Ương giống tôm trong nhà gièo, chủ đầm “trúng đậm”

(Baohatinh.vn) - Ương giống tôm trong nhà gièo trước khi thả vào ao nuôi đang được một số chủ đầm tôm trên địa bàn Hà Tĩnh áp dụng đã mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là trong vụ đông năm 2017.

Sau nhiều vụ “thất bát”, năm 2017, ông Nguyễn Hữu An (thôn Bắc Hòa, xã Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên) đi tìm hiểu một số mô hình nuôi tôm trong tỉnh về kỹ thuật ương giống trong nhà gièo trước khi thả vào ao nuôi. Ông An chia sẻ: “Qua tìm hiểu, tôi thấy nhiều mô hình ương giống tôm trong nhà gièo mang lại hiệu quả cao nên mạnh dạn bỏ ra hơn 150 triệu đồng đầu tư xây dựng nhà gièo ương giống. Từ khi thực hiện theo quy trình kỹ thuật này, vụ tôm nào cũng trúng, cho năng suất, sản lượng cao”.

uong giong tom trong nha gieo chu dam trung dam

Ương giống tôm trong nhà gièo trước khi thả xuống ao nuôi cho năng suất, sản lượng cao.

“Vụ đông vừa rồi, tôi mới thu hoạch 2 ao nhưng sản lượng đạt hơn 10 tấn, tôm đạt kích cỡ 50 con/kg, bán với giá 220 nghìn đồng/kg, thu về hơn 2 tỷ đồng. Hiện tại còn 5 ao phát triển tốt, chuẩn bị cho thu hoạch ước đạt hơn 20 tấn tôm thương phẩm” - ông An cho biết thêm.

Kỹ thuật ương giống tôm trong nhà gièo được Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (đóng ở Xuân Phổ - Nghi Xuân) áp dụng đầu tiên trên địa bàn tỉnh và cho thấy nhiều ưu điểm. Cũng từ đó, nhiều mô hình nuôi tôm trên cát, ao đất ở Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà… học tập, làm theo, mang lại hiệu quả cao.

Anh Hồ Quang Dũng - Giám đốc kỹ thuật HTX cho biết: “Kỹ thuật ương giống tôm trong nhà gièo trước khi thả vào ao nuôi được HTX áp dụng theo các vùng nuôi tôm tại nhiều tỉnh phía Nam. Sau khi mua tôm giống về, chúng tôi thả nuôi trong nhà gièo có diện tích hơn 400 m2 khoảng 25-30 ngày rồi mới thả ra ao nuôi. Qua hơn 3 năm thực hiện kỹ thuật nuôi này cho thấy, năng suất, sản lượng cao hơn, đặc biệt là nuôi vụ đông. Vừa qua, HTX đã tiến hành thu hoạch 80 tấn tôm thương phẩm, thu về hơn 12 tỷ đồng”.

Nói về ưu điểm ương giống tôm trong nhà gièo, nhiều chủ đầm tôm đã áp dụng cho rằng: Tôm giống được ương nuôi trong một diện tích nhỏ nên dễ theo dõi, chăm sóc, phát hiện, ngăn ngừa được dịch bệnh. Mặt khác, chi phí thức ăn, tiền điện, khoáng chất… giảm 3 lần so với cho giống tôm trực tiếp xuống ao nuôi mà tỷ lệ sống lại đạt cao hơn. Đối với vụ đông, khi con tôm còn nhỏ không chịu được nhiệt độ thấp, ảnh hưởng đến sức đề kháng, rất dễ xẩy ra dịch bệnh. Nhưng ương giống trong nhà Gièo sẽ đảm bảo nhiệt độ cho tôm sinh trưởng tốt.

Lợi ích kinh tế lớn nhất từ việc sử dụng các trại nuôi Gièo là khi nhiệt độ quá thấp không thể thả tôm vào ao nuôi thì sẽ có một số lượng lớn tôm con sẵn sàng để thả khi nhiệt độ tăng hoặc quy định cho phép. Các chủ đầm tôm cũng có thể rút ngắn thời gian thu hoạch bằng cách luôn có sẵn giống để thả lại sau thu hoạch, tăng chu kỳ nuôi mỗi năm hoặc tăng kích cỡ tôm khi thu hoạch.

Đây là kỹ thuật cho hiệu quả cao, rất cần nhân rộng để nghề nuôi tôm trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao.

Theo ông Lưu Quang Cần - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản: Gièo là một ao nhỏ, có thể là bể xi măng, có thể là một ao nuôi nhỏ vài trăm m2... nhưng được cách ly an toàn với nguồn nước sông rạch tự nhiên, được che nắng, mưa và giúp người nuôi quản lý chặt chẽ các thông số, chỉ tiêu lý hóa của môi trường nuôi tôm công nghiệp theo yêu cầu tự nhiên của con tôm trong giai đoạn đầu tiên.

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.