Tổ dân phố mẫu – điểm nhấn của đô thị văn minh Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Không huy động nhiều đến nguồn lực từ nhân dân mà chủ yếu làm thay đổi nếp sống theo hướng văn minh đô thị là điều cốt lõi mà TP Hà Tĩnh hướng đến khi triển khai xây dựng tổ dân phố (TDP) mẫu… Đây cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước cụ thể hóa được các tiêu chuẩn để xây dựng TDP mẫu.

Đầu năm 2019, UBND TP Hà Tĩnh đã có hướng dẫn bộ tiêu chí công nhận TDP mẫu với 10 tiêu chí và 48 tiêu chuẩn liên quan. Theo Trưởng phòng Văn hóa TP Hà Tĩnh Nguyễn Mạnh Hiền: “Với mục tiêu nâng cao chất lượng tổ dân phố để từ đó nâng cao chất lượng phường văn minh đô thị, TP Hà Tĩnh đã xây dựng hướng dẫn tiêu chí, trình tự, thủ tục bình xét TDP mẫu căn cứ trên cơ sở các tiêu chí về tổ dân phố văn hóa và phường văn minh đô thị. Hiện nay, TP Hà Tĩnh đang chỉ đạo các phường trên địa bàn xây dựng và dự kiến thực hiện trong vòng 2 năm”.

Tổ dân phố mẫu – điểm nhấn của đô thị văn minh Hà Tĩnh

Do hệ quả của quy hoạch trước đây nên cơ sở hạ tầng giao thông của TDP 2 - phường Trần Phú vẫn chưa thật sự đồng bộ

Dù mới có hướng dẫn từ đầu năm, nhưng đến nay, TDP 2 - phường Trần Phú đã xây dựng xong dự thảo chương trình hành động và chuẩn bị triển khai các nội dung tiếp theo để trong quý I/2019 bắt đầu thực hiện các phần việc theo lộ trình. Đây là TDP được phường Trần Phú tập trung chỉ đạo điểm để từ đó nhân rộng ra 8 TDP còn lại.

Theo Bí thư Chi bộ TDP 2 Hoàng Văn Hòa, khi thực hiện “nâng cấp” thành TDP mẫu, TDP 2 có những điều kiện cơ bản là những “quả ngọt” của xây dựng đô thị văn minh trước đó như 100% tuyến đường được rải thảm nhựa, lắp đèn chiếu sáng và camera an ninh; nhà văn hóa rộng rãi với diện tích 2.760 m2 “đất vàng” giữa lòng thành phố…

Dù vậy, do hệ quả của quy hoạch cũ nên cơ sở hạ tầng vẫn chưa thật sự đồng bộ, nhiều điểm xuống cấp, xập xệ… Đặc biệt, nếp sống của bà con TDP đã có nhiều thay đổi nhưng để xứng đáng với những công dân đô thị văn minh hiện đại mà vẫn giữ cốt cách người Thành Sen thì vẫn còn nhiều điểm phải nỗ lực hơn nữa.

Tổ dân phố mẫu – điểm nhấn của đô thị văn minh Hà Tĩnh

Cán bộ TDP 2 hiện đã hoàn thành dự thảo chương trình hành động xây dựng TDP mẫu

“Xây dựng TDP mẫu nhằm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng phường, thành phố giàu đẹp, văn minh. Vì vậy, phải xác định đây là việc làm thường xuyên, liên tục, do người dân thực hiện, làm chủ và thụ hưởng. Mặc dù việc làm này trước đây chưa có tiền lệ nhưng trên cơ sở khảo sát theo hướng dẫn bộ tiêu chí TDP mẫu, TDP 2 đã lên kế hoạch thực hiện với các nhiệm vụ trọng tâm như tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; khảo sát, hướng dẫn bà con thực hiện; đề xuất cấp trên hỗ trợ các phần cứng như xây dựng mương thoát nước, nâng cấp nhà văn hóa…” - Bí thư Chi bộ TDP 2 Hoàng Văn Hòa cho biết.

Đặc biệt, hiện nay, TDP 2 đã thành lập 3 tổ khảo sát gồm các thành viên trong liên đoàn cán bộ địa phương và sắp tới sẽ gõ cửa đến từng gia đình để khảo sát, đánh giá thực trạng theo các tiêu chí. Đồng thời, thông qua hoạt động này để tuyên truyền, giới thiệu rõ cho người dân hiểu ý nghĩa của việc xây dựng TDP mẫu để cùng chung tay thực hiện.

Tổ dân phố mẫu – điểm nhấn của đô thị văn minh Hà Tĩnh

Nhà văn hóa TDP 2 có diện tích lớn, khá khang trang nhưng để "thay áo mới" cần khoảng 60 triệu đồng

Tổ trưởng TDP 2 Nguyễn Văn Hợp cho biết: “Trên cơ sở khảo sát, các thành viên liên quan sẽ hướng dẫn, giúp đỡ và tư vấn cho các hộ gia đình tu sửa, chỉnh trang, sắp xếp trong gia đình theo chuẩn của tiêu chí. Riêng đối với các hộ cần khắc phục liên quan đến đầu tư vật chất nhiều thì tìm cách xã hội hóa để hỗ trợ thêm…”

Với các tiêu chí cụ thể như không lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông; đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, các công trình phụ trợ thuận tiện sinh hoạt, ngăn nắp, hợp vệ sinh; người dân ứng xử văn minh lịch sự; không có tình trạng vứt rác nơi công cộng… việc xây dựng TDP mẫu thực chất sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, làm đẹp thêm hình ảnh đô thị văn minh của Hà Tĩnh.

Chủ đề Đô thị loại II

Đọc thêm

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh và thi đua lao động sáng tạo

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh và thi đua lao động sáng tạo

Sáng 23/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Bính Ngọ tại xã Thiên Cầm và kiểm tra tình hình sản xuất, thi công tại một số đơn vị, dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu không hợp lệ?

Trong quá trình kiểm phiếu, nếu phát hiện có phiếu bầu cử được cho là không hợp lệ thì Tổ trưởng Tổ bầu cử đưa ra để toàn Tổ xem xét, quyết định. Tổ bầu cử không được gạch xóa hoặc sửa các tên, nội dung ghi trên phiếu bầu.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu bầu cử hợp lệ?

Phiếu bầu cử hợp lệ phải do Tổ bầu cử phát ra và có dấu của Tổ bầu cử. Phiếu bầu đủ số lượng đại biểu hoặc bầu ít hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Sáng 12/2, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đến chúc Tết các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.
Tăng cường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo ANTT cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân

Tăng cường trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo ANTT cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân

Sáng 11/2, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác trực, sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết một số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn phường Nam Hồng Lĩnh, xã Nghi Xuân, xã Đan Hải, xã Cổ Đạm và xã Lộc Hà.