Tuổi trẻ Hà Tĩnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”

(Baohatinh.vn) - Mặc dù mới chỉ phát động trong thời gian ngắn (từ cuối tháng 12/2023), nhưng Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” đã và đang được các cấp bộ đoàn, hội trong toàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai hiệu quả, sôi nổi.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”

Các cơ sở đoàn trên toàn tỉnh tiến hành treo bản đồ Việt Nam trong phòng làm việc.

Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động từ tháng 12/2023 đến năm 2025 và duy trì trong những năm tiếp theo. Hoạt động chính được triển khai đó là tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Tổ quốc tại nơi học tập, lao động, sinh hoạt... Thông qua việc sử dụng bản đồ Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc.

Sau gần 1 tháng phát động, đến nay, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tiến hành treo hơn 1.000 bản đồ tại trụ sở các cơ quan chuyên trách, các đơn vị sự nghiệp, các thiết chế do Đoàn quản lý; các phòng truyền thống, phòng sinh hoạt của đoàn, hội, đội; phòng làm việc của cán bộ đoàn, hội, đội từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”

Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) sinh hoạt chuyên đề “Tự hào một dải non sông”.

Cô Võ Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) cho biết: “Ngoài việc treo bản đồ, Đoàn trường đã triển khai cho đoàn viên, học sinh sinh hoạt chuyên đề “Tự hào một dải non sông” vào 15 phút sinh hoạt đầu giờ; xem các video, thông tin để hiểu thêm về ý nghĩa của cuộc vận động. Đồng thời, trong các giờ học Địa lý, trường cũng tổ chức lồng ghép các nội dung tuyên truyền về chủ quyền biên giới biển đảo Tổ quốc, các vùng lãnh thổ đất nước".

Tuổi trẻ Hà Tĩnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”

Bản đồ Việt Nam được treo trang trọng trong các lớp học.

Cùng với các tổ chức đoàn, trên địa bàn toàn tỉnh hiện đã có hơn 200 liên đội, đoàn trường đã triển khai nhiều hình thức linh hoạt hưởng ứng cuộc vận động như: tổ chức trao tặng bản đồ, treo bản đồ tại các lớp học, không gian sinh hoạt chung; vẽ tranh về chủ quyền lãnh thổ đất nước, triển khai làm bản đồ từ vật liệu tái chế, xếp hình bản đồ Việt Nam; sinh hoạt chuyên đề “Tự hào một dải non sông”; làm video tuyên truyền về cuộc vận động, chụp ảnh với bản đồ đăng tải trên mạng xã hội... nhằm tạo lan toả đến đông đảo đoàn viên thanh niên cả nước.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”

Trường Tiểu học Bắc Hồng (TX Hồng Lĩnh) triển khai Cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”. Tại chương trình, học sinh thuyết trình về bản đồ được làm từ vật liệu tái chế.

Em Lê Nhật Vương - học sinh lớp 5A7, Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ: "Nhìn vào tấm bản đồ Tổ quốc được treo trong lớp học, chúng em được hiểu rõ hơn về vị trí địa lý, các vùng lãnh thổ của quốc gia. Từ đó cảm thấy tự hào và thêm yêu đất nước Việt Nam".

Tuổi trẻ Hà Tĩnh tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”

Đoàn cơ sở cơ quan Tỉnh đoàn đã thiết kế và đang triển khai bán sản phẩm ốp điện thoại in hình bản đồ Việt Nam.

Ngoài treo bản đồ, thời gian qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh cũng đã triển khai các hình thức tuyên truyền về cuộc vận động như thay avatar, ảnh bìa facebook, thay hình nền máy tính, hình nền điện thoại và thiết kế, bán sản phẩm ốp điện thoại “Tự hào một dải non sông”.

Anh Từ Tuấn Phương - Bí thư Đoàn cơ sở cơ quan Tỉnh đoàn chia sẻ: "Đoàn cơ sở cơ quan Tỉnh đoàn đã thiết kế và đang triển khai bán sản phẩm ốp điện thoại in hình bản đồ Việt Nam. Hoạt động đang được nhiều đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, ủng hộ. Đây vừa là hình thức tuyên truyền trực quan, gần gũi, sinh động, vừa là một trong những hình thức gây quỹ tặng quà cho các em nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Tự hào một dải non sông” là cuộc vận động rất cần thiết, phù hợp trong giai đoạn hiện nay nhằm giáo dục lòng yêu nước, tự hào về toàn vẹn lãnh thổ cho người dân Việt Nam, đặc biệt là trong thế hệ trẻ.

Để lan toả mạnh mẽ hơn nữa cuộc vận động, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong tuổi trẻ toàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai tuần cao điểm “Tuổi trẻ Hà Tĩnh tự hào một dải non sông” với hoạt động hưởng ứng cấp tỉnh tại đảo Sơn Dương - xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh) và các hoạt động hưởng ứng của 100% cấp bộ đoàn toàn tỉnh từ ngày 22 - 30/1/2024. Đây sẽ là đợt hoạt động cao điểm khơi dậy mạnh mẽ tình yêu Tổ quốc, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng trong mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Cẩm Thạch

Chủ đề Tuổi trẻ Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast