư để vận động người dân tham gia BHYT; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHYT bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, dễ hiểu và thích hợp với từng nhóm đối tượng; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm truyền thông và đội ngũ hệ thống nhân viên thu BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn.

Anh Nguyễn Trọng Tuấn – Công chức LĐ-TB&XH, phụ trách tổ chức dịch vụ thu tại xã Thạch Liên chia sẻ: “Để góp phần cùng toàn huyện khôi phục lại tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, ngay từ đầu năm 2024, chúng tôi đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia, đồng thời chú trọng đến nhóm đối tượng tái tục để vừa bảo vệ vững chắc kết quả đạt được vừa phát triển mới. Đến thời điểm hiện tại, xã Thạch Liên đã đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 95%. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khai thác thêm ở những dư địa khác để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, BHXH huyện Thạch Hà cũng chú trọng phát triển số người tham gia BHYT trong khối các đơn vị sản xuất, kinh doanh. BHXH huyện chủ trì, phối hợp Phòng LĐ-TB&XH huyện rà soát cụ thể số doanh nghiệp, HTX có sử dụng lao động trên địa bàn chưa tham gia BHYT cho người lao động, tình hình chuyển dịch lao động tại các đơn vị để tiếp tục tuyên truyền vận động, yêu cầu chấp hành nghĩa vụ đóng nộp BHYT cho người lao động; đề xuất tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHYT tại các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn; triển khai các giải pháp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc phát triển đối tượng tham gia BHYT; phối hợp với Công an huyện trong tổ chức kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp, hợp tác xã có các hành vi trốn đóng, nợ đóng BHYT cho người lao động.

z5333477895431_303535da95a65b9358c65361f19f7b48.jpg
Việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT đã củng cố niềm tin trong Nhân dân. Trong ảnh: Lãnh đạo huyện Thạch Hà và các thành viên Tổ Đề án 06 huyện kiểm tra tình hình khám chữa bệnh bằng căn cước công dân (thay thẻ BHYT giấy) tại Trung tâm Y tế huyện.

Cùng với đó, việc phân định các nhóm: Nhóm được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ 100% mức đóng; nhóm học sinh; nhóm hộ gia đình cũng đã tạo hiệu quả tốt trong việc bao quát tình hình tăng giảm, rà soát, tìm nguyên nhân để có giải pháp kịp thời. Việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, việc thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT cũng đã củng cố niềm tin cho Nhân dân.

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cùng sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của các đơn vị liên quan, trong quý I/2024, BHXH huyện Thạch Hà đã vận động được thêm 1.100 người tham gia BHYT, đạt 67% kế hoạch giao tăng cả năm, góp phần đưa tỷ lệ BHYT đạt 93% dân số (tăng gần 1% so với thời điểm đầu năm 2024). Trong đó, nhóm học sinh và nhóm được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ 100% mức đóng đều đạt tỷ lệ bao phủ 100%; một số xã tiêu biểu như: Tân Lâm Hương, Thạch Liên, Thạch Hội, Thạch Lạc (đều đạt tỷ lệ BHYT từ 95% dân số trở lên).

z5317494192616_4ef2e6455ff0c984458d4df82fdcf2a1.jpg
Nhân viên Bưu điện huyện Thạch Hà tuyên truyền về BHYT cho người dân trên địa bàn.

Kết quả quý I sẽ là động lực để BHXH huyện Thạch Hà tiếp tục đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ mới cho những quý tiếp theo. Thời gian tới, BHXH huyện sẽ tập trung một số nội dung như: Tham mưu UBND huyện chỉ đạo việc nâng cao trách nhiệm, hoạt động của ban chỉ đạo ở các xã, thị trấn trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ tăng tỷ lệ bao phủ BHYT; phát huy hiệu quả chất lượng hoạt động của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT; phấn đấu hằng tháng, hằng quý, tăng số người tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, phối hợp MTTQ và các đoàn thể chính trị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên tham gia BHYT, góp phần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Phấn đấu đến hết quý III/2024, toàn huyện tiệm cận với tỷ lệ 95% dân số có thẻ BHYT như mục tiêu đề ra.

Ông Trần Danh Hướng – Giám đốc BHXH huyện Thạch Hà

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Lan tỏa nghĩa tình tri ân trên quê hương Xô viết

Từ những căn nhà tình nghĩa dành tặng người có công đến việc đầu tư nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ cùng nhiều hoạt động tri ân thiết thực, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) đang huy động sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp nối đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".
Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Vượt đường xa về Hà Tĩnh lấy mẫu ADN

Trong đợt cao điểm lấy mẫu ADN, khắp mọi miền Tổ quốc như: Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình..., các thân nhân liệt sĩ đã "khăn gói" trở về Hà Tĩnh mang theo những hy vọng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!