Theo chân nông dân cày đêm “trốn” nắng

(Baohatinh.vn) - Nắng nóng gay gắt, có nơi lên hơn 40 độ C, khiến nông dân gần như không thể ra làm đồng ban ngày. Để kịp thời vụ và đối phó cái nắng như thiêu đốt, nông dân nhiều nơi bất đắc dĩ phải chờ đến 17-18h mới ra đồng. Thậm chí, nhiều người đã phải vất vả cày đêm để “trốn” nắng.

theo chan nong dan cay dem tron nang

Thời tiết nắng nóng, đến chiều tối "thợ cày" mới dám ra đồng.

Mặc dù vụ hè thu đã thúc sau lưng, nhưng hầu hết nông dân đều phải ngồi nhà tránh nắng chứ không dám ra đồng như thường lệ. Đã gần 16h chiều, nhưng trên các cánh đồng, hiếm hoi lắm mới thấy một vài chiếc máy cày làm việc. Các “thợ cày” ngụy trang cho “buồng lái” bằng những tấm vải, tấm lá kè để che nắng. Phải đến tầm 17h chiều mới thấy nông dân rầm rộ xuống đồng. Thậm chí, có người phải gần 18h mới dám xuống ruộng.

Một trong những “thợ cày” hiếm hoi chúng tôi gặp ra đồng vào lúc 16h chiều 3/6, anh Nguyễn Văn Hùng, cày thuê tại xã Bắc Sơn (Thạch Hà) chia sẻ: "Mặc dù người gọi thuê cày khắp nơi, thời gian bây giờ như vàng ngọc, nhưng cũng phải đến giờ này tôi mới dám cho máy xuống đồng. Trưa nay (5/6), nắng nóng lên đến 40 độ C, ngồi trong nhà mà cũng chịu không nổi huống chi ngoài đồng. Tiền thì thích thật, nhưng nắng quá, trụ không nổi nên cứ phải tầm giờ này mới làm được. Có lẽ, tôi sẽ không về nhà được trước 22h đêm, thậm chí phải đến 12h đêm, 1h sáng, mới kịp cho người dân gieo trỉa”.

Khoảng 18h, chúng tôi có mặt tại cánh đồng xã Thạch Vĩnh (Thạch Hà) mới thấy tấp nập người, máy móc ra đồng làm việc. Anh Nguyễn Văn Trung, đang lái máy cày thuê tại đây, cho biết: Phải 17h tôi mới đánh máy đi làm. Nhiều nhà gọi thuê nên chắc phải cày đến 21-22 h mới xong. Chúng tôi cố gắng hết sức vì thời vụ của bà con, nhưng thú thật là nóng quá, không thể ra đồng sớm được. Làm đêm vất vả nhưng bù lại mát mẻ, đỡ mất sức”.

theo chan nong dan cay dem tron nang

Nông dân Thạch Vĩnh (Thạch Hà) tranh thủ bón phân chuẩn bị gieo cấy vụ hè thu.

Chị Nguyễn Thị Hằng, xã Thạch Vĩnh, cho biết: “Phải đến 4h chiều tôi mới ra đồng. Tôi có mấy sào ruộng, giờ mới cuốc bờ để chuẩn bị làm đất gieo cấy. Làm đến chừng nào tối không thấy để làm nữa thì về. Về muộn, lại phải lo cơm nước, con cái, rất vất vả nhưng cũng không thể có chọn lựa nào khác khi thời tiết nắng nóng gay gắt như thế này”.

Nắng nóng gay gắt đã khiến người nông dân buộc phải thay đổi lịch làm việc từ ngày sang đêm. Người nông dân vốn đã vất vả, nay lại càng vất vả hơn khi phải bất đắc dĩ né tránh thời tiết cực đoan như những ngày này.

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.
Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ hợp tác xã Hà Tĩnh phát triển

Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Tĩnh đã và đang trở thành điểm tựa tài chính quan trọng, giúp nhiều HTX tháo gỡ nút thắt về vốn, đổi mới tư duy sản xuất – kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần đưa kinh tế tập thể ngày càng phát triển vững.
Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Những người giữ "trái tim xanh" cho đại ngàn

Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.
Hồ đập ở Hà Tĩnh ứng phó trước dự báo mưa 500 mm

Hồ đập ở Hà Tĩnh ứng phó trước dự báo mưa 500 mm

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Hà Tĩnh dự báo sẽ có đợt mưa lớn với lượng mưa lên tới 500 mm. Hiện các đơn vị quản lý hồ đập đã chủ động xả tràn để điều tiết nước ứng phó.