TP Vinh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h sáng 17/8

Chỉ một ngày sau khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, TP Vinh, Nghệ An đã nâng mức cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 sau khi phát hiện nhiều ca COVID-19 trong cộng đồng liên quan đến chợ đầu mối TP Vinh.

TP Vinh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h sáng 17/8

Đường phố TP Vinh trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, TP Vinh đã giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h sáng 15-8.

Trưa 16-8, thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An, bà Trần Thị Cẩm Tú - phó chủ tịch UBND TP Vinh - cho biết, trong hai ngày 15 và 16-8, TP Vinh xuất hiện 6 ca COVID-19, trong đó ca đầu tiên ở đợt dịch mới này liên quan đến chợ đầu mối TP Vinh.

Qua điều tra truy vết, ngành y tế TP Vinh đã xác định và cách ly y tế cho 111 trường hợp F1.

Đến nay, TP Vinh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 2.800 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Vinh và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên khi người dân đến khai báo; lấy mẫu xét nghiệm cho gần 400 người giao hàng.

Liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh, hiện đã có 9 ca nhiễm ở TP Vinh và một số địa phương trong tỉnh Nghệ An; huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xuất hiện chùm ca 5 trường hợp.

Trong chùm 5 ca ở huyện Nghi Xuân có 2 trường hợp từng sang TP Vinh, 1 trường hợp buôn bán chợ đầu mối và chợ Quang Trung.

“Ổ dịch chợ đầu mối Vinh hết sức nguy hiểm, tồn tại khá lâu trong cộng đồng (8-12 ngày), lây lan nhanh ra nhiều nơi trong tỉnh. Hiện đang còn có những trường hợp F0 trong cộng đồng có thể chưa truy vết hết”, ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An - nhận định.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết sẽ quyết định cách ly xã hội TP Vinh theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch COVD-19, bắt đầu từ 0h ngày 17-8.

“Thành phố cần thiết lập các chốt kiểm soát, hạn chế tối đa người ra vào, hạn chế việc di chuyển không cần thiết của người dân; triển khai nhanh nhất các giải pháp để tìm ra F0 và thực hiện tốt công tác quản lý khu cách ly y tế tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo”, ông Long yêu cầu.

Đây là lần thứ 2 trong vòng hai tháng qua TP Vinh áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. TP Vinh có 25 phường, xã với quy mô dân số hơn 500.000 người.

Từ ngày 13-6 đến 16-8, Nghệ An có 523 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 218 người đã khỏi bệnh, xuất viện. Tính từ đầu mùa dịch đến nay có 232 bệnh nhân COVID-19 từ các tỉnh, thành phía Nam về Nghệ An.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Một mùa kỷ niệm, muôn điều gửi trao

Một mùa kỷ niệm, muôn điều gửi trao

Những ngày tháng 6, cùng với cả nước, các cơ quan báo chí Hà Tĩnh đã có dấu ấn đẹp với chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam trang trọng, ý nghĩa.
Bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp khi tác nghiệp tại sự kiện lớn

Bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp khi tác nghiệp tại sự kiện lớn

Các sự kiện lớn ở Hà Tĩnh luôn được các nhà báo, phóng viên chuyển tải một cách đầy đủ, kịp thời, sinh động, góp phần mang đến thành công lớn và lan tỏa giá trị các sự kiện. Với họ, đó không chỉ là vinh dự mà còn là thử thách lớn lao, đòi hỏi phải thực sự bản lĩnh - trách nhiệm - chuyên nghiệp.
[Motion Graphics] 14 điểm mới của Luật BHXH 2024

[Motion Graphics] 14 điểm mới của Luật BHXH 2024

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời thu hút thêm người tham gia BHXH.
Độc đáo đội kèn đồng của nông dân Yên Hòa

Độc đáo đội kèn đồng của nông dân Yên Hòa

Những người nông dân ở xã Yên Hoà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chưa hề được đào tạo, chưa biết một nốt nhạc, sau một thời gian tập luyện, họ đã có thể sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau.
Học Bác để gieo những "mùa phấn sáng"

Học Bác để gieo những "mùa phấn sáng"

20 năm dạy học, cô Trần Thị Cảnh Thuần - giáo viên Trường THPT Mai Thúc Loan (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã để lại nhiều dấu ấn, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác.
Ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung

Ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung

Xây dựng lò giết mổ tập trung là một chủ trương cần thiết để hạn chế tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư. Tuy nhiên, nếu các chủ lò giết mổ không tuân thủ nghiêm các quy định thì những mục tiêu ban đầu hướng đến lại là điều trái ngược.
“Và tôi đã đến với báo chí như thế”

“Và tôi đã đến với báo chí như thế”

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam không chỉ là ngày của những người làm báo chuyên nghiệp, mà còn là dịp để những người từng cầm bút, khát khao chuyển tải sự thật và cảm xúc đến với cộng đồng nhìn lại hành trình với từng dòng tin, khuôn hình.
[Motion Graphics] Những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo

[Motion Graphics] Những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Nhà giáo. Luật gồm 9 chương, 42 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026. Sau đây là những điểm nổi bật trong Luật Nhà giáo vừa được thông qua.
Chuyện những người “gác cổng”

Chuyện những người “gác cổng”

Đi sớm về muộn, trăn trở với từng dòng thông tin, con số, từng chương trình truyền hình… trước khi xuất bản một bản tin, bài phóng sự, một số báo, chương trình truyền hình, đó là công việc âm thầm thường nhật của thư ký tòa soạn, biên tập viên của Báo Hà Tĩnh.