Tổng thống Putin ký sắc lệnh đặc biệt hỗ trợ quân đội

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh cho phép huy động tài sản dự trữ và nguồn lực kinh tế hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/7 ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai những biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm hỗ trợ các lực lượng vũ trang Nga và lực lượng quốc phòng khác của nước này đang thực hiện “nhiệm vụ chống khủng bố hoặc nhiệm vụ khác” bên ngoài lãnh thổ.

Theo sắc lệnh được công bố trên cổng thông tin luật của chính phủ, đối với hợp đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng là cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Quốc phòng Nga, Bộ Tình huống Khẩn cấp, Vệ binh Quốc gia, Cơ quan An ninh Liên bang và Cơ quan Phòng vệ Liên bang, bên mua được phép điều chỉnh tăng hoặc giảm lượng hàng hóa và dịch vụ trong hợp đồng.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đặc biệt hỗ trợ quân đội

Ông Putin trong cuộc họp tại Hạ viện Nga hôm 8/7. Ảnh: AFP.

Nhóm biện pháp kinh tế đặc biệt còn cho phép chính phủ “mở tài sản dự trữ quốc gia, huy động tạm thời các nguồn lực và cơ sở kinh tế”. Trong trường hợp doanh nghiệp được áp dụng biện pháp kinh tế đặc biệt, doanh nghiệp dù thuộc ngành nghề nào, do bất kỳ ai sở hữu, cũng không được từ chối hợp đồng từ chính phủ.

Những loại hợp đồng này sẽ bao gồm hàng hóa, giao việc, cung cấp dịch vụ để hỗ trợ “nhiệm vụ chống khủng bố và các nhiệm vụ khác bên ngoài lãnh thổ liên bang mà lực lượng vũ trang Nga, những lực lượng khác như dân quân, cơ quan chống khủng bố và những cơ quan khác đang thực hiện”.

Doanh nghiệp trong trường hợp được huy động sẽ cần dùng mọi biện pháp để hoàn thành hợp đồng, trong đó có yêu cầu nhân viên làm vào ca đêm và ngày nghỉ.

Trong cùng ngày, ông Putin ký một số sắc lệnh tăng mức xử phạt đối với cá nhân hoặc tổ chức bị phát hiện là “đặc vụ nước ngoài”. Nga tăng khung xử phạt hình sự đối với hành động đào ngũ, trong đó mức cao nhất là tội phản quốc.

Nhóm biện pháp kinh tế được ban hành cho thấy Nga đang tái tổ chức các ngành nghề kinh tế để hỗ trợ chiến sự, theo CNN.

Sau hơn 4 tháng chiến sự, quân đội Nga cùng dân quân ly khai phía đông Ukraine đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và tiếp tục từng bước mở rộng kiểm soát tại tỉnh Donetsk. Giới chuyên gia đánh giá Nga đang tiến gần đến mục tiêu ban đầu là “giải phóng” hoàn toàn vùng Donbass , dù chiến sự kéo dài đã gây tổn thất lớn về dân sự trong khu vực lẫn nguồn lực quân sự của hai nước.

Theo VNE

Đọc thêm

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.