Trao giải “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em”

(Baohatinh.vn) - Lễ tổng kết được Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Tĩnh nhằm tôn vinh những sáng kiến xuất sắc đã góp phần tạo nên môi trường học đường an toàn và lành mạnh cho học sinh.

s1.jpg
Đại biểu tham dự buổi lễ.

Sáng 9/8, tại Hà Tĩnh, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em”.

Dự buổi lễ, về phía Trung ương có Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) Trần Văn Đạt, đại diện Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT.

Về phía Hà Tĩnh có Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Nguyệt cùng đại diện Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH và Tỉnh đoàn.

Buổi lễ còn có sự góp mặt 41 học sinh có sáng kiến xuất sắc đoạt giải, đại diện 25 Sở GD&ĐT trên toàn quốc cùng đơn vị đồng hành Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Tây - Bitex.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt đã thông tin thêm một số đặc điểm về tình hình giáo dục trên địa bàn Hà Tĩnh. Theo đó, về quy mô giáo dục, toàn tỉnh hiện có 668 trường học (640 trường công lập, 28 trường ngoài công lập), cụ thể, có: 255 trường mầm non, 221 trường tiểu học, 147 trường THCS, 45 trường THPT. Toàn ngành có hơn 21.000 cán bộ, giáo viên và hơn 340.000 học sinh.

s2.jpg
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Nguyệt phát biểu tại buổi lễ.

Cơ sở vật chất, trường học được tỉnh và các địa phương quan tâm sâu sát. Toàn tỉnh hiện có 521 trường đạt trường chuẩn quốc gia (tỷ lệ 81,5%). Nhiều năm liên tục, tỉnh nhà xếp trong top dẫn đầu cả nước về HSG quốc gia, 3 năm liên tục có huy chương HSG quốc tế (năm 2024, em Trần Minh Hoàng đoạt HCB Olympic Toán quốc tế).

Các cuộc thi do Bộ GD&ĐT nói chung và Cuộc thi "Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em" nói riêng được học sinh Hà Tĩnh tham gia tích cực, tự nguyện. Đây là sân chơi bổ ích để các em bộc lộ tài năng, sáng tạo cũng như trăn trở, suy nghĩ liên quan đến các vấn đề trẻ em. Song song với cuộc thi, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã ban hành nhiều bộ tiêu chí, kế hoạch để xây dựng trường học hạnh phúc, an toàn...

Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” đã thu hút trên 10 triệu ý tưởng từ học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp cả nước.

s3.jpg
Em Nguyễn Hà Vy - học sinh lớp 10A6, Trường THPT Nghi Xuân: Trong xã hội hiện đại, tình trạng bạo hành trẻ em, bạo lực học đường và lao động trẻ em là những vấn nạn nhức nhối vẫn đang tồn tại. Cuộc thi này chính là cơ hội để em và các bạn học sinh trong cả nước được nói lên suy nghĩ của mình, được đề xuất các giải pháp góp phần phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 1/4/2024 đến ngày 30/6/2024, qua 4 vòng thi từ cấp trường đến cấp toàn quốc. Cuộc thi bao gồm các hoạt động thi vẽ tranh cổ động cho học sinh tiểu học và thi viết bài cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Qua chọn lọc từ các vòng thi, Ban Tổ chức đã nhận được tổng cộng 739 bài thi xuất sắc từ các sở GD&ĐT trên cả nước tham gia vòng thi cấp toàn quốc.

Kết quả cuộc thi ở các cấp như sau:

Cấp Tiểu học: Nhận được 249 bài thi vẽ, trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 7 giải khuyến khích và 3 giải phụ.

Cấp Trung học cơ sở: Nhận được 242 bài thi viết, trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 5 giải khuyến khích và 3 giải phụ.

Cấp Trung học phổ thông: Nhận được 238 bài thi viết, trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 5 giải khuyến khích và 3 giải phụ.

Ban tổ chức trao chứng nhận 41 giải thưởng cho các thí sinh tham gia vòng toàn quốc bao gồm: 3 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba, 17 giải khuyến khích, 9 giải phụ. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho các thí sinh đoạt giải nhất, nhì của cuộc thi.

Trong đó, Hà Tĩnh có 4 em đạt giải nhất, nhì, khuyến khích và giải phụ lần lượt là:

- Em Nguyễn Hà Vy - học sinh lớp 10A6, Trường THPT Nghi Xuân

- Em Hà Thị Kim Hoè - học sinh lớp 7A, Trường THCS Kỳ Phú

- Em Nguyễn Thị Ngọc Hân - học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học Cẩm Hưng.

- Em Trần Nữ Quỳnh Ny - học sinh lớp 11C1, Trường THPT Hương Khê.

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) Trần Văn Đạt nhấn mạnh: Cuộc thi đã tạo cơ hội để các bạn học sinh thể hiện tài năng, sáng tạo và ý thức của mình trong việc xây dựng môi trường học tập tốt đẹp. Đồng thời, cũng là hoạt động để các em thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình qua những bức tranh, bài viết sáng tạo, nêu lên những mong muốn, lo lắng khi đến trường.

s4.jpg
Ông Trần Văn Đạt - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại buổi lễ.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên đề nghị các giáo viên, cơ sở giáo dục tăng cường giáo dục pháp luật, giáo dục về phòng chống bạo lực học đường; xây dựng các chuyên đề về giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân... Tiếp tục nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò của các phòng tư vấn tâm lý học đường. Đối với các vấn đề phòng ngừa lao động trẻ em, cần phải tăng cường sự phối hợp nhà trường, gia đình và xã hội để hạn chế việc trẻ bỏ học do khó khăn về học tập, kinh tế.

sg1.jpg
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tiến hành trao 3 giải nhất...
sg2.jpg
... 6 giải nhì...
sg3.jpg
... trao các giải ba...
skk.jpg
... giải khuyến khích...
sp.jpg
... và giải phụ cho các em học sinh có những sáng kiến xuất sắc trong cuộc thi.

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Hè vui ở thư viện trường

Hè vui ở thư viện trường

Thay vì dành phần lớn thời gian cho điện thoại và các thiết bị điện tử, nhiều học sinh ở Hà Tĩnh lựa chọn đến thư viện trường học trong dịp hè.
Nữ sinh IELTS 8.5 trở thành thủ khoa chuyên Anh Hà Tĩnh

Nữ sinh IELTS 8.5 trở thành thủ khoa chuyên Anh Hà Tĩnh

Kết quả thủ khoa đầu vào lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh của Lê Thùy Phương không chỉ là phần thưởng xứng đáng cho những năm tháng nỗ lực học tập mà còn mở ra chặng đường học tập mới để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê ngoại ngữ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!