Trẻ em Hà Tĩnh đón tết Trung thu trong ấm áp yêu thương

(Baohatinh.vn) - Đọc lại những bức thư Bác Hồ gửi các cháu thiếu nhi mỗi dịp tết Trung thu, nghĩ đến tình thương bao la của Bác, tôi lại thấy ấm lòng từ những ân tình mà các tổ chức, cơ quan, đơn vị ở Hà Tĩnh dành cho trẻ em trong dịp Trung thu này.

Trẻ em Hà Tĩnh đón tết Trung thu trong ấm áp yêu thương

Dù Trung thu trong mùa dịch không được tổ chức như những năm trước nhưng trẻ em Hà Tĩnh vẫn được chăm lo chu đáo

Trung thu đặc biệt

Khi cái nắng oi bức của mùa hè nhường chỗ cho sự dịu mát của khí thu, bầu trời cao và trong xanh hơn, trong lòng con trẻ và cả người lớn khắp mọi miền lại rộn ràng mong đến tết Trung thu - đêm hội trăng rằm rước đèn, phá cỗ. Không biết tự bao giờ, tết Trung thu đã trở nên thân thương gắn liền với tuổi thơ mỗi người dân Việt Nam đến vậy.

Trong ký ức bao thế hệ người Việt, tết Trung thu còn gắn với hình ảnh thân thương của vị Cha già dân tộc: “Trung thu trăng sáng như gương/ Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”. Sinh thời, mỗi dịp Trung thu, Bác đều dành cho thiếu nhi cả nước sự quan tâm ân cần với mong muốn thế hệ tương lai có một mùa Trung thu ấm no, hạnh phúc.

Trẻ em Hà Tĩnh đón tết Trung thu trong ấm áp yêu thương

Bác Hồ với các cháu thiếu nhi. Ảnh tư liệu

Đặc biệt, trong 8 bức thư được Bác gửi cho thiếu nhi dịp Trung thu đều gắn liền với những mùa Trung thu đặc biệt. Đó là những năm tháng đất nước còn chiến tranh…, thiếu nhi là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi. Bởi vậy, đau đáu một tình thương bao la dành cho con trẻ, dịp tết Trung thu, Người lại viết thư hỏi han, ân cần chia sẻ.

52 năm qua, dù Bác đã đi xa nhưng dòng suối yêu thương bao la ấy của Người vẫn còn chảy mãi. Từ sau ngày đất nước thống nhất, đặc biệt là những năm tháng đổi mới, cuộc sống khang trang và no ấm hơn, tết Trung thu mỗi năm lại càng thêm rộn ràng. Ước mong của Bác đã thành hiện thực khi trẻ em trên cả nước từ thành thị tới nông thôn, miền núi đến đồng bằng đều được sống trong bầu không khí của đêm hội trăng rằm vui tươi, no đủ.

Trẻ em Hà Tĩnh đón tết Trung thu trong ấm áp yêu thương

Bố mẹ đi làm ăn xa nhưng tết Trung thu của em Phạm Bá Kiên - học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Hồng Lộc (Lộc Hà) vẫn vui khi được cùng các bạn đến trường và nhận được món quà từ bà nội.

Mùa thu năm nay thật đặc biệt khi cả nước đang phải chiến đấu với dịch bệnh COVID-19. Vẫn còn đó những khu cách ly, vùng phong tỏa; nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn còn cao. Lực lượng trên tuyến đầu hằng ngày, hằng giờ vẫn căng mình chống dịch.

Trong muôn vàn khó khăn, để đảm bảo an toàn cho con trẻ, tết Trung thu này sẽ thiếu đi không khí của những lễ hội phá cỗ ngắm trăng, múa lân, rước đèn… Dẫu vậy, giữa thiên nhiên hiền hòa, cấp ủy, chính quyền và toàn dân vẫn cố gắng bằng mọi cách để thế hệ tương lai của đất nước có ngày tết Trung thu đầy đủ, ấm cúng và ý nghĩa.

Trẻ em Hà Tĩnh đón tết Trung thu trong ấm áp yêu thương

Đêm trăng rằm. Ảnh tư liệu

Ấm áp đêm trăng tròn

Mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi một mùa Trung thu ấm áp trong bối cảnh dịch bệnh, những ngày đầu tháng 8, Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ Bảo trợ trẻ em, tư vấn, giáo dục nghề nghiệp, phục hồi chức năng cho người khuyết tật Hà Tĩnh đã vận động các tổ chức và mạnh thường quân trao hàng trăm phần quà có giá trị cho trẻ em nghèo, khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Đó không chỉ là những món quà vật chất hỗ trợ các em có điều kiện tốt hơn để học tập, sinh sống mà còn là sự động viên về mặt tinh thần để mỗi thiếu niên, nhi đồng vươn lên trong cuộc sống, thêm nhiều niềm vui trong dịp tết Trung thu.

Với những trẻ em kém may mắn đang được cưu mang ở Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh, tết Trung thu năm nay sẽ không rộn ràng như mọi năm nhưng các tổ chức, cá nhân vẫn dành cho các em sự quan tâm đặc biệt.

Trẻ em Hà Tĩnh đón tết Trung thu trong ấm áp yêu thương

Nhân dịp đầu năm học mới và tết Trung thu, Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ Bảo trợ trẻ em, tư vấn, giáo dục nghề nghiệp, phục hồi chức năng cho người khuyết tật Hà Tĩnh huy động 499 suất quà trao tặng cho trẻ em nghèo Hà Tĩnh.

Chị Bùi Thị Na (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Hai người bạn của tôi dù đang trong tâm dịch TP Hồ Chí Minh nhưng vẫn đau đáu khi nghĩ về những đứa trẻ mồ côi ở quê nhà. Trung thu này, các em càng thiệt thòi hơn khi không được vui chơi, phá cỗ, rước đèn. Không thể đến trực tiếp, chúng tôi đã thống nhất cùng nhau đặt tặng các cháu một mâm cỗ Trung thu và 78 suất quà chuyển đến làng trẻ trong dịp tết Trung thu này”.

Trung thu là tết đoàn viên, nhưng Trung thu năm nay vẫn còn đó nhiều trẻ em chịu thiệt thòi, bởi bố mẹ bận công tác trên tuyến đầu chống dịch hoặc những em có bố mẹ phải đi cách ly. Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp nỗ lực dành những gì tốt nhất để các em có được một đêm rằm ấm áp, ý nghĩa.

Trẻ em Hà Tĩnh đón tết Trung thu trong ấm áp yêu thương

Em Nguyễn Duy Trung Hậu - học sinh lớp 4C Trường Tiểu học Tân Lộc (Lộc Hà) phấn khởi khi nhận được học bổng nhân dịp đầu năm học mới và quà tết Trung thu.

Bà Lê Thị Mai Hoa - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: “Dựa trên chủ trương và kế hoạch của UBND tỉnh, hiện, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương quan tâm nhiều hơn đến trẻ em trong dịp Trung thu năm nay. Do điều kiện dịch bệnh, việc tổ chức các chương trình tập trung đông người sẽ không thực hiện, thay vào đó, sở và các đơn vị sẽ thành lập các đoàn đến trao quà cho các em tại từng địa bàn”.

Niềm vui lớn lao với người lớn và trẻ em Hà Tĩnh là từ sự nỗ lực của chính quyền các cấp và toàn dân, dịch bệnh đang dần được đẩy lùi. Đêm rằm tháng 8 năm nay, trẻ em trên khắp mọi miền quê Hà Tĩnh vẫn được đón đêm trăng rằm trong khung cảnh yên bình bên gia đình. Đó là món quà ý nghĩa nhất có được từ thành quả chống dịch của các cấp, ngành tỉnh nhà.

Trẻ em Hà Tĩnh đón tết Trung thu trong ấm áp yêu thương

Với sự nỗ lực cùng chung tay chống dịch của chính quyền các cấp và Nhân dân, chúng ta có quyền tin tưởng Trung thu năm sau, thiếu nhi Hà Tĩnh và cả nước sẽ có những đêm hội trăng rằm rộn ràng...

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Trung thu năm nay không có những đêm hội rước đèn đông vui, không có những hội múa lân cùng tiếng trống tùng rinh trên mọi nẻo đường nhưng hạnh phúc chính là sự bình yên, là ánh trăng rằm vẫn lấp lánh, tỏa sáng đến mỗi sân nhà, mỗi ô cửa sổ…

Và niềm tin về một tết Trung thu rộn rã tiếng cười trẻ thơ, niềm hân hoan của người lớn ở ngày mai khi dịch bệnh sớm được đẩy lùi càng trở nên mãnh liệt khi tôi đọc lại bức thư của Bác Hồ gửi các cháu thiếu nhi ở mùa thu đầu tiên đất nước giành độc lập (1945): “Đến Trung thu năm sau, chúng ta sẽ tổ chức một cuộc vui cả già lẫn trẻ. Các em nghĩ thế nào?”.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Giữa không gian trang nghiêm tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Thúy Hòa đã có gần 17 năm kể lại những câu chuyện về một thời hoa lửa. Mỗi lời thuyết minh của chị là sự tiếp nối ký ức và lòng tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Niềm tự hào về nguồn cội trở thành động lực để mỗi người dân Hà Tĩnh cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giữa bạt ngàn thông xanh trên dãy Hồng Lĩnh, Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trầm mặc theo thời gian, gợi nhắc cội nguồn, hướng về các Vua Hùng ngay trên quê hương mình.
Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Về Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm một số “địa chỉ đỏ” giàu giá trị lịch sử - văn hóa như khu lưu niệm danh nhân, di tích cách mạng… để hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, con người vùng đất địa linh nhân kiệt và lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình về nguồn.
Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng thuộc tổ dân phố 7 Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không chỉ là một danh thắng mà còn chứa đựng nhiều trầm tích của huyền sử, gắn với vị Thủy Tổ Kinh Dương Vương, người lập nên đất nước đầu tiên của người Việt.
Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!