Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ BHYT những tháng cuối năm

(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm đến nay , toàn tỉnh có 36.637 thẻ quá hạn chưa tham gia BHYT trở lại. Để hoàn thành các mục tiêu được giao, đòi hỏi BHXH tỉnh Hà Tĩnh phải gấp rút thực hiện các giải pháp tuyên truyền vận động.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong số 36.637 thẻ quá hạn chưa tham gia BHYT trở lại từ đầu năm 2023, các địa phương có lượng thẻ BHYT giảm nhiều gồm: Cẩm Xuyên (5.923 thẻ), Can Lộc (4.455), Thạch Hà (4.320 thẻ), Đức Thọ (2.088 thẻ)...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng cơ bản là do điều kiện kinh tế khó khăn cộng với tâm lý chủ quan về sức khỏe khiến nhiều người quyết định không tái tục tham gia BHYT.

Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ BHYT những tháng cuối năm

Người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám và điều trị bệnh.

Ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng phòng Quản lý thu - sổ, thẻ BHXH tỉnh cho biết: “Nếu không tiếp tục tham gia BHYT người dân sẽ mất đi nhiều quyền lợi được quỹ BHYT chi trả trong trường hợp phải nhập viện điều trị. Nhất là mất quyền lợi được hưởng 100% chi phí khám chữa trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT khi tham gia 5 năm liên tục”.

Hiện nay, để hoàn thành các chỉ tiêu được giao nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội, toàn ngành BHXH tỉnh đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT đến người dân thông qua nhiều hình thức như: tiếp tục rà soát, khoanh vùng từng nhóm đối tượng cụ thể và có cách thức tuyên truyền phù hợp nhằm phát triển mới và giữ chân nhóm tái tục sắp hết hạn vào tháng 12; tiếp tục phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu để kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải đáp các vấn đề của người dân trong quá trình tham gia; tập trung thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, đảm bảo 100% học sinh có thẻ BHYT khi đến trường.

Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ BHYT những tháng cuối năm

Nhiều địa phương đang “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động người dân tham gia BHYT.

Ông Nguyễn Hữu Bằng - Giám đốc BHXH huyện Đức Thọ chia sẻ: “Thời gian qua, bên cạnh tuyên truyền, vận động tăng mới, chúng tôi cũng tích cực vận động nhóm tái tục, đến nay tỷ lệ bao phủ có tính đến yếu tố như người đi XKLĐ, thẻ ngoại huyện đạt 96,27% (trong đó số người được cấp thẻ BHYT tại huyện là 88.669 người đạt 91,3%). Tuy nhiên, hiện còn hơn 2 nghìn người tham gia BHYT chưa tái tục. Để khắc phục khó khăn này, chúng tôi đã phối hợp tiến hành đồng loạt các giải pháp tăng cường tuyên truyền bằng cách rà soát, khoanh vùng các nhóm đối tượng tuyên truyền, tìm hiểu những khó khăn của từng người trực tiếp tư vấn, gợi mở để người dân hiểu quyền lợi tham gia. Qua đó, thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2023 đạt 96,8%”.

Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của các chủ thể liên quan và người dân về chính sách BHYT đang ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, các chính sách BHYT, nhất là công tác khám chữa bệnh được thực hiện tốt trên toàn tỉnh, đã và đang tạo được niềm tin vững chắc đối với người dân. Chính vì thế, mặc dù có những người bỏ tham gia BHYT nhưng lại có rất nhiều người đã chuyển trạng thái từ bị động sang chủ động tham gia.

Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ BHYT những tháng cuối năm

Anh Nguyễn Đình Thắng ở xã Đức Bồng (Vũ Quang) đóng tiền BHYT cho nhân viên thu.

Anh Nguyễn Đình Thắng ở xã Đức Bồng (Vũ Quang) chia sẻ: “Tôi tham gia BHYT một phần vì bản thân mình, một phần vì cộng đồng. Mỗi lần nộp tiền BHYT tôi đều cảm thấy vui vẻ, giống như mình vừa làm một việc ý nghĩa. Chính vì thế, sau khi tham gia BHYT, tôi còn trở thành một tuyên truyền viên, động viên, cổ vũ những người thân, bạn bè, hàng xóm cùng tham gia”.

Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 92,85%, cách mục tiêu hoàn thành 100% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao không còn xa. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, lượng người chưa tái tục tham gia BHYT đang tạo ra lực cản đối với việc hoàn thành chỉ tiêu được giao nhưng BHXH Hà Tĩnh đang đặt quyết tâm cao, hoàn thành mục tiêu bằng sự đồng tâm, hiệp lực, bằng những giải pháp linh hoạt, quyết liệt...

Mức hưởng BHYT của người tham gia BHYT 5 năm liên tục được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014:

1. Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của luật này thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Chủ đề BHYT - BHXH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast