Thói quen ăn uống gây hại sức khỏe bạn cần tránh

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại lại gây hại cho sức khỏe. Hãy tránh xa các thói quen sau đây để tránh xa bệnh tật.

Dùng đồ uống trong chai nhựa chứa BPA

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Theo các nhà khoa học, Bisphenol A, thường được gọi là BPA, có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Ngoài ra, sử dụng đồ uống trong chai nhựa chứa BPA cũng gây béo phì. Một nghiên cứu đại học Harvard năm 2011 đã phát hiện ra rằng người lớn có nồng độ cao nhất của BPA trong nước tiểu của họ có vòng eo lớn hơn đáng kể và dễ béo phì hơn những người có nồng độ thấp hơn.

Ăn kiêng

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn Paleo hay lowcarb thì hãy thận trọng. Bác sỹ Lori Zanini - người phát ngôn của viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn Mỹ cho biết: “Thường thì chế độ ăn cắt giảm toàn bộ nhóm thực phẩm không có kế hoạch ăn uống cân bằng, điều độ và khỏe mạnh. Thêm vào đó, những người ăn kiêng theo các kế hoạch có thể dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng cao. Hoặc đơn giản là họ có thể chán nản với kế hoạch hạn chế của họ và cuối cùng lại ăn quá mức”.

Thức ăn nấu quá nhiều

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Bữa ăn lành mạnh không có nghĩa là bạn không cần phải thực hành kiểm soát khẩu phần. Hãy nhớ rằng, ngay cả các loại thực phẩm lành mạnh cũng có calo. Bạn nên ăn nửa đĩa rau và ít protein nạc, 1 nắm hạt vỏ cứng và chất béo cỡ vừa bằng ngón tay trỏ.

Không kiểm tra thiếu hụt dinh dưỡng

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Mặc dù bạn có thể được kiểm tra cholesterol cao hoặc đái tháo đường hàng năm nhưng không kiểm tra hoặc tìm kiếm dấu hiệu thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể gây nguy hiểm cho bạn. Chuyên gia dinh dưỡng Michelle Loy nhận định những người và không nhận đủ hay bị thiếu hụt dinh dưỡng sẽ có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, bệnh tim và một số loại ung thư.

Tránh xa các chất béo lành mạnh

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Chất béo trans có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, tăng cân và đột quỵ. Tuy nhiên, tiêu thụ chất béo lành mạnh như hạt lanh và các loại hạt khác giúp tăng cân và khỏe mạnh. Theo Zannj, chất béo không chỉ giúp chúng ta hấp thụ nhiều vitamin từ thức ăn mà còn hỗ trợ giảm cân. Bạn nên tiêu thụ chút chất béo khỏe manh, 1/4 cốc hạnh nhân hoặc quả óc chó, một số loại rau xào nấu với một muỗng canh dầu ô liu hoặc một vài lát bơ.

Bỏ qua muối khi nấu ăn

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Hỗn hợp đường ưa thích của bạn chỉ có 150 calo, nhưng bạn đã kiểm tra có bao nhiêu lượng muối trong đó. Người Mỹ tiêu thụ trung bình hơn 50% muối so với lượng khuyến cáo hằng ngày, và hầu hết natri dư thừa là từ thực phẩm chế biến sẵn như bánh quế đông lạnh, bánh mì tròn, pho mát, phô mai, bánh mì k1ẹp thịt rau và salad. Viện Y học Mỹ khuyến nghị hấp thu ít hơn 2.300 mg natri hằng ngày giúp ngăn bụng phình to, huyết áp cao...

Uống soda

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Trong lon soda chứa những nguy hiểm mà chúng ta không ngờ tới. BPA, estrogen tổng hợp được sử dụng để làm mềm lon. Cola chứa màu caramel thể gây ra ung thư ở người. Soda chanh chứa BVO, một chất chống cháy được sử dụng trong nhiên liệu tên lửa có thể làm giảm khả năng sinh sản và ảnh hưởng tiêu cực đến các hormon tuyến giáp. Ngoài ra, soda chứa Aspartame – chất làm ngọt nhân tạo phổ biến, làm tăng nồng độ đường, quá tải cho gan và gây ra dư thừa để chuyển đổi thành chất béo.

Luôn tiêu thụ món ít chất béo

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Ăn chất béo thấp không hẳn đã tốt cho sức khỏe. Không chỉ là thực phẩm chứa đường, những món ít chất béo cũng chứa chất phụ gia mà bạn chưa biết. Do đó hãy giảm bớt khẩu phần ăn này và tăng cường rau xanh và chút chất béo.

Không ăn thực phẩm hữu cơ

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Trong suốt cuộc đời của bạn, bạn tích lũy độc tố từ thức ăn và thức uống có thể dẫn đến béo phì. Ngoài ra, thuốc trừ sâu cũng có trong thịt hay thực phẩm khác. Các loại rái cây và rau hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa có hương vị tuyệt vời, giá trị dinh dưỡng cao, ngăn ngừa bệnh tật.

Ăn quá nhanh

thoi quen an uong gay hai suc khoe ban can tranh

Ăn nhanh sẽ không thể giúp chúng ta kiểm soát thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn làm tăng vòng eo. lượng thức ăn được “nạp” vào quá nhanh khiên não bộ chưa kịp nhận thức và dạ dày không kịp co bóp thức ăn. Ăn nhanh lâu ngày sẽ gây đau dạ dày. Tốt nhất hãy ăn chậm nhai kỹ và tự kieemrsoats thói quen ăn của mình.

Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.