Thực phẩm tốt cho trẻ dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện khả năng đáp ứng miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng tốt hơn và có thể tăng cường phản ứng miễn dịch khi tiêm chủng. Vậy, trẻ nên ăn gì là tốt nhất khi tiêm vaccine COVID-19?

1. Trẻ tiêm vaccine COVID-19 nên ăn thực phẩm chống viêm

Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh có thể chống lại chứng viêm như: rau xanh và trái cây tươi, quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gà, đặc biệt là cá giàu axit béo omega-3…

1.1. Rau xanh và trái cây tươi

Loại thực phẩm đa dạng và có nhiều màu sắc như trái cây và rau củ rất giàu vitamin và khoáng chất và có tác dụng chống viêm hiệu quả. Điều này có thể do các chất chống oxy hóa có trong chúng.

Những loại rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa giúp chống viêm bao gồm: Bông cải xanh , súp lơ, cải xoăn, rau chân vịt; dâu tây, dâu đen, quả việt quất, quả mâm xôi, cam, quýt…

1.2. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ , chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều loại hợp chất thực vật có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tật.

Bột yến mạch là loại ngũ cốc dễ ăn và là thực phẩm cung cấp calo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

1.3. Thịt gà

Thịt gà là một nguồn thực phẩm giàu protein . Thịt gà cũng chứa axit amin cysteine giúp phá vỡ chất nhầy và có tác dụng kháng virus , chống viêm và chống oxy hóa.

Cho trẻ ăn thịt gà, cháo gà, súp gà giúp bổ sung dinh dưỡng, cung cấp vitamin, khoáng chất và bù nước cho trẻ khi bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 .

1.4. Cá hồi

Cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá cơm là một nguồn cung cấp protein dồi dào và các axit béo omega-3. Cơ thể của bạn chuyển hóa các axit béo này thành các hợp chất phân giải và bảo vệ, có tác dụng chống viêm.

Cá hồi là một trong những nguồn protein tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn. Thịt cá hồi mềm, dễ ăn và chứa đầy đủ protein chất lượng cao mà cơ thể cần để phục hồi.

Đặc biệt, cá hồi rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh có thể giúp hệ thống miễn dịch của trẻ hoạt động hiệu quả hơn. Cá hồi cũng là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin D - loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm tốt cho trẻ dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19

Cá hồi giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh.

1.5. Sữa chua

Sữa chua có chứa men vi sinh có lợi, là những chủng vi khuẩn có thể cư trú trong ruột, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy cho trẻ ăn sữa chua cũng rất tốt.

2. Trẻ dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID nên ăn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

2.1. Thực phẩm giàu vitamin A

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của sự thiếu hụt vitamin A là giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như COVID-19. Giống như hầu hết các chất dinh dưỡng cho hệ miễn dịch , cách tốt nhất để có được vitamin A là thông qua chế độ ăn uống.

Vitamin A có trong các thức ăn nguồn gốc động vật như: trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, bầu dục, tôm… Thức ăn có nguồn gốc thực vật: các loại rau có màu xanh sẫm (rau ngót, rau muống, rau dền, rau bí…); các loại củ quả có màu vàng (gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… ) chứa nhiều beta-caroten, khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành vitamin A.

Thực phẩm tốt cho trẻ dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19

Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho trẻ khi tiêm vaccine COVID-19.

2.2. Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D có lẽ được biết đến nhiều nhất với lợi ích cho sức khỏe xương, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường các phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D là: các loại cá (cá hồi, cá thu, cá mòi); lòng đỏ trứng, sữa tăng cường vitamin D, sữa chua và sữa tươi…

2.3. Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch. Thiếu kẽm có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Các nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm: thịt bò, thịt gà, hàu, cua, hạt bí ngô, sữa chua, hạt điều, đậu xanh…

Thực phẩm tốt cho trẻ dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm để hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch.

2.4. Thực phẩm giàu vitamin C

Khi nói đến việc chống lại nhiễm trùng không thể bỏ qua nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Khả năng tăng cường miễn dịch, chống lại nhiễm trùng của vitamin C có thể liên quan đến các đặc tính chống oxy hóa của nó.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: trái cây có múi, ớt chuông, dâu tây, dưa lưới, bông cải xanh, cà chua…

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.