Tổng thống Bulgaria bác danh sách đề cử chính phủ tạm quyền của thủ tướng

Tổng thống Radev cho rằng danh sách nội các mà bà Kozhareva đưa ra không đảm bảo được sự ổn định chính trị và việc tổ chức bầu cử một cách công bằng.

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 19/8, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã bác danh sách chính phủ tạm quyền do Thủ tướng được đề cử Goritsa Grancharova-Kozhareva đề xuất, đồng thời rút lại việc đề cử bà.

Tổng thống Radev cho rằng danh sách nội các mà bà Kozhareva đưa ra không đảm bảo được sự ổn định chính trị và việc tổ chức bầu cử một cách công bằng. Ông đặc biệt phản đối việc giữ nguyên chức vụ Bộ trưởng Nội vụ cho ông Kalin Stoyanov.

Truyền thông đưa tin trước đó, Tổng thống Radev đã yêu cầu bà Kozhareva đề cử một ứng cử viên khác cho vị trí này, song bà đã từ chối.

Tổng thống Radev khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm những ứng cử viên tiềm năng khác cho vị trí thủ tướng tạm quyền để thực hiện nhiệm vụ thành lập chính phủ. Chính phủ hiện tại do ông Dimitar Glavchev đứng đầu sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi thành lập được chính phủ tạm quyền mới.

Quốc hội Bulgaria đã không thể thành lập được nội các sau cuộc bầu cử bất thường ngày 9/6. Ông Glavchev - từng là Chủ tịch Cơ quan Kiểm toán quốc gia Bulgaria (BNAO) - đã được chọn làm Thủ tướng tạm quyền do đáp ứng điều kiện trong Hiến pháp sửa đổi được thông qua vào tháng 12/2023.

Những sửa đổi trên quy định rằng thủ tướng lâm thời phải được chọn từ các chức vụ chủ tịch quốc hội, thống đốc hoặc phó thống đốc Ngân hàng quốc gia Bulgaria, chủ tịch hoặc phó chủ tịch của BNAO, hoặc thanh tra viên hay phó thanh tra viên.

Tuy nhiên, Tổng thống Radev đánh giá rằng trong những tháng qua, căng thẳng đã leo thang do nghi ngờ chính phủ của ông Glavchev lạm dụng quyền lực chính trị. Vào ngày 9/8, Tổng thống Radev đã chỉ định bà Kozhareva làm Thủ tướng tạm quyền, đồng thời giao cho bà nhiệm vụ đề xuất một chính phủ lâm thời mới chậm nhất là ngày 19/8./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.