Trưởng thôn tâm huyết vận động Nhân dân dồn điền đổi thửa ở Kỳ Anh

(Baohatinh.vn) - Với uy tín, sự nhiệt huyết, sáng tạo của mình, ông Trần Thanh Huy - Trưởng thôn Hòa Hợp, xã Kỳ Văn đã vận động được người dân thực hiện thành công mô hình thí điểm việc dồn điền đổi thửa đầu tiên ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Là một cựu chiến binh có thâm niên làm cán bộ thôn, ông Trần Thanh Huy - Trưởng thôn Hòa Hợp, xã Kỳ Văn luôn giữ được bản lĩnh, nhiệt huyết sáng tạo, được bà con trong thôn và cấp ủy, chính quyền địa phương yêu mến, tín nhiệm.

Sinh năm 1959, năm 1977 ông Trần Thanh Huy nhập ngũ và được điều động làm nhiệm vụ tại chiến trường phía Nam; sau đó (1979) trở về tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc; năm 1980 xuất ngũ trở về quê và bắt đầu tham gia các hoạt động tại địa phương.

Từ đó đến nay, ngoại trừ những năm đầu tham gia làm cán bộ HTX, một vài nhiệm kỳ là bí thư chi bộ, còn lại phần lớn thời gian, ông đảm trách chức Phó Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn.

Trưởng thôn tâm huyết vận động Nhân dân dồn điền đổi thửa ở Kỳ Anh

Trưởng thôn Trần Thanh Huy triển khai một số nhiệm vụ nâng cao chất lượng các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu

Dáng người gầy nhỏ nhưng trong công việc cũng như trong cuộc sống, ông Trần Thanh Huy luôn được mọi người thán phục bởi tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, nói đi đôi với làm và luôn trách nhiệm, tận tụy vì phong trào, vì việc chung.

Một trong những dấu ấn đậm nét trong cuộc đời làm thôn trưởng của ông Huy, đó là việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện cuộc cách mạng chuyển đổi ruộng đất, phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn trong vụ xuân 2022.

Trưởng thôn tâm huyết vận động Nhân dân dồn điền đổi thửa ở Kỳ Anh

Ông Trần Thanh Huy trao đổi với PV và cán bộ xã về diện tích vừa được chuyển đổi

Thôn Hòa Hợp có 51,8 ha đất lúa 2 vụ với 786 thửa, 262 hộ sản xuất; thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất lúa nhưng ruộng đồng manh mún, không liền vùng, liền thửa, hệ thống đường giao thông, mương thoát nước không thuận lợi...

“Được xã, huyện “chọn mặt gửi vàng” triển khai thí điểm việc dồn điền đổi thửa, chúng tôi coi đây là cơ hội để tranh thủ sức mạnh tổng hợp, thực hiện bằng được “cuộc cách mạng” mà từ lâu cán bộ thôn đã trăn trở, mong muốn” - Trưởng thôn Trần Thanh Huy chia sẻ.

Không kể nắng mưa, đêm ngày, như con thoi đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động; triển khai nhiệm vụ tại nhà văn hóa thôn hay say sưa chỉ đạo công việc tại ruộng đồng, từ khó khăn tưởng chừng không vượt qua được trong những ngày đầu, ông Huy đã cùng Ban Cán sự thôn thuyết phục được hầu hết bà con đồng thuận, phấn khởi thực hiện chủ trương của xã, của huyện.

Ngay trước khi xuống giống vụ xuân, thôn Hòa Hợp đã hoàn thành kế hoạch chuyển đổi từ 786 thửa ruộng ban đầu còn 89 thửa; thửa lớn nhất có diện tích 5.225 m2, thửa nhỏ nhất 500m2 trong niềm phấn khởi của bà con.

Ông Trần Công Dợi phấn khởi chia sẻ: “Nhờ có chủ trương đúng đắn, ông trưởng thôn nhanh nhạy, trách nhiệm và quyết liệt nên mới có được kết quả ngày hôm nay. Lâu nay ruộng đất rải rác khắp nơi, sản xuất manh mún nên mặc dù muốn đầu tư để nâng cao giá trị nhưng không thể. Từ vụ này trở đi, với 1 thửa đất rộng 5.000m2, tôi đã có đủ điều kiện để đầu tư thâm canh, sản xuất hàng hóa”.

Trưởng thôn tâm huyết vận động Nhân dân dồn điền đổi thửa ở Kỳ Anh

Công việc bận rộn nhưng ông Huy vẫn thường xuyên tranh thủ chăm chút cho cảnh quan của nhà văn hóa thôn luôn xanh, sạch, đẹp.

Trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, Trưởng thôn Trần Thanh Huy cũng đã để lại những dấu ấn đặc biệt. Năm 2020, khi đề ra kế hoạch đạt chuẩn vào cuối năm, thôn còn gặp rất nhiều khó khăn, điểm xuất phát thấp; ý thức của người dân về xây dựng NTM cũng chưa cao.

Với vai trò của người đứng mũi chịu sào, ông đã sâu sát, gần gũi với người dân, huy động sức mạnh nội lực của Nhân dân. Qua tuyên truyền, vận động, hầu hết người dân đã nâng cao nhận thức và phấn khởi tham gia xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Nhiều hộ sẵn sàng hiến đất và tài sản trên đất để làm đường, xây dựng các công trình.

Chỉ trong năm đó, thôn Hòa Hợp đã làm được 1,5 km đường trục thôn, 5 km đường ngõ xóm; 1,5 km kênh mương bê tông; xây dựng khuôn viên nhà văn hóa và khu vui chơi cho người già, trẻ em với diện tích 1.200m2; xây mới nhà văn hóa thôn với diện tích 230 m2, cổng chào thôn với tổng giá trị trên 2,1 tỷ đồng; xây dựng được 6 vườn mẫu, 5 mô hình chăn nuôi quy mô vừa…

Trưởng thôn tâm huyết vận động Nhân dân dồn điền đổi thửa ở Kỳ Anh

Học tập phong cách của Bác: gần dân, huy động sức mạnh nội lực của Nhân dân, ông Huy đã thể hiện được vai trò người đứng mũi chịu sào trong mọi phong trào của thôn, của xã.

“Không chỉ là người nhanh nhẹn, trách nhiệm, dám nghĩ dám làm vì phong trào chung, ông Huy còn khiến cho người dân tin tưởng và sẵn sàng góp công, góp của để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, bởi ông luôn phát huy dân chủ, công khai, minh bạch trong mỗi công việc, trong các khoản đóng góp. Nhờ có Trưởng thôn Huy mà cuộc sống của người dân chúng tôi có sự đổi thay vượt bậc” - ông Nguyễn Trinh Phán - một người dân trong thôn tự hào chia sẻ.

Để có được thành công như hôm nay, trong mọi tư duy, hành động, đồng chí Huy luôn bám sát Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học và làm theo Bác; luôn trau dồi đạo đức, phong cách, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao; luôn tiếp thu, lắng nghe ý kiến của quần chúng Nhân dân, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, tạo được sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong Nhân dân, được Đảng tin, dân mến.

Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Văn Nguyễn Tiến Điền

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Trang trọng gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngành Nội chính Đảng

Trang trọng gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngành Nội chính Đảng

Bước vào giai đoạn phát triển mới, tập thể cán bộ, công chức Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ quyết tâm tiếp tục kế thừa, phát huy những kết quả của ngành trong thời gian qua, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay đầu năm 2026

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay đầu năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy kết quả đạt được; nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế; triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay từ những ngày đầu năm 2026.
Chủ động tham mưu, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng

Chủ động tham mưu, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị thời gian tới, toàn ngành Tổ chức Xây dựng Đảng, Nội chính và Văn phòng cấp ủy tiếp tục bám sát các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh, chủ động tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị.
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!

Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!

Nhân sự của Đảng là việc hệ trọng bậc nhất, liên quan trực tiếp đến vận mệnh đất nước, niềm tin của nhân dân. Những ngày gần đây, khi Trung ương chuẩn bị phương án nhân sự trình Đại hội XIV quyết định, vấn đề này càng thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Cũng chính thời điểm nhạy cảm ấy, nhiều luồng thông tin nhiễu loạn xuất hiện, đòi hỏi xã hội phải tỉnh táo phân biệt đúng- sai, thật- giả.
Hà Tĩnh hoàn thành kiểm điểm cuối năm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng

Hà Tĩnh hoàn thành kiểm điểm cuối năm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng

Thực hiện các quy định, hướng dẫn của Trung ương và chỉ đạo của Tỉnh ủy về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên hằng năm, đến thời điểm này, 100% tổ chức đảng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc kiểm điểm cuối năm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, đúng quy trình.