Văn phòng cấp ủy xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã “vào khuôn khổ”

(Baohatinh.vn) - Văn phòng đảng ủy xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã hết kiểu “mỗi nơi mỗi phách”, sau khi các địa phương đồng loạt thực hiện chủ trương mới của tỉnh.

Đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) đã 3 lần thay đổi nhân sự văn phòng đảng ủy. Việc thay đổi nhiều lần cho thấy, vị trí này không dễ tìm kiếm... người. Hơn nữa, trong bối cảnh xã đang thiếu công chức chuyên môn, việc hợp nhất văn phòng đảng ủy với văn phòng UBND theo quy định tại Kết luận số 92-KL/TU ngày 03/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Một số vấn đề về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII)” đã khó lại càng khó.

1 - Copy.jpg
Văn phòng Đảng ủy xã Kỳ Khang Nguyễn Thị Trang trao đổi về công việc mới đảm nhiệm trong thời gian chưa lâu.

Mới đây, thực hiện văn bản của cấp trên, xã Kỳ Khang đã bố trí chị Nguyễn Thị Trang làm văn phòng đảng ủy. Chị Nguyễn Thị Trang cho biết: “Công việc văn phòng đảng ủy rất nhiều, trong khi tôi mới làm quen nên còn bỡ ngỡ. Bản thân cần nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu các quy định về công tác Đảng và học hỏi từ các đồng chí lãnh đạo để thạo việc hơn”.

Tại xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên), vị trí văn phòng đảng ủy cũng phải nhiều lần thay đổi trong những năm gần đây. Sau khi một người không chuyên trách được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân, vị trí ấy được giao cho một công chức kiêm. Tuy nhiên, vì công việc “sóng đôi” rất bận rộn, khó xử lý nên vị trí này lại một lần nữa buộc đảng ủy phải tính toán. Mới đây, đảng ủy đã bố trí một người hoạt động không chuyên trách đảm nhiệm.

332195087_1449006748964460_1072919071681858574_n.jpg
Đảng ủy xã Lưu Vĩnh Sơn đã phân công Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ sang đảm nhiệm vai trò văn phòng cấp ủy. Trong ảnh: Ủy ban MTTQ xã Lưu Vĩnh Sơn tổ chức hội nghị lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Anh Dương Công Đức - công chức Văn phòng – Thống kê UBND xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà) nay đã trút bỏ “một vai hai gánh”. Nhiệm vụ văn phòng đảng ủy mà anh thực hiện kiêm nhiệm giờ đã được cấp ủy giao cho một người khác – người này được phân công lại từ vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Anh Đức chia sẻ: “Lưu Vĩnh Sơn có địa bàn rộng, có 18 chi bộ với hơn 750 đảng viên nên khối lượng công việc về công tác Đảng rất lớn như hồ sơ đảng viên, công tác chuyển đảng... Cùng đó, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức văn phòng UBND đòi hỏi nhiều thời gian nên bố trí công chức văn phòng UBND kiêm văn phòng cấp ủy là chưa phù hợp”.

Theo Trưởng phòng Nội vụ huyện Kỳ Anh Nguyễn Xuân Thắng, trước đây, một số xã bố trí một văn phòng - thống kê kiêm nhiệm văn phòng đảng ủy. Trên thực tế, nhiệm vụ của văn phòng - thống kê cấp xã có rất nhiều việc nên bố trí 2 người. Nếu một người kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ văn phòng cấp ủy thì rất khó đảm đương. Thực hiện văn bản của tỉnh, đến nay, huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo tất cả các xã bố trí mỗi văn phòng đảng ủy là một người hoạt động không chuyên trách, chấm dứt tình trạng công chức kiêm nhiệm.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Kỳ Anh Nguyễn Xuân Thắng trao đổi với phóng viên về việc bố trí nhân sự văn phòng đảng ủy xã.
Trưởng phòng Nội vụ huyện Kỳ Anh Nguyễn Xuân Thắng trao đổi với phóng viên về việc bố trí nhân sự văn phòng đảng ủy xã.

Văn phòng đảng ủy cấp xã luôn là mối quan tâm thường xuyên của các cấp. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn, bất cập bởi vướng quy định qua các thời kỳ. Vì vậy, việc điều chỉnh gần đây của Hà Tĩnh là cần thiết, phù hợp.

Ông Bùi Hồng Lĩnh – Trưởng phòng Công chức, viên chức (Sở Nội vụ) cho hay: Thời gian qua, Sở Nội vụ nhận được ý kiến của một số địa phương liên quan đến việc bố trí chức danh công chức văn phòng - thống kê thực hiện nhiệm vụ của văn phòng đảng ủy. Tại tiểu mục 3.2 mục 3 Kết luận số 92-KL/TU ngày 03/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận một số vấn đề về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) nêu: “Hợp nhất văn phòng đảng ủy với văn phòng ủy ban nhân dân thành một văn phòng chung. Thực hiện xong trước ngày 30/12/2018”.

Thực hiện chỉ đạo trên, UBND các xã, phường, thị trấn đã thực hiện việc bố trí chức danh công chức văn phòng - thống kê thực hiện nhiệm vụ văn phòng đảng ủy. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện gặp một số khó khăn, vướng mắc: công chức văn phòng - thống kê ngoài việc tham mưu thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của khối chính quyền còn phải tham mưu thực hiện các nhiệm vụ thuộc công tác Đảng. Do khối lượng công việc quá nhiều nên công chức văn phòng - thống kê bị “quá tải”, dẫn đến một số nội dung triển khai thực hiện không đảm bảo chất lượng.

Mặt khác, thực hiện Nghị định số 33/2023/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 22/9/2023, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 111/2023/NQ-HĐND quy định chức danh và mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, trong đó có chức danh văn phòng đảng ủy.

9999.jpg
Văn phòng đảng ủy xã thường rất bận rộn, nhất là khi cấp ủy tổ chức các hội nghị, sinh hoạt chuyên đề.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong việc bố trí nhiệm vụ của công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương bố trí 1 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thực hiện nhiệm vụ văn phòng đảng ủy.

Ông Lĩnh cũng thông tin: thực hiện văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Nội vụ, hiện nay, 216/216 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã bố trí 1 người hoạt động không chuyên trách đảm nhiệm văn phòng đảng ủy.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

19 điều đảng viên không được làm

19 điều đảng viên không được làm

Trong 19 điều đảng viên không được làm, Trung ương nêu rõ đảng viên không được vụ lợi; "lợi ích nhóm", cục bộ, "tư duy nhiệm kỳ", thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh...
Quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành Quy định thi hành Điều lệ Đảng (Quy định số 208-QĐ/TW, ngày 26/7/2026).
Người trẻ "đứng mũi chịu sào" - lời giải về cán bộ thôn ở xã miền biển Hà Tĩnh

Người trẻ "đứng mũi chịu sào" - lời giải về cán bộ thôn ở xã miền biển Hà Tĩnh

Trong khi một số địa phương đang gặp khó trong bố trí cán bộ thôn thì tại xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh), việc mạnh dạn trẻ hóa đội ngũ cán bộ đã trở thành điểm nhấn. Nhiều cán bộ trẻ với trình độ đại học, cao đẳng mang theo sức trẻ, tư duy mới đã nhanh chóng bắt nhịp công việc, góp phần tạo nên những chuyển động tích cực từ cơ sở.
Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề về nội chính

Trưởng ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí yêu cầu ngành nội chính Đảng tăng cường phối hợp, bám sát, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu chỉ đạo xử lý những vấn đề phức tạp, nhạy cảm về nội chính, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Phát huy vai trò tham mưu chiến lược của Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy CCQ Đảng tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan trong đảng bộ phải thực sự là cơ quan tham mưu chiến lược, tham mưu cụ thể cho Tỉnh ủy, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Khơi thông động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10%

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Chính phủ khẩn trương xây dựng chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tập trung giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!