Thái Lan điều tra cáo buộc buôn bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn

Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.

Thái Lan điều tra cáo buộc buôn bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thái Lan điều tra cáo buộc buôn bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân của công dân nước này đang được rao bán trực tuyến.

Bà Boonthida Somchai, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội Số, đã chỉ đạo Văn phòng Ủy ban Bảo vệ dữ liệu cá nhân phối hợp với Cơ quan An ninh mạng Quốc gia (NCSA) để xác minh tính xác thực của thông tin, dữ liệu và xác định xem có xảy ra vi phạm dữ liệu hay không.

Hiện NCSA đã tìm thấy nguồn trực tuyến ban đầu đăng quảng cáo bán dữ liệu cá nhân sau khi theo dõi các nguồn trực tuyến quảng bá hoạt động này.

Nhà chức trách đang thu thập thêm các mẫu dữ liệu để xác định xem đây là những thông tin mới bị rò rỉ, hay được trích xuất từ các vụ vi phạm trước đây. Cũng theo cơ quan chức năng, hiện không có bằng chứng nào xác nhận độ chính xác của dữ liệu đang được rao bán hoặc các dữ liệu đó có liên kết với bất kỳ tổ chức hay cơ quan chính phủ cụ thể nào.

Thứ trưởng Boonthida cam kết Bộ Kinh tế và Xã hội Số sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và nếu kết quả điều tra cho thấy có vi phạm dữ liệu cá nhân, Bộ sẽ có hành động pháp lý cũng như phối hợp với các cơ quan liên quan để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.

Những đối tượng tham gia vào việc mua bán hoặc phân phối dữ liệu cá nhân sẽ đối mặt với các án phạt nghiêm khắc, bao gồm phạt tối đa 500.000 baht (tương đương 15.000 USD), phạt tù đến 5 năm, hoặc cả hai.

Ngoài ra, bà Boonthida cũng kêu gọi các cơ quan chính phủ đang nắm giữ lượng lớn dữ liệu công dân phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn cao nhất về an ninh thông tin và bảo vệ dữ liệu./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!