Thành phố Chester (Anh) được bình chọn là thành phố đẹp nhất thế giới do đa phần tòa nhà tuân theo tỷ lệ vàng.
Tháp đồng hồ 4 mặt là biểu tượng của thành phố Chester. Ảnh: Alamy Stock Photo.
Một nhóm các nhà toán học đã vinh danh Chester ở Anh là thành phố đẹp nhất thế giới, đứng vị trí thứ 2 là Venice ở Italy.
Nghiên cứu sử dụng chế độ xem của Google để đánh giá hàng nghìn các tòa nhà trên thế giới, đồng thời xếp hạng dựa trên tỷ lệ các tòa nhà tuân theo “tỷ lệ vàng”.
Tỷ lệ vàng (1:1,618), đại diện cho một tập hợp tỷ lệ đã làm say mê các nhà toán học thời cổ đại. Tỷ lệ này thường được thấy trong tự nhiên như hoa và vỏ sò. Vì một lý do nào đó, người ta nhìn nhận những vật thể có tỷ lệ này mang vẻ đẹp vốn có.
Theo nghiên cứu, Chester là thành phố có lối kiến trúc sát với tỷ lệ vàng nhất với 83,7% công trình. Con số này vượt qua Venice với 83,3% và London (Anh) là 82%.
Thành phố Venice thu hút hàng trăm triêu khách du lịch mỗi năm. Ảnh: iStock.
Dịch vụ cố vấn thế chấp trực tuyến (Online Mortgage Advisor), nơi công bố nghiên cứu, đã cho các chuyên gia của họ đã phân tích 2.400 toà nhà ở Anh và chỉ ra London xếp thứ 2 sau Chester tính riêng tại Anh và đứng thứ 3 so với thế giới.
Nghiên cứu cũng cho thấy nhiều nghệ sĩ đã kết hợp “tỷ lệ vàng” vào các công trình kiến trúc của họ. Họ tin rằng đây là tiêu chuẩn vàng cho sự hoàn hảo về mặt thẩm mỹ tự nhiên.
Tiến sĩ Rebecca Andrew, giáo sư lịch sử tại Đại học Chester, đã viết một bài blog trên trang web của trường: “Gần 100 năm trước, cây viết du lịch hàng đầu nước Anh HV Morton đã viết về chuyến thăm thành phố này trong cuốn tạp chí du lịch nổi tiếng của ông. Ông mô tả sự độc đáo của thành phố và các tòa nhà bởi chúng không giống như bất kỳ thị trấn nào ở Anh. Morton bị mê hoặc bởi những công trình kiến trúc này và hâm mộ những người sống tại Chester đã may mắn như thế nào khi được sống ở một nơi như vậy”.
Colin Potts, người đứng đầu chương trình quản lý du lịch quốc tế tại Trường Kinh doanh Đại học Chester và là cựu giám đốc du lịch của Chester, cho biết: “Tôi nghĩ rằng vẻ đẹp của thành phố là động lực chính khiến nhiều người đến thăm, sống và đầu tư. Từ đó, mọi người sẽ khám phá thêm lịch sử, văn hoá và con người của thành phố”.
Bức ảnh của Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, sĩ quan cảnh sát Việt Nam tại Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) ở Nam Sudan đã lọt vào danh sách những tác phẩm tiêu biểu trong cuộc thi ảnh quốc tế “Nhân viên LHQ tại nơi làm việc” (UN Staff at Work).
Mùa thu còn là mùa của những cảm xúc dịu dàng, của sự bình yên lặng lẽ và những chiêm nghiệm sâu sắc về dòng chảy của thời gian, về ký ức xưa cũ với bao luyến tiếc, nhớ nhung.
Câu chuyện kể về Tuấn sau những biến cố đầu đời, trở về trong vòng tay gia đình. Tuấn nhận ra tác hại của việc nghiện game và đã có những hành động thức tỉnh giới trẻ sống tốt hơn..
Tại những làng quê bình dị, mô hình thư viện dòng họ ở Hà Tĩnh đang lặng lẽ gieo những hạt giống tri thức và tình yêu quê hương, gia đình, để rồi nở hoa trong những trái tim thế hệ tương lai.
Đặng Thái Huyền cho biết cô tiếp thu mọi ý kiến, đánh giá của khán giả sau khi "Mưa đỏ" trình làng. Đạo diễn nói sẽ rút kinh nghiệm, hoàn thiện ở các dự án sau.
Tháng 9 về, ký ức về Xô Viết Nghệ Tĩnh lại dâng trào trong tâm thức của mọi người. Đó không chỉ là hoài niệm lịch sử mà còn là niềm tự hào thiêng liêng của thế hệ hôm nay ...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt mẫu biểu trưng (logo), bộ nhận diện phục vụ công tác tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.
Trong cuộc đời mỗi người, có những lúc ta tưởng chừng như đang đi trong đường hầm vô vọng. Thế nhưng, chỉ cần tia sáng nhỏ, một tình yêu thương chân thành, ta có thể tìm thấy lối ra.
Sau thành công của bộ phim “Mưa đỏ”, không chỉ cuốn tiểu thuyết cùng tên được bạn đọc săn đón mà nhiều cuốn sách liên quan tới Thành cổ Quảng Trị cũng có nhu cầu tăng đột biến.
Số hóa thư viện là yêu cầu quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc, cũng là bước đi cần thiết thực hiện chuyển đổi số của ngành Thư viện Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
"Tiếng gọi bên sông" của tác giả Vũ Ngọc Giao là một câu chuyện cảm động về cuộc gặp gỡ tình cờ trên bến sông đã gắn kết một cậu bé đầy tổn thương với một ông lão cô đơn.
Được công nhận là một điểm trong cụm Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, di tích Nền huyện đường tại tổ dân phố 7, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nơi ghi dấu sự kiện quan trọng trong phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh 1930 - 1931.
Với nhiều người, cây đa cổ thụ là một hình ảnh biểu tượng của làng quê. Không chỉ là nơi che mát, cây đa còn là chứng nhân của bao thăng trầm, là nơi lưu giữ những ký ức của làng.
"Mưa đỏ" đã vượt mốc 551 tỷ đồng doanh thu, chính thức xô đổ phim "Mai" của Trấn Thanh để trở thành bộ phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất lịch sử.
Du lịch Việt ghi nhận tháng 8 năm nay đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục so với các tháng 8 trước, trong bối cảnh ngành đặt tham vọng đón 25 triệu lượt khách cả năm.
Ký ức ngày khai giảng, ký ức tuổi học trò như thước phim quay chậm rưng rưng xao xuyến với tấm bảng con, nét chữ đầu đời, giọt mồ hôi cha và cả giấc mơ thời thơ bé.
"Tôi xin nói rõ, phim "Mưa đỏ" không có nhân vật nào là bà Nguyễn Thị Bình. Hai nhân vật nữ trên bàn đàm phán chỉ được xây dựng theo cảm hứng từ hình tượng của bà...", đạo diễn Đặng Thái Huyền nói.
Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, đại lễ Vu Lan tại các ngôi chùa trên địa bàn Hà Tĩnh đã được tổ chức trọn vẹn, giữ gìn những giá trị tinh thần thiêng liêng vốn có.
Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đến ngày 15/9.
Thu sang, lòng người Việt Nam rộn ràng bao xúc cảm. Cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, nhưng sâu thẳm trong tim mỗi người dân Việt vẫn là lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
Tôi không nghĩ, ngoài bộ từ điển tiếng Việt lại còn bộ từ điển ngôn ngữ nước nào có mục từ “Tết Độc lập”. Đó là cái tết chỉ của riêng người Việt Nam. Hai chữ “độc lập” bao giờ cũng ngân vang niềm kiêu hãnh về chủ quyền quốc gia, dân tộc.
Tối 1/9, những giai điệu hào hùng, sôi nổi của Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) với chủ đề “80 năm – Hành trình Độc lập, Tự do, Hạnh phúc” đã vang lên từ Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Thu về, lòng lại rộn ràng một cảm xúc thân quen. Đó là mùa tựu trường, mùa của những bước chân rụt rè, của những nụ cười trong veo, và những ước mơ được ươm mầm.